Xuyên suốt lịch sử loài người, tình yêu luôn được xem là “cái nôi” dung dưỡng cho hạnh phúc. Tuy nhiên cũng có bất hạnh tột cùng vì yêu mà ra. Hãy đọc qua và suy ngẫm.Năm 1967, John Lennon sáng tác bài hát “Tất cả những gì bạn cần là tình yêu”. Ông là người đã bạo hành hai người vợ, bỏ rơi một người con, lăng mạ người quản lý vì đồng tính và gốc gác Do Thái của ông ta.35 năm sau, Trent Reznor cũng viết lên bài hát “Tình yêu không là tất cả”. Reznor, mặc dù nổi tiếng với những màn trình diễn gây sốc, những video lố bịch và quấy rối của mình, đã cai nghiện thành công, cưới một người vợ, có hai đứa con, từng hủy toàn bộ album và tour diễn của mình để ở cạnh vợ con và làm một người chồng, người cha tốt.Hai người đàn ông ấy đều “yêu” nhưng khác nhau ở góc nhìn và thái độ.


- Một trong hai người đàn ông trên có góc nhìn rõ ràng và thực tế về tình yêu. Người còn lại thì không.


- Một người lý tưởng hóa tình yêu như liều thuốc tiên, là giải pháp cho mọi vấn đề. Người còn lại thì không.


- Một trong hai người là thằng khốn chỉ biết yêu bản thân. Người còn lại thì không.Trong thời đại này, có vô số kẻ lý tưởng hóa tình yêu, xem đó là “hạnh phúc duy nhất” đáng tôn thờ. Thành ra có kẻ sẵn sàng đánh đổi, hủy hoại tất cả chỉ để yêu mù quáng. Tình yêu như vậy phải là phép màu dung dưỡng cho hạnh phúc. Ngược lại nó nuôi dưỡng cái ác, gieo nỗi tai ương và bất hạnh. Sự thật tàn nhẫn ấy mấy ai nhận ra.


1. Tình yêu không đồng nghĩa với việc hoàn toàn chấp nhậnChỉ có yêu thôi thì chưa đủ để cả 2 đi với nhau thật lâu. Thẳng thắn mà nói, chỉ có “tinh thần” thôi thì chưa đủ. Mà nếu chỉ có “tinh thần” mà còn lầm lạc thì mọi thứ lại trở nên tồi tệ hơn.Ví dụ, bạn yêu một người không tôn trọng mình mà vẫn chấp nhận. Bạn yêu một kẻ tặng hoa cho bạn để được phép đánh đập bạn. Bạn yêu một người chỉ mang đến cho bạn tai họa, thậm chí hắn bị cuồng tín.


Đa phần cặp đôi bắt đầu yêu với những cảm xúc đơn giản – họ thấy rung động và cứ thế mà yêu. Và nếu tồi tệ thế nào, bạn vẫn tự an ủi “mọi chuyện sẽ ổn”. Nhưng sự thật chẳng mấy ai đối diện với điều đó mà ổn cả.Chỉ tiếc là, khi bạn nhận ra điều đó thường quá muộn rồi.2. Tình yêu không thể giải quyết những cuộc cãi vãChuyện tình đầu cực kỳ cuồng nhiệt, nhưng 2 người sống ở hai thành phố khác nhau và không đủ tiền để gặp nhau thường xuyên, cả hai gia đình hai bên đều ghét nhau, và họ cũng cãi nhau liên tục hàng tuần liền.


Mỗi lần cãi nhau như vậy, họ lại làm hòa ngay ngày hôm sau. Họ nhắc nhở nhau tình yêu sâu đậm như thế nào và tất cả những thứ vừa qua không quan trọng. Tình yêu khiến họ cảm thấy rằng mình có thể vượt qua mọi thứ, nhưng thực tế: không có điều gì thay đổi cả.Bởi vì ngay sau đó, những trận cãi vã cứ thế lặp lại. Và tranh luận càng lúc càng tồi tệ hơn. Thậm chí việc không chịu nhìn mặt nhau luôn tiếp diễn, cả hai không thể trò chuyện với nhau một cách hiệu quả được. Ấy vậy mà họ phải dằn xé với nhau 4 năm trước khi quyết định kết thúc.


