UNG THƯ TUYẾN TỤY
Tuyến tụy là một cơ quan trong ổ bụng nằm ngang phía sau phần dưới của dạ dày. Trong tuyến tụy, các tế bào tuyến tụy ngoại tiết sản xuất dịch tiêu hóa, trong khi các tế bào tuyến tụy nội tiết sản xuất các hooc-môn insulin và glucagon, là các yếu tố quy định mức đường trong máu của cơ thể.Ung thư tuyến tụy là một bệnh trong đó các tế bào ác tính (ung thư) hình thành trong các mô của tuyến tụy. Phần lớn các trường hợp ung thư tuyến tụy bắt đầu trong các tế bào ngoại tiết.Tại Hoa Kỳ, nó là nguyên nhân phổ biến thứ tư gây ra các ca tử vong ung thư, với nam diễn viên Patrick Swayze và gần đây hơn, Steve Jobs của Apple, cả hai đều thua trận chiến của họ với ung thư tuyến tụy trong những năm gần đây.Tại Singapore, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tụy đã tăng lên trong 40 năm qua, với khoảng 1000 trường hợp được chẩn đoán từ năm 2003 đến năm 2007. Mặc dù ung thư tuyến tụy không có mặt trong mười loại ung thư phổ biến nhất ở Singapore, nó là nguyên nhân gây tử vong ung thư phổ biến thứ sáu và thứ bảy tương ứng cho nam giới và nữ giới người Singapore

NGUYÊN NHÂN GÂY RA LOẠI UNG THƯ NÀY?


Nguyên nhân của ung thư tuyến tụy vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, những người có các yếu tố nguy cơ nhất định có thể có nhiều khả năng hơn những người khác để phát triển ung thư tuyến tụy. Các yếu tố nguy cơ như vậy bao gồm:Hút thuốc: Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với ung thư tuyến tụy. Những người nghiện thuốc lá nặng có nguy cơ cao nhất.


Bệnh tiểu đường: Người bị tiểu đường có nhiều khả năng hơn những người khác để phát triển ung thư tuyến tụy.


Tiền sử gia đình: Việc có một người mẹ, cha, chị em, hoặc anh em bị ung thư tuyến tụy làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này.


Viêm tụy (sự viêm nhiễm của tuyến tụy): Việc bị viêm tụy trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.


Béo phì: Những người thừa cân hoặc béo phì có nhiều khả năng hơn những người khác để phát triển ung thư tuyến tụy.


CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA UNG THƯ TUYẾN TỤY?


Vì các triệu chứng là không rõ ràng và tuyến tụy nằm phía sau các cơ quan khác, ung thư tuyến tụy thường được chẩn đoán khi đã ở một giai đoạn tiến triển nặng. Giảm cân là một trong những triệu chứng sớm và đau bụng giữa hoặc phía trên là phổ biến vào giai đoạn sau của căn bệnh này.


Các triệu chứng có thể khác bao gồm khó tiêu, đầy hơi và đi đại tiện nhiều nhớt nếu sự phát triển ung thư làm tắc ống tụy và các men tiêu hoá không được giải phóng vào đường ruột.


Bệnh vàng da – vàng da hoặc mắt bị trắng dã – cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo gây ra bởi một khối u ngăn chặn các ống dẫn mật


UNG THƯ TUYẾN TỤY ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN NHƯ THẾ NÀO?


Nếu có nghi ngờ mắc ung thư tuyến tụy, quét cắt lớp vi tính (CT) ổ bụng có thể được thực hiện. Quét ảnh cộng hưởng từ (MRI) cũng có thể được thực hiện để giúp các bác sĩ "hình dung" tuyến tụy, do đó trợ giúp quá trình điều trị.Một thủ thuật chụp tia X tụy nội soi ngược (ERCP) thường được thực hiện một khi ung thư tuyến tụy là một chẩn đoán có khả năng. Thủ thuật này sử dụng một đầu dò sợi quang để nhìn vào dạ dày và ruột non, nơi các ống dẫn của tuyến tụy chảy vào. Thuốc nhuộm X-quang được tiêm vào các ống dẫn của tuyến tụy và các ảnh chụp các cơ quan, cho phép các bất thường của ống tụy được nhận biết. Trong suốt quá trình ERCP, các mô cũng có thể được cắt ra để làm sinh thiết.Một phương pháp khác gọi là siêu âm nội soi (EUS) sử dụng một thiết bị siêu âm để chụp các hình ảnh của tuyến tụy từ bên trong ổ bụng. Thiết bị siêu âm được truyền qua một đầu dò sợi quang xuống thực quản và vào dạ dày để nhận được các hình ảnh. Nó cũng có thể cắt ra một mẫu các tế bào để làm sinh thiết trong quá trình EUS.


UNG THƯ TUYẾN TỤY ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?


Ung thư tuyến tụy có thể được điều trị bằng một số phương pháp. Ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu thường có thể được điều trị và có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, sự điều trị thêm nữa, được gọi là liệu pháp tá dược, thường được khuyến khích. Liệu pháp này có thể liên quan đến hóa trị hoặc xạ trị.Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy nặng, khi đó phẫu thuật thường là không thể. Nếu phẫu thuật không thể thực hiện, điều trị bằng xạ trị, hóa trị, hoặc cả hai thường được sử dụng để thu nhỏ khối u, giảm các triệu chứng và kéo dài cuộc sống.


" Hi Tho Tư vn cha bnh ung thư ca Bnh Vin Đa Khoa Quc Tế Thu Cúc và Trung Tâm Ung Bướu Singapore t chc là cơ hi quý báu cho bnh nhân và người nhà có bnh Ung Thư. Qua hi tho và chương trình, mi người s có thêm thông tin v 1 nơi điu tr bnh do chính nhng bác s Ung Thư hàng đu ti Singapore điu tr vi cơ s vt cht tt nht cho bnh nhân. Điu đc bit là, bnh nhn s được điu tr ngay ti Vit Nam. Vì thế, mt mt giúp tiết kim chi phí , quan trng hơn là được bên người nhà trong sut quá trình điu tr"