“Để anh đi, người ta gọi không chở lần sau mất khách. Uống cốc nước của em anh tỉnh luôn rồi, khỏi cần ăn cơm vẫn chở khách được đến tối”.Tôi rất nghiện trà đá, trưa nào ăn cơm xong tôi và cậu em cùng phòng cũng phải la cà quán trà đá. Chúng tôi có một quán “ruột”, chỉ khi nào quán nghỉ thì hai anh em mới ngồi quán khác.


Hai vợ chồng chủ quán rất thân thiện, người vợ đang mang bầu, chắc cũng phải tầm năm, sáu tháng. Người chồng phần lớn thời gian là chạy xe ôm, chỉ khi nào vắng khách anh mới ngồi trông quán cùng vợ.


Một hôm trưa nắng, tôi và cậu em ăn qua loa xuất cơm bụi rồi ba chân bốn cẳng chạy thẳng ra quán trà đá. Ngồi thêm trong cái quán ấy một lúc nữa chắc hai đứa ngất luôn vì nóng.


Quán trà đá đông hơn thường lệ, người vợ mang bầu bụng đã to nhưng tay vẫn nhanh thoăn thoắt rót nước chè đưa khách. Chị lại từng bàn đưa nước cho khách chứ không ngồi chờ đợi khách tới lấy.


Lúc ấy anh chồng vừa chở xe ôm về, người ướt đẫm mồ hôi. Thấy chồng về đến nơi chị vội vàng rót một cốc nước bỏ thêm mấy cục đá mang lại cho anh uống. Khách đông, không còn ghế anh ấy phải ngồi dựa vào gốc cây.
Thấy chồng về đến nơi chị vội vàng rót một cốc nước bỏ thêm mấy cục đá mang lại cho anh uống. (Ảnh minh họa)
– Anh uống nước đi, anh có mệt không.


– Em cứ ngồi đấy bê nước cho anh làm gì. Khát anh sẽ tự đi lấy, bụng to rồi đi lại cẩn thận nhỡ vấp ngã thì sao.


– Trời nắng nóng thế này, cần nhất là cốc nước mát mà chồng.


Anh chồng vừa uống xong cốc nước thì lại có người gọi. Cô vợ thương chồng nên đã gàn: “Hay anh để người khác chở đi, đang trưa nắng thế này, mà anh đã ăn đâu”.


“Để anh đi, người ta gọi không chở lần sau mất khách. Uống cốc nước của em anh tỉnh luôn rồi, khỏi cần ăn cơm vẫn chở khách được đến tối”.


Cả quán nước cười ồ lên bảo anh này giỏi nịnh vợ, thế nhưng ai cũng nhận thấy nụ cười hạnh phúc và khuôn mặt rạng rỡ của cô vợ khi đứng nhìn theo xe của chồng.


Họ nghèo, phải lao động vất vả nhưng sống tình cảm và thương yêu nhau. Đâu như những cặp vợ chồng giàu sang, sống dư thừa vật chất nhưng lại không còn tình thương yêu. Mỗi người sống theo hướng riêng của mình chẳng còn biết người vợ/chồng đang cần gì và muốn gì.


Cốc nước mát của người vợ không chỉ làm người chồng dịu cơn khát mà nó còn tiếp thêm động lực để anh ta tiếp tục công việc dù có vất vả đến mấy. Sự quan tâm, thấu hiểu đúng lúc của người vợ/chồng với người bạn đời của mình chính là liều thuốc tốt nhất để giữ cho cuộc sống hôn nhân thêm bền chặt.