Có người nói hôn nhân muốn bền vững thì tính cách vợ chồng phải hòa hợp với nhau. Người khác lại nói vợ chồng tính cách trái ngược nhau sẽ bổ sung cho nhau. Em thấy cái nào cũng có lí, vợ chồng em thì đúng là trái tính trái nết thật, đụng chuyện bé tí cũng cự nự, tranh cãi nhau cho ra lẽ. Ấy thế mà, cứ bám dính lấy nhau, chẳng dứt ra được. :pEm và chồng trước khi cưới đã thảo luận hết với nhau thế này, về một nhà với nhau thì chắc chắn không thể tránh khỏi cãi cọ. Thế nên hai đứa đặt ra một số nguyên tắc, nhớ kĩ để mà mỗi lần "chiến tranh" bùng nổ thì tình cảm vợ chồng cũng không bị "hủy diệt". ;)Chia sẻ với mọi người 7 nguyên tắc của vợ chồng em:1. Nói không với "chiến tranh lạnh"Mỗi lần cãi nhau, có cái là hai vợ chồng đều nóng tính, bức xúc quá không chịu nổi nữa, thì giận dữ, quát tháo nhau đủ kiểu. Em và anh ấy tuyệt đối không có kiểu im im, kìm nén sự nóng giận, bất mãn lại trong lòng. Em nghĩ rằng, nếu cứ thế mãi, chính những mâu thuẫn, hiểu lầm ấy tích tụ lại, theo thời gian sẽ lớn dần lên, rồi giết chết tình yêu của hai người lúc nào chẳng hay. Vì thế tuyệt đối không được "chiến tranh lạnh".2. Có thể động khẩu nhưng không được động thủKhông thể phủ nhận là những lời nói tuông ra khi cãi nhau khiến hai đứa đều tổn thương như nhau. Nhưng dù thế nào đi nữa, vợ chồng không thể vì nóng giận mà "động chân động tay" với đối phương. Mới chỉ tưởng tượng thôi, nếu mà chồng em giở thói "bạo lực" với em, thì chắc chắn vết thương anh ấy gây ra, cả về tinh thần lẫn thể xác, em sẽ không thể nào quên được. Và ngược lại, nếu như chị em mình trở nên hung dữ, động thủ với chồng, anh ấy cũng chẳng bao giờ muốn nhớ đến giây phút người vợ mình thương yêu lại vô tình và đáng sợ như thế. Đừng để mối quan hệ của vợ chồng mình đi vào bế tắc bằng cách đó.Nhưng dù thế nào đi nữa, vợ chồng không thể vì nóng giận mà "động chân động tay" với đối phương.


(Ảnh minh họa)


3. Chuyện đã qua hãy để cho nó quaEm thấy có nhiều cặp đôi, cứ mỗi khi có vấn đề là lại lôi hết tất tần tật chuyện của người kia ra tranh cãi. Đặc biệt là khơi những lỗi lầm cũ xưa ra để "đay nghiến". Vợ chồng em quan niệm chuyện gì đã qua rồi thì cho nó qua luôn, ở trên em cũng đã nói, mọi mâu thuẫn đều đã giải quyết ngay lúc ấy, nên không bao giờ có chuyện lật lại quá khứ. Còn nếu, ai đó nói rằng nhắc lại chỉ vì muốn chứng tỏ mình đã cao thượng thế nào khi “bỏ qua” cho chồng/vợ ngần ấy lỗi lầm, thì đến lúc này, khi nhắc lại chuyện cũ, sự cao thượng của bạn cũng “tan thành mây khói” rồi đấy. :-$4. Cãi nhau là chuyện riêng của hai vợ chồngÔng bà mình vẫn dạy vợ chồng có chuyện thì đóng cửa, tắt đèn bảo nhau. Vợ chồng em cũng thấy rất đúng. Hai đứa nhiều khi cãi nhau chính là một cách thẳng thắn "xả" hết bất bình trong lòng, khiến vợ chồng hiểu và thông cảm cho nhau hơn. Đừng bao giờ nghĩ đến việc xúc phạm, khiến người ấy ê chề, xấu hổ khi đem ra cãi cọ giữa nơi công cộng, hay trước mặt khách khứa, thậm chí trước con trẻ và người lớn trong gia đình. Điều này, chỉ khiến mọi người cảm thấy không được tôn trọng, khó xử trước hai vợ chồng. Hơn nữa, chuyện "vạch áo cho người xem lưng" này cũng chẳng có gì hay ho.5. Tránh dùng những từ “động chạm”Lúc cãi nhau, đúng là nhiều khi nóng giận sẽ làm mờ lí trí. Nhưng mà ráng kiềm chế chút chút nha. Dù trong hoàn cảnh nào, cũng không bao giờ nên gọi nhau là “mày-tao”, không bao giờ văng tục hay lôi bố mẹ, nghề nghiệp của nhau ra miệt thị,…Nếu có lỡ lời thì hãy xin lỗi ngay lập tức nhé.Đôi khi, chồng em cũng hay xuống nước xin lỗi vợ, trong khi em mới là người “sai lè lè”


(Ảnh minh họa)


6. Cãi nhau là cãi nhau, không liên quan đến chia tay/ly hônChồng em siêu ghét cứ mỗi lần giận hờn, cãi nhau là đòi chia tay, ngay từ lúc yêu nhau. Thế nên em cũng hiểu và cho đến khi kết hôn, hai đứa cũng chưa từng đem chuyện li hôn ra đe dọa nhau. Nghe những lời đó, không những khiến vợ/chồng mình thấy tổn thương mà còn hiểu nhầm rằng bản thân họ chẳng có ý nghĩa gì đối với mình. Hơn nữa, nghe nhiều thành quen, đến lúc người ta cũng hùa theo quyết định chia tay thiệt luôn thì đừng có hối hận nhé.7. Nếu một người nhận lỗi trước, người kia nên thông cảm“Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”. Nếu nếu một trong hai đã biết nhận lỗi, người còn lại cũng nên thông cảm và tha thứ ngay. Đôi khi, chồng em cũng hay xuống nước xin lỗi vợ, trong khi em mới là người “sai lè lè” – em hiểu chỉ vì anh ấy trân trọng mối quan hệ hơn cái tôi của mình, thậm chí nhiều lần ổng thổ lộ là chỉ vì… nhớ em quá. Yêu nhau bao lâu như thế, có chút lỗi lầm sao cứ phải làm to chuyện lên.Dân gian có câu "yêu nhau lắm cắn nhau đau", hai người phải có tình cảm, quan tâm và yêu thương lẫn nhau thì mới có mâu thuẫn, Vì vậy, mỗi khi giận dỗi người kia, mọi người hãy nhớ đến những quy tắc này nhé, em đảm bảo tranh cãi xong vợ chồng còn thêm thấu hiểu và yêu đối phương nhiều hơn đó. :x