Tìm kiếm và giữ gìn tình yêu suốt đời là điều chưa bao giờ dễ dàng. Ngay cả khi bạn đã yêu ai đó điên cuồng nhưng bước chân vào hôn nhân thì việc giữ được hôn nhân lâu bền lại là điều hoàn toàn khác. Bên cạnh việc phải tin tưởng nhau, sẵn sàng châp nhận, tha thứ, hòa hợp trong "chuyện ấy" thì bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên khi những điều có thể khiến hôn nhân của bạn bền lâu hơn dưới đây. Tất cả những điều này đã được khoa học kiểm chứng.
Tổ chức đám cưới tiết kiệm


Ai cũng có một ao ước đám cưới của mình sẽ thật lung linh như trong chuyện cổ tích. Nhưng theo nghiên cứu của trường Đại học Emory –Mỹ, các cặp đôi tổ chức lễ cưới một cách tiết kiệm có xu hướng “ở lại với nhau” lâu hơn các cặp đôi khác. Trong số những người được khảo sát, những đôi vợ chồng tổ chức đám cưới với mức hóa đơn cao hơn mức 20.000 đô la thường có xu hướng ly hôn cao hơn gấp 3.5 lần so với những cặp vợ chồng chỉ tổ chức đám cưới ở mức chi phí từ 5000- 10.000 đô.Hẹn hò trên mạng


Theo một nghiên cứu được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ, những cặp vợ chồng hẹn hò, gặp gỡ trực tuyến có tỷ lệ ly hôn thấp hơn và cho thấy mức độ hài lòng trong hôn nhân cao hơn.Không dùng mạng xã hội


Theo một nghiên cứu năm 2014 của Đại học Boston được xuất bản trên tạp chí Computers in Human Behavior (tạm dịch máy tính và hành vi của con người), việc sử dụng Facebook và các trang web mạng xã hội khác có liên quan đến sự gia tăng bất mãn trong hôn nhân và những cặp vợ chồng sử dụng mạng xã hội này có tỷ lệ ly hôn tăng cao. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, trong số những người “nghiện” sử dụng phương tiện truyền thông xã hội thì 32% trong số đó đã nghĩ về việc bỏ bạn đời của mình. Con số này đối với những người không sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội thấp hơn, chỉ có 16%.


Xem phim cùng nhau


Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tư vấn và Tâm lý học lâm sàng, những cặp vợ chồng thường xuyên xem phim cùng với nhau cũng có số năm chung sống trong hôn nhân lâu hơn các cặp vợ chồng khác. Các nhà nghiên cứu đã cho thấy khi các cặp vợ chồng được yêu cầu cùng nhau xem phim và nói chuyện với nhau 30 phút về mối quan hệ tốt đẹp, lãng mạn của các nhân vật trong phim thì họ cũng nhận thấy tỷ lệ ly hôn được giảm một nửa. Lí do một phần là do khi được thảo luận về mối quan hệ của các nhân vật trong phim, và cách hành xử của họ sẽ khiến các cặp vợ chồng suy nghĩ và nói chuyện nghiêm túc về mối quan hệ của mình.
Thường xuyên đáp lại ngẫu nhiên những tương tác của bạn đời


Theo nhà tâm lý học John Gottman, khi đối tác của bạn “tạm dừng” công việc bạn đang làm chỉ để chỉ cho bạn một video hay trên mạng thì anh ấy (cố ấy) không chỉ đang cố gắng khiến bạn có một chút thời gian để giải trí mà còn ngầm ý họ đang mong sự chú ý của bạn.


Nếu bạn ngây lập tức phản ứng: “Không, em (anh) đang bận lắm” thì bạn đã đang làm hỏng mối quan hệ của mình.


Sau khi nghiên cứu các loại tương tác giữa các cặp vợ chồng mới cưới và các cặp vợ chồng đã cưới nhau được 6 năm, Gottman phát hiện ra rằng các cặp vợ chồng vẫn duy trì được hôn nhân thường quan tâm đến đối tác của họ và trả lời lại những tương tác ít nhất 9/10 lần, còn các cặp vợ chồng đã ly hôn trước đó chỉ tương tác và chú ý đến những hành động của bạn đời 3/10 lần.Sử dụng cum từ “chúng ta” khi tranh luận


Theo một nghiên cứu của trường Đại học California, Berkeley, những cặp vợ chồng sử dụng cụm từ "chúng ta” trong các cuộc tranh cãi vợ chồng có khả năng giải quyết tranh cãi xung đột tốt hơn và ít chịu sự căng thẳng từ những lời lẽ chỉ trích nhau hơn so với những cặp vợ chồng chỉ sử dụng những từ như "Tôi, “Tôi và cô”, “tôi và anh”…. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc sử dụng đại từ cá nhân thường xuyên sẽ dẫn đến kết cục hôn nhân không hạnh phúc.Luôn đề cao đối tác


Theo nghiên cứu của trường Đại học Buffalo, lúc nào cũng nhìn nhận đối tác của bạn “với đôi mắt đầy sao” có thể là chìa khóa quan trọng trong việc giữ gìn hạnh phúc hôn nhân của bạn. Nghiên cứu hỏi 222 cặp vợ chồng để xếp hạng đối tác của họ và bản thân họ bao gồm một loạt các đặc điểm được tiến hành nhiều lần trong suốt 3 năm. Những người hay “thổi phồng đối tác của mình thường có xu hướng hạnh phúc trong hôn nhân hơn những người khác.


Làm những điều cả hai cùng thích


Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hôn nhân và Gia đình cho biết nếu vợ chồng chia sẻ các hoat động mà một nửa kia không thích sẽ làm giảm hạnh phúc hôn nhân. Khi các cặp vợ chồng cùng tham gia vào các hoạt động mà cả hai cùng yêu thích thì hạnh phúc hôn nhân của họ sẽ tăng lên cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Nguồn: ST