UNG THƯ HẠCH BẠCH HUYẾT
Ung thư hạch bạch huyết (u lympho) là một loại ung thư máu bắt đầu từ tế bào bạch huyết – lympho trong hệ bạch huyết. Có 2 loại chính của u lympho, các U Lympho không Hodgkin và U Lympho Hodgkin. Nhóm các U Lympho không Hodgkin có thể được chia thành U Lympho Tế Bào T & B. Các U Lympho Tế Bào B có thể được chia nhỏ hơn nữa thành U Lympho cấp thấp và cấp cao.
NGUYÊN NHÂN GÂY RA?


Nó thường rất khó để tìm một nguyên nhân chính xác cho hầu hết các bệnh nhân U Lympho không Hodgkin. Tuy nhiên, một số yếu tố được biết đến có liên quan với sự phát triển của u lympho. Những yếu tố này bao gồm các vi rút như HIV (Vi rút suy giảm miễn dịch ở người), Vi rút Epstein Barr (EBV), HTLV-1 và HHV-8. Các yếu tố khả dĩ khác bao gồm chất gây ung thư từ môi trường và các rối loạn di truyền nhất định như Hội chứng Wiskott-Aldrich.


CÁC TRIỆU CHỨNG


Trong khi các U Lympho không Hodgkin có thể xuất hiện với một lượng lớn các triệu chứng, các triệu chứng thường gặp là:Các cơn sốt trở lại thường xuyên và kéo dài


Giảm cân không giải thích được


Tuyến bạch huyết sưng lên


Đổ mồ hôi đêm


Mất cảm giác ngon miệng


CHẨN ĐOÁN


Một thủ thuật sinh thiết các tuyến bạch huyết bị ảnh hưởng là cần thiết để chẩn đoán bệnh U Lympho không Hodgkin. Điều này có thể dưới hình thức của một sinh thiết cắt bỏ (cắt bỏ toàn bộ một hạch bạch huyết) hoặc một sinh thiết hút bằng kim mảnh (ở đó một kim mảnh được đưa vào trong các tuyến bạch huyết bị ảnh hưởng để hút các tế bào ra để xét nghiệm). Các phương pháp nhuộm miễn dịch đặc biệt cũng có thể được thực hiện để xác định loại phụ chính xác của bệnh U Lympho không Hodgkin.


XÁC ĐỊNH GIAI ĐOẠNMột khi chẩn đoán của bệnh U Lympho không Hodgkin (NHL) được xác nhận, một sự đánh giá giai đoạn cần phải được thực hiện. Xác định giai đoạn đề cập đến mức độ ung thư hạch bạch huyết trong cơ thể. Điều này thường mang lại sự tiên lượng bệnh tuyệt vời và rất hữu ích để giúp xây dựng các kế hoạch điều trị cho bệnh nhân. Có 4 giai đoạn (Giai đoạn I đến IV) cũng như loại A hoặc B. Các giai đoạn khác nhau như sau:Giai Đoạn I: Một nhóm các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng ở hai bên của cơ hoành.


Giai Đoạn II: 2 hoặc nhiều nhóm của các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng nhưng vẫn chỉ


có ở 1 bên của cơ hoành.


Giai Đoạn III: Ít nhất 2 nhóm các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng nhưng phải ở trên cả hai


bên của cơ hoành.


Giai Đoạn IV: Nếu bệnh ảnh hưởng đến một cơ quan khác (ví dụ như tủy xương, gan


v.v.) ngoài các hạch bạch huyết.


A: Không có các cơn sốt tái phát, đổ mồ hôi ban đêm hoặc giảm cân


B: Có sự hiện diện của bất kì một trong các triệu chứng bên trên


ĐIỀU TRỊ


Hóa trị


Các thuốc hóa trị cũng được biết đến như các chất độc hại cho tế bào. Chúng tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng cũng có thể giết chết một số tế bào bình thường, chẳng hạn như các tế bào máu. Như vậy, các biến chứng như thiếu máu và dễ bị nhiễm trùng có thể xảy ra. Đặc biệt, các nhiễm trùng cơ hội và các nhiễm trùng đe dọa tính mạng trong thời kỳ tế bào bạch cầu thấp luôn luôn đáng sợ.


Xạ trị


Điều trị bức xạ (còn gọi là xạ trị) sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào u lympho không Hodgkin. Nó có thể thu nhỏ các khối u và giúp giảm đau.


Hai loại xạ trị được sử dụng cho những người bị bệnh u lympho:Bức xạ bên ngoài: Một máy lớn nhắm các tia tại một phần của cơ thể, nơi các tế bào u lympho đã tụ tập lại. Đây là liệu pháp địa phương bởi vì nó chỉ ảnh hưởng đến các tế bào trong khu vực được điều trị. Hầu hết mọi người đi đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế để điều trị 5 ngày một tuần trong vài tuần.


Bức xạ toàn thân: Một số người bị u lympho được tiêm chất phóng xạ hoạt tính mà nó đi khắp cơ thể. Chất phóng xạ hoạt tính này được gắn với các kháng thể mà nó nhắm đến và tiêu diệt các tế bào u lympho.


Cấy ghép tế bào gốc


Phương pháp này có thể được sử dụng trong điều trị các u lympho. Phương pháp này thường dùng trong các trường hợp tái phát hoặc các trường hợp khó chữa. Nó còn được gọi là Hóa Trị Liều Cao. Nguyên lý là sử dụng liều cao của hóa trị để diệt trừ/chiến thắng các tế bào u lympho kháng thuốc. Các tế bào gốc được sử dụng để "giải cứu" bệnh nhân do đó các tác dụng phụ của Hóa Trị Liều Cao có thể được đảo lại nhanh chóng


Liệu pháp sinh học


Nó chủ yếu bao gồm các kháng thể đơn dòng. Đây là những phân tử protein chuyên biệt có thể liên kết với các tế bào u lympho nhất định (thông qua các dấu hiệu trên bề mặt tế bào) và giết chúng trong quá trình này. Các ví dụ như MabThera cho U Lympho Tế bào B có các dấu hiệu bề mặt CD-20 và Campath cho các U Lympho Tế bào T nhất định" Hi Tho Tư vn cha bnh ung thư ca Bnh Vin Đa Khoa Quc Tế Thu Cúc và Trung Tâm Ung Bướu Singapore t chc là cơ hi quý báu cho bnh nhân và người nhà có bnh Ung Thư. Qua hi tho và chương trình, mi người s có thêm thông tin v 1 nơi điu tr bnh do chính nhng bác s Ung Thư hàng đu ti Singapore điu tr vi cơ s vt cht tt nht cho bnh nhân. Điu đc bit là, bnh nhn s được điu tr ngay ti Vit Nam. Vì thế, mt mt giúp tiết kim chi phí , quan trng hơn là được bên người nhà trong sut quá trình điu tr"