(Webtretho) ”Sẽ vẫn là bạn tốt của nhau nhé!” – một câu nói kinh điển, cũ rích và có phần khá dở hơi mà khi một cuộc tình chấm dứt chúng ta thường hay nói với nhau. Tại sao lại dở hơi ư? Bạn có chắc rằng mình thật sự muốn làm bạn với người yêu cũ?Việc giữ quan hệ bạn bè với người yêu cũ phụ thuộc khá nhiều vào sự khởi đầu của mối tình, cũng như độ sâu đậm và những biến cố của tình yêu. Bạn và người ấy bắt đầu từ tình bạn, hay đó là mối tình sét đánh? Hai người yêu nhau được bao lâu? Chia tay do cả hai cùng quyết định hay chỉ là phiến diện? Một trong hai người đã phản bội? Trả lời các câu hỏi trên sẽ cho bạn một cảm giác rõ ràng hơn để quyết định mối quan hệ hiện tại của mình. Còn nếu vẫn chưa chắc chắn lắm, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau đây trước khi bắt đầu làm bạn lại với người yêu cũ:
(Ảnh: Getty Images)Bạn muốn trở thành bạn thế nào?


Liệu các bạn sẽ trở thành những người bạn thân hay chỉ đơn giản là cảm thấy dễ chịu khi vô tình chạm mặt nhau? Có rất nhiều kiểu tình bạn: bạn để đi chơi, bạn lâu lâu mới gặp, hay là bạn để tâm sự hết tất cả mọi điều. Vậy người yêu cũ của bạn sẽ nằm ở kiểu nào? Có thể rất khó để xác định được rõ ràng bởi giữa hai người vẫn còn tồn tại nhiều cảm xúc “hơn một người bạn”. Vì thế bạn có chắc rằng khi ở cùng nhau, bạn sẽ chỉ chia sẻ như giữa những người bạn thật sự của nhau hay không? Một khi muốn giữ mối quan hệ bạn bè thì bạn phải biết được những gì có thể nói và những gì riêng tư mình cần giữ lại. Nếu không giữ được và để cho cảm xúc lấn át, chắc chắn mối quan hệ bạn bè này không thể bền hoặc sẽ chỉ làm cho mọi việc rắc rối thêm, khiến cho bạn đau khổ hơn mà thôi.


Bạn có thể quên đi được những ham muốn?


Khi còn yêu, hai bạn đã cùng nhau chia sẻ những khoảnh khắc thân mật hoặc những phút yêu đương nồng nhiệt. Một mối quan hệ kết thúc không có nghĩa là sự thu hút này không còn. Bạn không muốn cắt đứt hoàn toàn với người cũ ư? Hãy xem chừng đó chỉ là những ham muốn còn sót lại, và có thể sẽ khiến mối quan hệ của bạn tan thành mây khói. Cho dù bạn có cố gắng giữ mình không trở thành “bạn tình” của nhau, nhưng thật không dễ dàng gì để vượt qua đi những ham muốn bất chợt. Và thường những tình bạn kiểu này chỉ làm chậm đi quá trình phục hồi cảm xúc sau chia tay, mà rồi sau đó cũng không có điều gì tốt đẹp xảy ra cả.
(Ảnh: Getty Images)Bạn sẽ đối phó với “tình mới” như thế nào?


Hẹn hò với một người mới sau khi vừa chia tay có lẽ là điều cuối cùng bạn muốn làm, nhưng chắc chắn không sớm thì muộn cũng sẽ diễn ra. Và việc giữ mối quan hệ bạn bè với người yêu cũ có thể sẽ phá hỏng mối tình lãng mạn của bạn trong tương lai. Bản chất con người có thể làm bạn cảm thấy ghen tị hoặc bực tức khi người yêu cũ đang tay trong tay với một người khác, cho dù tình cảm lúc này đã phần nào phai mờ. Và có thể sự tự tôn của bạn sẽ khiến bản thân rơi vào cuộc đua khi cả hai đều cố gắng chứng tỏ rằng mình sẽ kiếm được người yêu mới nhanh hơn, nhất là đối với người bị bỏ rơi. Do đó bạn sẽ dễ dàng có những quyết định vội vàng và dẫn đến nhiều sai lầm. Ngay cả đối với người chủ động chia tay đi nữa thì việc nghĩ đến vị trí của mình bị thay thế bởi một người khác, những điều riêng tư thường chia sẻ trước kia, giờ người yêu cũ sẽ chia sẻ với người khác cũng là điều vô cùng khó khăn và đôi khi
sẽ
làm bạn trở nên khó chịu, ấm ức trong lòng.
(Ảnh: Getty Images)Bạn có thật sự vượt qua được cảm xúc cũ?


