1. Vitamin A là gì?


Vitamin A là một chất thuộc nhóm vi chất dinh dưỡng - những chất cơ thể hầu như không tự tổng hợp được mà phải đưa từ bên ngoài vào (như từ thực phẩm).2. Tại sao con tôi lại cần đến Vitamin A?


Vitamin A có rất nhiều tác dụng quan trọng đối với cơ thể:· Mắt: Vitamin A có vai trò tạo sắc tố võng mạc giúp mắt nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng. THIẾU Vitamin A gây giảm khả năng nhìn trong bóng tối hay còn gọi là bệnh quáng gà, nếu không điều trị sẽ dẫn tới mù lòa.· Da và niêm mạc: Vitamin A giúp tăng tiết chất nhầy và ức chế sự sừng hóa. THIẾU Vitamin A sẽ khiến cho mắt và da bị khô, nứt nẻ, sần sùi.· Xương: Cùng với Vitamin D, Vitamin A có vai trò hỗ trợ sự phát triển xương, đặc biệt ở trẻ em . THIẾU Vitamin A trẻ em sẽ còi xương, chậm lớn.· Hệ miễn dịch: Vitamin A giúp tăng tổng hợp các protein miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể do có tác dụng chống oxy hóa. THIẾU Vitamin A cơ thể dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn và tổn thương ở đường hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, sinh dục. Dễ nhạy cảm với tác nhân gây ung thư.3. Làm sao tôi biết được con tôi đang thiếu Vitamin A?


Khi trẻ bị thiếu Vitamin A thường mắc bệnh khô mắt mà biểu hiện lâm sàng sớm nhất là quáng gà, phát hiện bệnh thông qua các biểu hiện: vào lúc chập choạng tối, trẻ trở nên nhút nhát. Trẻ lớn thường phải lần tường khi đi lại và hay va vấp vào những đồ vật trên lối đi, hay bị vấp ngã. Trẻ nhỏ
không biết tìm nhặt đồ chơi và không cầm đúng thức ăn khi mẹ đưa cho.Không may, dấu hiệu này khó phát hiện ở những trẻ còn nhỏ và không phát hiện được ở những trẻ chưa biết đi. Khi bệnh tiến triển nặng hơn thì lòng trắng của mắt mất vẻ bóng nhẵn, xuất hiện nếp gấp. Về sau cả lòng đen cũng bị đục. Lúc này, trẻ sợ ánh sáng, luôn nheo mắt, thậm chí nhắm nghiền mắt hay quay vào chỗ tối…4. cách nào sớm hơn để biết con tôi đang thiếu Vitamin A không?


Trước khi trẻ bị thiếu Vitamin A với những biểu hiện trên mắt thì trước đó trẻ thường có một số biểu hiện thiếu Vitamin A tiền lâm sàng như : chậm lớn, ăn kém ngon, da khô, tóc dễ rụng và trẻ dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn như viêm đường hô hấp, tiêu chảy…Để phát hiện chính xác nhất trẻ có thiếu Vitamin A hay không thì cần làm các xét nghiệm hóa sinh. Do đó, khi nghi ngờ trẻ thiếu Vitamin A, mẹ cần đưa trẻ đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán và bổ sung kịp thời.5. Vậy những nguyên nhân gì gây thiếu Vitamin A?


· Do không cung cấp đủ Vitamin A qua ăn uống hàng ngày: Ăn uống nghèo thức ăn chứa Vitamin A và tiền chất Vitamin A. Trong bữa ăn không sử dụng dầu mỡ là chất cần để hấp thu Vitamin A. Trẻ nhỏ không được bú mẹ nhất là trong 6 tháng đầu rất dễ bị thiếu Vitamin A thể tiền lâm sàng.· Do mắc bệnh nhiễm khuẩn: Sau nhiễm sởi trẻ thường bị thiếu Vitamin A do trong giai đoạn mắc bệnh cơ thể cần huy động nhiều Vitamin A để chống lại bệnh tật. Đồng thời, sởi ngăn cản quá trình hấp thu Vitamin A của cơ thể do gây tiêu chảy kéo dài.


Nhiễm ký sinh trùng đường ruột nhất là nhiễm giun đũa làm khả năng hấp thu Vitamin A giảm. Tẩy giun sẽ cải thiện tình trạng thiếu Vitamin A.· Suy dinh dưỡng protein - năng lượng: Trẻ em bị suy dinh dưỡng thường kèm theo thiếu Vitamin A. Thiếu protein cũng sẽ ảnh hưởng tới chuyển hóa, vận chuyển và sử dụng Vitamin A. Ngòai ra, thiếu một số vi chất khác như kẽm cũng ảnh hưởng tới chuyển hóa Vitamin A trong cơ thể.6. Tôi có thể cung cấp Vitamin A cho cơ thể bằng cách nào?


Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, nguồn bổ sung Vitamin A tốt nhất chính là từ sữa mẹ, do đó trẻ cần được bú mẹ trong 6 tháng đầu.Ở độ tuổi từ 6 tháng trở lên, trẻ cần được bổ sung Vitamin A từ thịt, trứng,cá, các loại rau xanh, trái cây. Bạn chỉ cần cho trẻ ăn theo những thực đơn đã được bác sĩ tư vấn hoặc tìm thấy trong các sách dinh dưỡng. Đảm bảo cung cấp lượng Vitamin A cần thiết cho trẻ hàng ngày.Một số trường hợp bạn cần bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ như sau:


· Trẻ thường xuyên bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn


· Trong và sau đợt sở


· Bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột như giun


· Sau đợt tiêu chảy kéo dài


Những trường hợp này cần theo chỉ định của bác sĩ chứ không được tự mua thuốc về bổ sung cho trẻ.Trẻ trong độ tuổi từ 6 - 36 tháng ( có thể mở rộng lên đến 60 tháng) cần bổ sung Vitamin A theo lịch bổ sung cho trẻ.