Nhiếp ảnh gia Sim Chi Yin đã theo dõi chuyện tình cảm động của đôi vợ chồng này và dùng ống kính ghi lại những khoảnh khắc họ bên nhau.Động lực mạnh mẽ nhất để Sim Chi Yin, một nhiếp ảnh gia ở Bắc Kinh, Trung Quốc lặn lội xuống một ngôi làng nghèo ở tỉnh Thiểm Tây nước này và ở lại đây trong một thời gian dài làm việc có lẽ chính là tình cảm vợ chồng thiêng liêng của anh He Quangui và người vợ Mi Shixiu.


Hơn 10 năm về trước, He bị chẩn đoán mắc phải căn bệnh bụi phổi do thường xuyên làm việc trong các hầm mỏ và nhà máy chế biến đá. Kể từ đó, sức khỏe của anh dần suy giảm nghiêm trọng. He gần như không thể tự mình làm bất kỳ việc gì, từ lao động chân tay cho đến tự chăm sóc cho bản thân.


Mi phải giúp chồng làm mọi việc hằng ngày từ ăn uống đến tắm gội, di chuyển.


Mọi công việc trong ngoài gia đình đổ dồn lên đôi vai nhỏ bé của Mi Shixiu, nhưng cô chưa từng than trách nửa lời. “Tôi không muốn anh ấy phải vất vả với việc đồng áng khi sức khỏe đã kém như vậy. Chỉ cần sau mỗi ngày làm việc, tôi quay về nhà và được nhìn thấy anh ấy, trò chuyện với anh ấy thì tôi đã mãn nguyện lắm rồi”, Mi chia sẻ
.
Nhiếp ảnh gia Sim Chi Yin cho biết thêm về đôi vợ chồngdày nghĩa tào khang này: “Ban đầu, mục đích thật sự tôi đến đây là để ghi lại cái chết dần mòn của He Quangui, từ đó cho thấy sự cực khổ của những người làm thợ mỏ. Nhưng từ lâu, tôi đã nhận ra cái mình đang chụp thật ra là một câu chuyện tình".Cô nói tiếp: “Tôi quan sát đôi vợ chồng này và nhận ra họ cư xử với nhau thật dịu dàng, nồng nhiệt như những thiếu niên mới biết yêu lần đầu. Đây là những yếu tố làm nên cuộc hôn nhân hạnh phúc rất hiếm gặp trong các gia đình Trung Quốc hiện nay. Khi anh ấy hát, tôi ngồi bên cạnh nhìn hai vợ chồng cùng say sưa theo từng nhịp ca. Tôi thấy cô ấy chăm sóc chồng cẩn thận cỡ nào khi anh ấy nằm trên giường bệnh và thở trong khó nhọc. He gọi vợ mình là Tiểu Gạo, còn cô ấy gọi chồng là Đồ ngốc. Nhìn hai người họ, bạn có thể dễ dàng hiểu được vì sao He nói tình yêu của vợ là động lực để anh sống đến ngày hôm nay".

Thật vậy, vì không muốn trở thành gánh nặng cho vợ con, người đàn ông đáng thương này đã tự tử rất nhiều lần, từ nhảy sông, uống thuốc trừ sâu cho đến chích điện. Nhưng sau mỗi lần như vậy, ý chí kiên cường mạnh mẽ của của Mi lại cứu sống anh, cho anh thêm một cơ hội được sống trên đời này và cảm nhận rõ ràng nhất tình cảm thiết tha bền chặt mà vợ luôn dành cho mình.


Phương Lâm


Nguồn: baodatviet