Đây thật sự là câu hỏi quan trọng nếu bạn không phải là người chủ động chia tay. Cố gắng níu giữ tình bạn đôi khi sẽ ngăn cản bạn mở cửa trái tim mình cho một mối quan hệ mới. Một tình bạn sau khi chia tay sẽ có thể dẫn đến những hy vọng làm lại từ đầu cho một trong hai người. Bạn nghĩ mình có thể chia tay, làm lành rồi bắt đầu lại hay không? Một vòng lẩn quẩn thế sẽ tiếp tục nếu như bạn không xác định được rõ ràng ranh giới tình cảm của mình.


Phần khó nhất của việc chia tay là bạn không thể liên quan nhiều đến cuộc sống hàng ngày của người yêu cũ nữa. Nhiều người thà rằng giữ lại mối quan hệ bạn bè với hy vọng có thể quan tâm hay ít ra còn có thể liên quan đến cuộc sống của người cũ còn hơn là không biết gì hết. Nhưng bạn hãy suy nghĩ kĩ xem bạn sẽ chịu được tình trạng này trong bao lâu? Trừ khi bạn thật sự đã quên hết mọi cảm xúc và tình cảm cũ thì việc giữ chân người yêu cũ trong cuộc sống của mình sẽ tự làm khó mình trong việc vượt qua chuyện cũ để tiếp tục với cuộc sống của mình một cách tích cực.


Sau khi chia tay, hãy cho nhau một chút thời gian để cả hai suy nghĩ kĩ trước khi trở thành bạn bè. Chắc rằng sẽ không ít người cảm thấy việc này không thật sự vui như mình mong đợi. Chừng nào cả hai vẫn không thể vượt qua được những cay đắng, ích kỷ, ghen tuông, những cảm xúc còn lại thì có lẽ bạn nên bỏ tất cả tình bạn và những kỷ niệm sang một bên để tiếp tục với cuộc sống vui tươi của mình.
(Ảnh: Getty Images)6 điều nên làm khi trở thành bạn với người yêu cũ:


- Thời gian:
hãy cho nhau thời gian để vượt qua những cảm xúc cũ. Mối quan hệ càng lâu thì càng cần nhiều thời gian để quên đi.


- Giữ mối quan hệ thuần khiết:
không tình dục, không hôn, không đụng chạm, không nắm tay… tóm lại là không có những cử chỉ vượt quá giới hạn tình bạn.


- Xác định giới hạn cho riêng mình:
khi buồn bã, thất vọng và cần sự an ủi, hãy tìm những người bạn khác thay vì chạy đến bên người cũ. Càng giữ được một tình bạn đơn giản, không có quá nhiều cảm xúc liên quan đến nhau thì càng giữ được tình bạn lâu dài.


- Mở cửa trái tim:
hãy ra ngoài chơi và gặp gỡ những người mới, đón nhận những cơ hội mới, biết đâu bạn sẽ gặp được một nửa hoàn hảo cho mình.


- Không bao giờ lôi chuyện cũ ra
đánh giá, trách móc, trừ khi cả hai bạn đều cảm thấy sẵn sàng, thoải mái khi phân tích và nói về những chuyện cũ.


- Nếu một trong hai người
bắt đầu cảm thấy vượt quá giới hạn tình bạn thì nên dừng lại. Bạn có chắc là khi quay lại với nhau mọi rắc rối trong quá khứ sẽ không lặp lại một lần nữa?