UNG THƯ BUỒNG TRỨNGUng thư buồng trứng liên quan đến sự phát triển ác tính phát sinh từ các bộ phận khác nhau của các buồng trứng. Các buồng trứng là một phần của hệ thống sinh sản của phụ nữ, trong đó trứng được phát triển. Hầu hết các bệnh ung thư buồng trứng được phân loại là "biểu mô" và phát sinh từ bề mặt (biểu mô) của buồng trứng. Các loại khác phát sinh từ các tế bào trứng (khối u tế bào mầm) hoặc các tế bào hỗ trợ (dây tình dục/mô đệm).


UNG THƯ BUỒNG TRỨNG PHỔ BIẾN RA SAO?Ung thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến thứ 5 ở phụ nữ tại Singapore. Đã có tổng cộng 1.506 trường hợp được chẩn đoán từ năm 2007 đến 2011 dựa trên Báo cáo Đăng ký Thường niên Cơ quan quản lý Ung thư Singapore. Nó là ung thư đường sinh dục nữ phổ biến thứ hai.


TUỔI PHÁT BỆNH


Ung thư buồng trứng biểu mô thường ảnh hưởng đến phụ nữ lớn tuổi mặc dù nó cũng có thể xảy ra với những phụ nữ trẻ hơn. Các ung thư tế bào mầm của buồng trứng xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ trẻ hơn.


NGUYÊN NHÂN GÂY RA


Các yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư buồng trứng bao gồm:


Mang thai muộn


Sự xuất hiện sớm của kinh nguyệt


Sự mãn kinh muộn


Không bao giờ có con – tiền sử ung thư vú


Yếu tố khuynh hướng di truyền


Lạc nội mạc tử cung


Ung thư buồng trứng được biết xảy ra trong một số gia đình mà các thành viên gia đình có thể có nguy cơ tăng cao bị ung thư buồng trứng, ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung (ví dụ các bất thường gen BRCA) hoặc nguy cơ tăng cao bị ung thư nội mạc tử cung, ung thư đại trực tràng bên cạnh ung thư buồng trứng (hội chứng Lynch). Ở những phụ nữ có một người chị em gái hoặc mẹ bị bệnh này, nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng được tăng lên hai mươi lần. Ung thư buồng trứng cũng xảy ra trong một số gia đình có tiền sử ung thư vú và ruột kết. Ngày nay có bằng chứng cho thấy một số gen có liên quan trong việc gây ra các bệnh này.

CÁC TRIỆU CHỨNG?Ung thư buồng trứng giai đoạn sớm hiếm khi có các triệu chứng hay dấu hiệu. Các triệu chứng có xu hướng phát triển chỉ khi ung thư tiến triển nặng.


Các triệu chứng này bao gồm:


Chướng bụng và khó chịu


Đầy hơi


Khó tiêu dai dẳng, xì hơi hoặc buồn nôn


Các thay đổi trong hoạt động ruột, như táo bón


Mất cảm giác ngon miệng


Đau lưngCHẨN ĐOÁN ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?XÉT NGHIỆM MÁU CA 125CA 125 là một protein được tìm thấy trên bề mặt của các tế bào ung thư buồng trứng và một số các mô khỏe mạnh. CA-125 được tăng cao trong khoảng 80% các bệnh nhân bị ung thư buồng trứng biểu mô. Tuy nhiên, nó không phải là luôn chính xác và không đầy đủ cho chẩn đoán ung thư buồng trứng vì nó cũng được tăng lên trong các bệnh lý không phải ung thư, chẳng hạn như bệnh lạc nội mạc tử cung và viêm ruột thừa


QUÉT SIÊU ÂMBạn có thể làm một siêu âm nội bộ (được gọi là siêu âm qua ngã âm đạo), ở đó các đầu dò siêu âm được đưa vào trong âm đạo. Hoặc bạn có thể làm một siêu âm bên ngoài, ở đó các đầu dò được đặt bên cạnh dạ dày của bạn. Hình ảnh chụp được có thể chỉ ra kích thước và kết cấu của buồng trứng của bạn, cũng như bất kỳ u nang có thể hiện diện


KIỂM TRA VÙNG KHUNG CHẬUBác sĩ kiểm tra phần tiếp xúc bên ngoài của các bộ phận sinh dục (âm hộ), âm đạo, tử cung và buồng trứng để xem những thay đổi bất thường.


QUÉT CT HOẶC QUÉT MRINhững hình ảnh quét này của bụng, ngực và khung chậu trợ giúp để tìm những dấu hiệu của bệnh ung thư ở các khu vực khác của cơ thể.


CHỤP X-QUANGCác phương pháp này hữu ích trong việc phát hiện ra liệu các khu vực khác của cơ thể chẳng hạn như phổi có bị ảnh hưởng hay không


PHẪU THUẬT HOẶC SINH THIẾTCuối cùng một phẫu thuật hoặc sinh thiết là cần thiết để chứng minh rằng các tế bào bị ảnh hưởng là ung thư và có nguồn gốc từ buồng trứng.


ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BUỒNG TRỨNGĐể xác định mức độ thực tế của ung thư, thăm dò phẫu thuật hay xác định giai đoạn là cần thiết. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ kiểm tra màng bụng, là lớp lót bên trong của bụng. Dịch trong bụng được gửi đi xét nghiệm với việc phân tích dưới kính hiển vi. Ngoài việc xác định giai đoạn của ung thư, mục đích của phẫu thuật là để loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt. Thường thì điều này bao gồm cắt bỏ buồng trứng, tử cung và hệ bạch huyết xung quanh ná.


Điều trị bổ sung sau phẫu thuật sẽ được xác định bởi giai đoạn của bệnh, mức độ của bệnh và loại ung thư.


Đối với bệnh giai đoạn rất sớm và các loại không xâm lấn, việc điều trị tiếp theo có thể không cần thiết. Đối với các loại ung thư xâm lấn và tiến triển nặng hơn, hóa trị là lựa chọn điều trị tốt nhất.TIÊN LƯỢNG BỆNH UNG THƯ BUỒNG TRỨNG


Ung thư buồng trứng ở giai đoạn đầu có cơ hội cao để chữa khỏi trong khi các trường hợp ở giai đoạn sau của ung thư, việc chữa khỏi hẳn bệnh có thể khó khăn


" Hi Tho Tư vn cha bnh ung thư ca Bnh Vin Đa Khoa Quc Tế Thu Cúc và Trung Tâm Ung Bướu Singapore t chc là cơ hi quý báu cho bnh nhân và người nhà có bnh Ung Thư. Qua hi tho và chương trình, mi người s có thêm thông tin v 1 nơi điu tr bnh do chính nhng bác s Ung Thư hàng đu ti Singapore điu tr vi cơ s vt cht tt nht cho bnh nhân. Điu đc bit là, bnh nhn s được điu tr ngay ti Vit Nam. Vì thế, mt mt giúp tiết kim chi phí , quan trng hơn là được bên người nhà trong sut quá trình điu tr"