Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, phụ nữ ngày càng khẳng định được vị trí của mình. Chính vì thế, cũng có rất nhiều gia đình, người vợ cực kì thăng tiến trong công việc và kiếm tiền giỏi hơn cả chồng.Song, với quan niệm người đàn ông phải là trụ cột của gia đình, cũng như việc người phụ nữ quá chăm lo kiếm tiền sẽ ảnh hưởng không ít đến hạnh phúc hôn nhân. Do đó, các cặp đôi trong hoàn cảnh này nên lưu ý những điều sau:1. Quy luật bù trừ
Hầu như các cặp vợ chồng đều có mức lương chênh lệch nhau. Và thường thì có một số gia đình, cứ người nào kiếm được nhiều tiền hơn sẽ đưa quyền quyết định chuyện trong nhà. Khi một người vợ là nguồn kinh tế chính của gia đình thì hãy nhớ đừng bao giờ dùng quyền định đoạt mọi việc mà lấn lướt chồng con nhé. Điều bạn nên làm đó chính là mang lại cuộc sống hạnh phúc, êm ấm cho gia đình mình.

2. Người chồng sẽ không thay đổi tính cách theo chiều hướng tốt
Những người vợ có khả năng kiếm tiền nhiều đừng nên quá hi vọng anh ấy sẽ cố gắng kiếm tiền nhiều hơn vợ. Nếu như bạn yêu cầu cao ở chồng, luôn chì chiếc, so sánh sẽ khiến anh ấy tổn thương và tự ái. Tệ hơn là có những trường hợp người chồng sử dụng bạo lực hoặc cọc cằn hơn để thể hiện quyền gia trưởng, thậm chí dẫn đến li hôn... Điều này diễn ra thường xuyên, sẽ vô cùng ảnh hưởng đến tâm lý và nhân cách của con cái bạn.
Người vợ vừa muốn kiếm nhiều tiền lại vừa muốn gia đình hạnh phúc thì cần phải đứng ở vị trí của chồng để hiểu và đưa ra những cách ứng xử hợp tình, hợp lý nhất.


Người phụ nữ không được dùng quyền quyết định mọi việc mà lấn lướt chồng con.


(Ảnh minh họa)3. Không áp đặt suy nghĩ của mình và bắt chồng thực hiện

Mộ người vợ khéo léo và tinh tế là người biết tôn trọng ý kiến của chồng. Có những chuyện nhỏ nhặt, đơn giản cứ để chồng toàn quyền quyết định và tự xử, còn việc lớn thì nên hỏi ý kiến anh ấy và cả hai cùng nhau thảo luận, trình bày những ý kiến.
4. Chia sẻ khó khăn với chồng
Nếu công việc của bạn có nhiều áp lực và khó khăn, hãy đem nó về nhà để tâm sự, chia sẻ với chồng. Đừng nên trở về nhà trong tình trạng mệt mỏi và càu nhàu, bực bội hay bắt chồng làm cái này cái kia. Dù trong công việc bạn mạnh mẽ, cứng rắn tới đâu, khi về nhà anh ấy sẽ là chỗ dựa vững chắc của bạn. Hãy hỏi chồng một vài lời khuyên góp ý hay lắng nghe những động viên, an ủi từ anh. Điều này giúp hai vợ chồng thấu hiểu, thông cảm cho nhau nhiều hơn trong cuộc sống.
5. Không nói xấu chồng
Nhiều phụ nữ cậy mình kiếm nhiều tiền hơn nên rất hay nói xấu chồng, nhằm nâng cao giá trị bản thân. Đây là một sai lầm rất trầm trọng, việc này như châm ngòi cho quả bom nổ chậm vậy. Ngoài ra, bố mẹ không được chê trách hay cãi nhau trước mặt con cái vì sẽ ảnh hưởng tới nhân cách trẻ. Nếu không, con cái bạn lớn lên sẽ nhút nhát, cáu gắt và không tôn trọng bố mẹ.6. Không so sánh chồng mình với chồng người khácKhông ai thích mình bị đem ra so sánh cả, đặc biệt là từ vợ mình lại càng không. Khi bạn làm điều đó, chứng tỏ tình yêu của bạn đang mất niềm tin, và hạnh phúc đang bị đe dọa. Có thể bạn muốn khích để chồng mình tốt hơn, nhưng phải hiểu rằng không một ai thích so sánh cả, bởi ai cũng muốn mình tốt hơn, giỏi hơn người khác.
7. Hạn chế nhắc chuyện tiền bạc
Chồng bạn vốn đang mặc cảm chuyện kiếm tiền thua vợ, vì vậy hãy hạn chế nhắc chuyện tiền trước mặt anh ấy, hoặc nếu có nhắc thì nên nói với thái độ vui vẻ, cởi mở mang tính chất xây dựng.
Nhiều chị vợ muốn chồng ra sức kiếm tiền nên suốt ngày cằn nhằn hết tiền hay phải tiêu tiết kiệm. Ví dụ: Chồng xin tiền vợ đi uống cà phê thôi mà cũng nhăn nhó bực bội. Đừng để chồng giận mất khôn, không đi uống cà phê mà đi uống rượu giải sầu. Uống lâu ngày thành kẻ nghiện rượu, đây có phải là do bàn tay bạn nhào nặn không?
Khả năng mỗi người có hạn, xã hội đã phân công người có năng lực thì kiếm nhiều tiền, người có năng lực thấp hơn thì kiếm ít tiền hơn. Bạn có nói gì cũng chẳng thay đổi được quy luật giá trị đâu. Tốt nhất hãy học cách thích nghi để sống cho tốt hơn.
8. Để chồng thể hiện bản lĩnh
Bản lĩnh của người đàn ông ở đây không phải là thói gia trưởng quát nạt, đánh đập vợ con, rượu chè, cờ bạc hay ngoại tình. Người phụ nữ đừng cho mình kiếm được tiền mà tước mất quyền tự do của chồng, bao gồm quyền được nói, ăn uống, mặc, dạy con, quyết định việc gia đình, đi giao lưu bạn bè, công việc của bản thân…
9. Lấy gia đình làm mục đích sống
Vợ cố gắng kiếm tiền để lấp vào chỗ thiếu trong gia đình, còn chồng cũng góp sức chăm sóc gia đình tốt để vợ yên tâm công tác. Có qua có lại mới toại lòng nhau, mỗi người một nhiệm vụ, cả hai cùng có ý thức xây dựng gia đình. Vậy nên, đừng để cái tôi lấn át tình cảm vợ chồng bạn, nó sẽ phá hoại gia đình bạn rất nhanh.
Mọi người trong gia đình phải biết yêu thương nhau, tôn trọng nhau, hi sinh cho thành viên trong gia đình không tính toán thiệt hơn. Người vợ không nên ích kỷ, chuyên quyền độc đoán, còn người chồng không được gia trưởng, tự ti, mặc cảm. Hãy mở rộng tấm lòng cho lòng mình thanh thản, hãy cho đi để nhận lại những quả ngọt. Bố mẹ có hòa thuận, vui vẻ con cái lớn lên mới trở thành người như bố mẹ ước ao được.
10. Cùng nhau đi chơi
Đừng quá chú tâm đến việc kiếm tiền mà quên mất chăm lo cho niềm vui, hạnh phúc của gia đình. Hãy dành cho nhau những giây phút thư giãn,vui vẻ, những chuyến du lịch hay dã ngoại để gắn kết yêu thương. Hãy để thời gian mang hết những mệt mỏi, vất vả mưu sinh của chúng ta đi, dành lại những ngọt ngào cho nhau nhé!