UNG THƯ PHỔI
Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến thứ hai ở nam giới và là ung thư phổ biến thứ ba ở phụ nữ tại Singapore. Đàn ông có nguy cơ bị ung thử phổi cao hơn gấp 3 lần so với phụ nữ. Trong số ba nhóm dân tộc lớn, người Trung Quốc có nguy cơ cao nhất, tiếp theo là Malaysia và Ấn Độ.UNG THƯ PHỔI LÀ GÌ?Ung thư phổi bắt nguồn từ những mô của phổi, thường là từ các tế bào trong các đường dẫn khí. Hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NCSLC). Các loại này được chẩn đoán dựa trên việc các tế bào trông như thế nào dưới kính hiển vi. Hơn 80% các ca ung thư phổi thuộc loại không phải tế bào nhỏ. 3 loại chính của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là ung thư tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào lớn.Có hai loại ung thư phổi chính:Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC)


NSCLC là loại phổ biến hơn của bệnh ung thư phổi, và ít xâm lấn hơn SCLC. NSCLC có xu hướng phát triển và lây lan chậm hơn. Nếu phát hiện sớm, phẫu thuật và/hoặc xạ trị, hóa trị liệu có thể đem đến một cơ hội chữa khỏi bệnh.


Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC)


SCLC phát triển nhanh và nhanh chóng lây lan vào máu và các bộ phận khác của cơ thể. Thông thường, nó là một bệnh đã tiến triển nặng khi được chẩn đoán. Nó thường được điều trị bằng hóa trị và không phải phẫu thuật.NGUYÊN NHÂN GÂY RA?Các bác sĩ có thể không luôn luôn giải thích lý do tại sao một người phát triển bệnh ung thư phổi và người khác thì không. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng một người với các yếu tố nguy cơ nhất định có thể có nhiều khả năng hơn những người khác mắc phải bệnh ung thư phổi.


Khói thuốc lá đến nay là yếu tố nguy cơ chính và quan trọng nhất đối với bệnh ung thư phổi. Nó gây ra hơn 80% của tất cả các ca ung thư phổi trên toàn thế giới. Các chất độc hại trong khói thuốc làm hư hại các tế bào phổi. Theo thời gian, các tế bào bị hư hỏng có thể trở thành ung thư. Đây là lý do tại sao hút thuốc lá, tẩu thuốc, hoặc xì gà có thể gây ung thư phổi. Hít phải khói thuốc lá cũng có thể gây ung thư phổi ở những người không hút thuốc. Một người tiếp xúc càng nhiều với khói thuốc lá, nguy cơ bị ung thư phổi càng cao.


Các yếu tố nguy cơ khác của bệnh ung thư phổi bao gồm radon (một khí phóng xạ hoạt tính), amiăng, thạch tín, crôm, niken và ô nhiễm không khí. Những người có các thành viên gia đình bị ung thư phổi có thể tăng nhẹ nguy cơ mắc bệnh. Những người đã bị ung thư phổi là có nguy cơ lớn với phát triển khối u phổi thứ hai. Hầu hết mọi người đều nhiều hơn 65 tuổi khi bị chẩn đoán mắc ung thư phổi.


CÁC TRIỆU CHỨNG


Ung thư phổi giai đoạn đầu thường không gây ra triệu chứng. Nhưng khi ung thư phát triển, các triệu chứng thông thường có thể bao gồm:Một cơn ho càng ngày càng nặng hơn hoặc không hết


Thở khó khăn, chẳng hạn như thở gấp


Đau ngực liên tục


Ho ra máu


Một giọng nói khàn khàn


Nhiễm trùng phổi thường xuyên, chẳng hạn như viêm phổi


Cảm thấy rất mệt mỏi mọi lúc


Giảm cân không rõ nguyên nhân


Thông thường, các triệu chứng này không phải do ung thư. Các vấn đề sức khỏe khác cũng có thể gây ra các triệu chứng này. Bất cứ ai có các triệu chứng như vậy nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.


KIỂM TRA


Các xét nghiệm kiểm tra có thể giúp các bác sĩ phát hiện và điều trị ung thư sớm. Một số phương pháp phát hiện ung thư phổi đã được nghiên cứu như là các xét nghiệm kiểm tra khả dĩ. Các phương pháp được nghiên cứu bao gồm các xét nghiệm đờm (chất nhầy phát sinh từ phổi khi ho), chụp X-quang ngực, hoặc chụp cắt lớp CT hình xoắn (xoắn ốc).


Bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ của bạn về các yếu tố nguy cơ của riêng của bạn và những lợi ích và tác hại có thể của việc được xét nghiệm kiểm tra ung thư phổi. Giống như nhiều quyết định y tế khác, quyết định để được xét nghiệm là một quyết định cá nhân. Quyết định của bạn có thể dễ dàng hơn sau khi biết những ưu và nhược điểm của việc xét nghiệm.


CHẨN ĐOÁNNếu bạn có một triệu chứng cho thấy ung thư phổi, bác sĩ của bạn phải tìm hiểu xem liệu nó bắt nguồn từ ung thư hay các bệnh khác. Bạn có thể được yêu cầu làm một số xét nghiệm máu và các thủ tục chẩn đoán:Khám sức khỏe


Chụp X-quang ngực


Chụp cắt lớp vi tính (CT)


Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu một hoặc hơn các xét nghiệm sau để lấy mẫu bệnh phẩm:Kiểm tra tế bào học đờm: chất lỏng đặc (đờm) được ho ra từ phổi. Các phòng xét nghiệm kiểm tra mẫu đờm để tìm các tế bào ung thư.


