Nhiều bằng chứng khoa học đã cho thấy, tình yêu như một thỏi nam châm hút tất cả mọi người chúng ta.Bạn là một người sợ yêu? Bạn từng thất tình và trải qua sự đau đớn tột cùng mà tình yêu mang lại? Hay chí ít trong khoảnh khắc nào đó, bạn từng không muốn tiếp tục tìm kiếm nửa kia của mình vì lo sợ phải trải qua cay đắng?


Nếu đã từng rơi vào những trường hợp như vậy, hãy ghi nhớ chân lý sau đây: Con người không thể chạy trốn tình yêu Vì sao ư? Đó là bởi những lý do đã được các nhà khoa học chứng minh dưới đây.Lý do 1: Vì chúng ta thích thể hiện là mình “hot”Theo chuyên gia tâm lý Arthur Aron thuộc ĐH Stony Brook, ẩn sâu trong mỗi người đều có tâm lý muốn vượt lên bản thân, thể hiện cái tôi ra môi trường xung quanh.


Và khi yêu, nhu cầu tâm lý ấy được thỏa mãn khi bạn biết rằng có người bị hấp dẫn bởi cái tôi của bản thân. Đó cũng là lý do vì sao tình yêu thường khởi đầu với niềm vui và sự thăng hoa trong cảm xúc và tâm trạng.
Lý do 2: Vì mắt bạn muốn “yêu”Trong một thí nghiệm khác, Arthur Aron cho các cặp đôi xa lạ trò chuyện với nhau trong vòng 90 phút. Sau đó, ông nhận được rất nhiều phản hồi về ánh mắt. Theo đó, không ít cặp đôi không thể lý giải vì sao nhưng họ bị thu hút bởi ánh mắt của người cùng trò chuyện dù chưa từng gặp nhau. Các cặp đôi có hiện tượng này sau đó thân thiết và nhiều trong số đó đã nên duyên vợ chồng.


Đó cũng chính là bằng chứng cho thấy, đôi mắt không cho phép bạn chạy trốn tình yêu.


Lý do 3: Vì mũi không thể thoát khỏi “lưới tình”

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra, khứu giác con người trở nên đặc biệt nhạy cảm với tình yêu. Khi bạn gặp đối tượng tiềm năng, đó cũng là lúc mũi bị thu hút bởi pheromone đặc trưng của người ấy. Kể từ lúc đó, những tín hiệu mũi chuyển về trung ương thần kinh được lưu lại và bạn không thể quên được hình ảnh của người mới gặp trong trái tim. Nói không ngoa khi ta cho rằng, phản ứng trên là đòi hỏi của mũi muốn bạn phải có được tình yêu.Lý do 4: Vì đôi môi thích “tắm” trong những nụ hôn ngọt ngàoMột trong những lý do làm tình yêu trở nên lãng mạn và say đắm, đó chính là những nụ hôn cháy bỏng từ đôi môi. Dưới góc nhìn khoa học, nụ hôn chính là yếu tố quyết định tương lai của mọi mối quan hệ. Thậm chí, con người có xu hướng ghi nhớ nụ hôn đầu tiên còn rõ nét hơn cả lần đầu tiên làm “chuyện ấy”.


Các thống kê chỉ ra, 66% nữ giới và 59% nam giới chấm dứt tình yêu ngay sau nụ hôn đầu tiên. Đó là bởi khi ấy, đôi môi lên tiếng và buộc bạn phải tìm một tình yêu mới cho cuộc đời.


Lý do 5: Vì não cũng thích có “gấu”

Bộ não là cơ quan điều khiển mọi hoạt động của cơ thể con người. Vậy bạn nghĩ sao nếu não cũng muốn có “người yêu”? 100% bạn sẽ không thể cưỡng lại mệnh lệnh ấy.


Và sự thật là như vậy. Khi yêu, não bộ tiết ra hormone adrenaline, dopamine và serotonin với hàm lượng rất cao. Sự xuất hiện của các hormone này khiến cơ thể luôn trong trạng thái hưng phấn, vui vẻ. Nếu tình yêu mang lại nhiều tác dụng như vậy, tại sao chúng ta lại không yêu ?


Lý do 6: Vì “chuyện ấy” tốt cho sức khỏe

Trên lý thuyết, chúng ta thường biết “chuyện ấy” chính là kết quả của sự thăng hoa trong tình yêu. Vì vậy, khi “chuyện ấy” mang lại nhiều tác dụng như tăng cường hệ miễn dịch, đốt cháy nhiều calorie, cải thiện sức khỏe tim mạch… thì không có lý do gì để chúng ta ngừng yêu và ngừng thăng hoa.Lý do 7: Vì chúng ta muốn sinh con và cùng nuôi dưỡng các em bé[
Theo nhà tâm lý học Martie Haselton, tình yêu là một cơ chế khuyến khích sự cam kết dài hạn giữa hai con người với nhau.


Trải qua hàng triệu năm tiến hóa, chọn lọc tự nhiên đã khiến tình yêu càng ngày càng lãng mạn, tốt đẹp. Chính điều này khiến con người kết đôi và gắn bó với nhau lâu dài, vượt trội hoàn toàn so với các động vật có vú khác.


Hệ quả là trong quá trình gắn kết ấy, các cặp đôi có xu hướng muốn chăm sóc chu toàn cho con cái mình, hình thành những thế hệ tương lai phát triển hơn tổ tiên trong quá khứ.Lý do 8: Vì tình yêu là… “thuốc phiện”

Xét về bản chất sinh học, phản ứng của con người khi yêu cũng tương tự một người nghiện ma túy. Và khi đã “nghiện” tình yêu, liệu con người có còn dứt ra được hay không?Tuy nhiên, hãy yên tâm vì tình yêu không phá hoại cơ thể như các loại chất gây nghiện nguy hiểm khác. Ngược lại, tình yêu còn cải thiện đáng kể sức khỏe của mỗi cá nhân.
Nguồn: kenh14