Giờ đây họ nhận ra điều gì? Chính vì ý nghĩ tình yêu là “liều thuốc” cho tất cả mà họ đã không bao giờ trị được vết thương ấy! Khổ đau chính là khi vết thương kéo dài qua năm tháng, càng lúc càng đau.


Mark - một chuyên gia tâm lý, từng viết: “Những cung bậc của cảm xúc tựa như men rượu: mỗi cảm giác hạnh phúc đều khiến bạn lâng lâng và hưng phấn, nhưng trừ khi mối quan hệ của bạn có một nền tảng vững chắc, không thì những con sóng cảm xúc sẽ lớn dần thành sóng thần và cuốn trôi tất cả.


3. Tình yêu không phải lúc nào cũng đáng để bạn hi sinh bản thân mình


Mọi người thường nghĩ một trong những phẩm chất khi yêu ai đó là việc bạn phải lo lắng cho họ hơn cả bản thân mình. Nhưng bạn quên câu hỏi quan trọng nhất: Bạn đang hi sinh vì cái gì và nó có xứng đáng không?


Khi yêu nhau, cả hai thỉnh thoảng hi sinh mong muốn, nhu cầu hay thời gian của bản thân cho nửa còn lại của mình là chuyện bình thường. Thế nhưng hi sinh cả lòng tự tôn, cái tôi, hoài bão, mục đích sống hay thậm chí là thể xác chỉ để ở cạnh một người, lại trở thành vấn đề đáng quan ngại.


Một tình yêu đẹp phải giúp bạn thăng hoa hạnh phúc chứ không phải để bào mòn bạn qua thời gian. Nếu bạn nhận thấy mình đang bị đối phương lợi dụng hay coi thường, vấn đề thực chất là ở bạn: cho phép tình yêu ăn mòn bản thân và bỏ rơi chính mình, để rồi một ngày ta chỉ còn là chiếc vỏ rỗng sau khi bị bóc lột hết những gì bên trong.


Lời khuyên cho bạn khi “yêu sai”Hãy nhớ lấy điều này khi mới bắt đầu, hay bắt đầu lại: Để có thể tận hưởng trọn vẹn tình yêu, bạn phải có một thứ gì đó quan trọng hơn tình yêu trong cuộc sống của bạn.


Trong cuộc đời này, bạn có thể yêu nhiều dạng người khác nhau. Người đó có thể đối xử tốt hoặc xấu đối với bạn. Còn bạn có thể tỉnh táo hoặc u mê. Tuy nhiên đảm bảo 1 điều, bạn có quyền lựa chọn.


Bạn có quyền lựa chọn cách sống. Chọn bảo vệ lòng tự trọng hay trả trôi. Chọn sống ngẩng đầu hay cuối đầu. Nếu bạn chọn sống là mình, thì tình yêu sẽ cho bạn trải nghiệm quý giá. Ngược lại, nếu bi lụy vào nó bạn sẽ phải trả giá bằng chính cuộc đời của bạn, đồng nghĩa là mất đi tương lại.Tình yêu rất tuyệt vời. Tình yêu rất cần thiết. Tình yêu là vô cùng đẹp đẽ. Nhưng tình yêu không là tất cả.


Loading interface...


Cô dâu mơ làm công chúa, chú rể chi tiền tỷ tổ chức đám cưới trong lâu đài Lọ Lem ở DisneylandPxQchUPSCjNhững tâm sự xúc động về tình yêu, các mẹ đừng bỏ lỡ:


Tình yêu luôn cần 1 phép thử


Duyên phận đời của ca sĩ Phi Nhung: Muốn yêu đâu phải dễ


Chỉ có tình yêu đích thực mới không sợ thời gian