Xét nghiệm hút dịch phổi: Bác sĩ dùng một ống kim dài để lấy chất lỏng (dịch màng phổi) từ lồng ngực. Các phòng xét nghiệm kiểm tra chất dịch để tìm tế bào ung thư.


Nội soi phế quản: Bác sĩ sẽ đưa một ống mỏng, nhẹ (một ống soi phế quản) qua mũi hoặc miệng vào phổi. Bác sĩ có thể lấy mẫu tế bào bằng một ống kim, cây cọ, hoặc công cụ khác. Các bác sĩ cũng có thể rửa vùng đó với nước để thu thập các tế bào trong nước.


Chọc hút bằng kim mảnh: Bác sĩ dùng một kim nhỏ để lấy các mô hoặc dịch từ phổi hoặc hạch bạch huyết.


Mở sinh thiết: Trong trường hợp các mô khối u khó để lấy được, sinh thiết trực tiếp vào khối u phổi hoặc các hạch bạch huyết thông qua một vết rạch ở thành ngực có thể cần thiết.


UNG THƯ PHỔI ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ NHƯ THẾ NÀO?Để lập kế hoạch điều trị tốt nhất, bác sĩ của bạn cần phải biết loại ung thư phổi và mức độ (giai đoạn) của bệnh. Xác định giai đoạn là một cố gắng cẩn thận để tìm hiểu xem liệu ung thư đã lan rộng hay chưa, và nếu như vậy, tới những bộ phận nào của cơ thể. Ung thư phổi lây lan nhiều nhất đến các hạch bạch huyết, não, xương, gan, và tuyến thượng thận.
Các Giai đoạn của Ung thư Phổi tế bào nhỏ


Các bác sĩ mô tả ung thư phổi tế bào nhỏ sử dụng hai giai đoạn:Giai đoạn hạn chế: Ung thư được tìm thấy chỉ trong một lá phổi và các mô xung quanh nó.


Giai đoạn mở rộng: Ung thư được tìm thấy trong các mô của lồng ngực bên ngoài phổi nơi nó bắt đầu. Hoặc ung thư được tìm thấy trong các cơ quan ở xaCác Giai đoạn của Ung thư Phổi không phải tế bào nhỏGiai đoạn bị che lấp: Các tế bào ung thư phổi được tìm thấy trong đờm hoặc trong mẫu nước thu thập được trong quá trình nội soi phế quản, nhưng khối u không thể được nhìn thấy trong phổi.


Giai đoạn 0: Các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở lớp niêm mạc tận trong cùng của phổi. Khối u không phát triển qua lớp niêm mạc này. Một khối u Giai đoạn 0 còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Khối u không phải là ung thư lây lan.


Giai đoạn I: Các tế bào ung thư được giới hạn trong phổi. Các mô xung quanh phổi vẫn bình thường.


Giai đoạn II: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết, thành ngực, cơ hoành, màng phổi, hoặc lớp màng ngoài bao quanh tim.


Giai đoạn III: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết trong khu vực lồng ngực giữa tim và phổi. Các mạch máu trong khu vực này cũng có thể bị ảnh hưởng. Ung thư cũng có thể lây lan sang cổ dưới.


Giai đoạn IV: Ung thư đã lan đến lá phổi khác hoặc các khu vực khác trong cơ thể và không thể được loại bỏ bằng phẫu thuật


ĐIỀU TRỊ UNG THƯ PHỔI


Tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư phổi, các mục tiêu điều trị có thể là chữa lành bệnh, kiểm soát bệnh để kéo dài thêm sự sống hay quản lý các triệu chứng và phòng ngừa các biến chứng để cải thiện chất lượng cuộc sống. Các phương thức điều trị sau đây có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp.


HÓA TRỊ


Hóa trị sử dụng các loại thuốc chống ung thư để thu nhỏ/tiêu diệt các tế bào ung thư. Các loại thuốc đi vào máu và có thể ảnh hưởng đến các tế bào ung thư khắp cơ thể.


XẠ TRỊ


Xạ trị (còn gọi là Radiotherapy) sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó chỉ ảnh hưởng đến các tế bào trong khu vực được điều trị.


ĐIỀU TRỊ MỤC TIÊU


Điều trị mục tiêu sử dụng các loại thuốc để ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Các loại thuốc vào máu và có thể ảnh hưởng đến các tế bào ung thư khắp cơ thể. Một số người bị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ mà đã lan rộng có thể được điều trị mục tiêu.


PHẪU THUẬT


Phẫu thuật ung thư phổi liên quan đến việc loại bỏ các mô có chứa khối u và các hạch bạch huyết gần đó.


" Hi Tho Tư vn cha bnh ung thư ca Bnh Vin Đa Khoa Quc Tế Thu Cúc và Trung Tâm Ung Bướu Singapore t chc là cơ hi quý báu cho bnh nhân và người nhà có bnh Ung Thư. Qua hi tho và chương trình, mi người s có thêm thông tin v 1 nơi điu tr bnh do chính nhng bác s Ung Thư hàng đu ti Singapore điu tr vi cơ s vt cht tt nht cho bnh nhân. Điu đc bit là, bnh nhn s được điu tr ngay ti Vit Nam. Vì thế, mt mt giúp tiết kim chi phí , quan trng hơn là được bên người nhà trong sut quá trình điu tr"