Chiều thứ 7 vợ chồng Tiến vội thu xếp đồ đạc đưa 2 đứa nhỏ về quê vợ ăn giỗ. Cũng phải cả năm nay Tiến mới về quê vợ rồi, lần về này là do vợ ép nên anh mới về không thì còn lâu. Tiến sinh ra và lớn lên ở thành phố, anh sợ bẩn và sợ tiếp xúc với những người nhà quê ít học, ăn nói thô lỗ lắm. Chính vì sự khinh thường và chê bai mọi thứ ở quê khiến khoảng cách của chàng rể với họ nhà vợ dần 1 xa.Lần này về quê, Tiến mua sẵn ít đồ ăn ở siêu thị để trong cốp. Anh sợ ăn đồ quê lắm, bởi người ở quê vốn bẩn thỉu không sạch sẽ như trên phố. Có lần về quê, vừa ăn bát canh mẹ vợ nấu Tiến đã chạy ra ngoài nôn thốc nôn tháo bằng được nó ra vì nghĩ rau còn dính phải phân lợn phân gà vào.Thấy vợ chồng con gái ở trên thành phố về, bố mẹ Lam mừng rỡ bế 2 đứa cháu mà ôm hôn thắm thiết. Lâu quá rồi bố mẹ Lam mới được gặp 2 đứa cháu ngoại, chúng nó lớn quá vậy mà chả chịu về thăm ông bà ngoại gì hết. Đưa cháu và giúp con gái xách ít đồ vào trong nhà, mẹ vợ liền gọi con rể ra giếng rửa chân tay vào ăn cơm kẻo mọi người chờ. Ở nhà đã làm giỗ và cúng xong từ lúc chiều rồi, giờ chỉ đợi vợ chồng Lam về là ăn thôi.Ngồi vào mâm cơm, Tiến nhìn 1 lượt mâm cơm rồi che miệng kiểu thấy ghê vì bát tiết canh để bên cạnh. Đang cầm đũa định gắp miếng thịt gà thì Tiến sợ chết khiếp khi thấy con sâu ăn lá chết trong bát canh cua. Thấy thế Tiến cau mày liền hