Tôi có một chị bạn, chị ấy hiện có một gia đình nhỏ hạnh phúc cùng chồng và hai đứa con xinh xắn. Để có được ngày hôm nay, anh chị ấy cũng đã phải trải qua không ít sóng gió, có lần còn suýt li hôn. Thế nhưng, nhờ ngồi lại bên nhau, vợ chồng cùng nhìn nhận, tìm ra cái sai và khắc phục nên hôn nhân mới bền vững đến bây giờ.Chuyện là ngày ấy, khi mới kết hôn về rồi sinh em bé, chị bạn tôi mới vỡ lẽ ra hàng tá tính xấu của chồng. Hằng ngày chị cằn nhằn, ra rả bên tai chồng từ từng việc rất nhỏ như là đặt quần áo bẩn cho đúng chỗ, giờ nào phải đi tắm,...Rồi chị theo dõi, giám sát anh ấy từng li từng tí… Quả thật, chuyện vợ chăm sóc, quan tâm chồng là rất bình thường và tôi rất khuyến khích nữa. Nhưng nhìn vào nhà chị ấy, tôi chỉ thấy chẳng khác nào chị đang nuôi dạy hai đứa trẻ nhỏ và một đứa trẻ to xác. Dường như đến một ngày, chồng chị không chịu được nữa, thế là cãi nhau to. Mất một khoảng thời gian sau, chị mới nhận ra: “À, hóa ra suốt thời gian qua em thật sự giống mẹ của anh hơn là vợ”.Dưới đây là một số dấu hiệu chứng tỏ bạn đang đối xử với chồng như một “đứa trẻ trong hình hài người lớn”:Luôn luôn nhắc nhở chồng đủ chuyện lớn nhỏHãy nhớ rằng, chồng bạn không phải là đứa trẻ lên ba, anh ấy có thể tự thu xếp mọi chuyện, mặc dù không được chu đáo, khéo léo như bạn thôi. Chính vì thế điều bạn cần làm hơn hết là cho anh ấy thời gian thay đổi và động viên khích lệ chồng. Thay vì liên tục cằn nhằn, nhắc nhở anh ấy phải làm thế này, không được thế kia. Điều đó, khiến chồng bạn sẽ bực mình, cảm thấy mình bị hạ thấp vị trí và bị đối xử như trẻ con.Trong trường hợp chồng vẫn tỏ ra vô trách nhiệm và không chịu thay đổi những lỗi sai, hai bạn nên ngồi lại và nói chuyện một cách nghiêm túc để tìm hướng giải quyết vấn đề rõ ràng, việc cằn nhằn ngày này qua tháng nọ chỉ khiến tình trạng căng thẳng hơn.Phụ nữ chúng ta cứ hay trách đàn ông ỷ lại, không biết san sẻ với vợ mà quên mất chính chúng ta đang luyện cho chồng thói quen ấy.


(Ảnh minh họa)Không để chồng đưa ra quyết định hay chịu trách nhiệm chuyện gìPhụ nữ chúng ta cứ hay trách đàn ông ỷ lại, không biết san sẻ với vợ mà quên mất chính chúng ta đang luyện cho chồng thói quen ấy. Bạn thường có cảm giác không ưng ý, không hài lòng khi thấy chồng con làm một việc gì đó, và bạn giành làm hết, nhận hết trách nhiệm về mình.
Bạn cho rằng tự mình anh ấy sẽ chẳng làm tốt nếu như không có bạn giúp đỡ.Các mẹ ơi, hay nhớ rằng chẳng ai làm tốt được nếu cứ bị cho rằng không có khả năng. Do đó, sẽ tốt hơn nếu bạn để chồng mình tự chịu trách nhiệm về hậu quả có thể có do hành động của mình gây ra, từ đó, rút kinh nghiệm cho lần sau. Hơn nữa, nếu
bạn không "nhường" cho chồng thực hành, anh ấy vĩnh viễn không biết làm, mà đã không làm, sao hiểu được công việc không tên cũng vất vả, cũng làm sao có ý thức san sẻ với vợ.Còn khi vấn đề nằm ở phía anh chồng lười nhát và ỷ lại thực sự, có lẽ bạn nên tổ chức cuộc họp gia đình và nói cho anh ấy biết. Hãy trò chuyện thẳng thắn và chân thành để cùng tìm cách giải quyết.Bạn cho rằng chồng mình không đủ khả năng chăm conĐừng biến chồng bạn thành “đứa trẻ” chỉ biết đùa nghịch khi con thơm tho còn con ốm đau, dơ bẩn vợ phải gánh hết. Hãy để con bạn được lớn lên trong sự yêu thương, nuôi dạy của cả cha và mẹ. Bạn có thể khéo léo dụ chồng cùng tìm hiểu cách nuôi con, dạy anh ấy cách bế con thế nào, cách pha sữa, cho con ăn, tắm cho con... khoảnh khắc ôm con trong tay, tôi tin chắc anh ấy sẽ cảm nhận được sự tự hào vô bờ khi làm cha.Đàn ông vốn bản tính mạnh mẽ, thích chở che, bảo vệ gia đình. Hãy cho anh ấy cơ hội được đảm nhận trọng trách của một người chồng, người cha, để anh ấy cảm nhận được mình là người đàn ông trưởng thành thực sự các mẹ nhé!Chồng bạn vẫn chưa thật sự trưởng thànhÔng xã ham chơi, ham vui, thiếu chín chắn biến bạn thành một “bà mẹ” chính hiệu của chồng. Điều này cũng khiến bạn trở nên căng thẳng, mệt mỏi hơn khi đang nuôi con vất vả mà không nhận được sự sẻ chia từ phía ông chồng vô tư, trẻ con.
Vấn đề này phụ thuộc vào tính cách của mỗi người, nó đòi hỏi phải có sự tin tưởng và kiên trì, không thể thay đổi anh ấy ngay trong ngày một ngày hai.Bạn nên trò chuyện, chia sẻ, khuyên nhủ nhẹ nhàng chồng mình, khuyến khích anh ấy cùng bạn chăm con từ những việc nhỏ nhất, nuôi dạy và gìn giữ hạnh phúc gia đình. Khó không có nghĩa là không làm được. Hãy tin rằng, dù anh ấy chưa thể làm người đàn ông trưởng thành hoàn toàn nhưng ít ra, cuộc sống của bạn không phải giống như địa ngục.Chị em mình nhớ nhé, chúng ta kết hôn để
có một tri kỷ, một người yêu, một người bạn sẻ chia vui buồn, khó khăn, người hiểu mình, sẽ cùng yêu và tôn trọng nhau đến hết cuộc đời. Đừng tự biến mình thành người già nua, xấu xí, hay lo nghĩ về chồng. Hãy đối xử với nhau đúng cách của một người vợ - bình đẳng, yêu thương và tôn trọng!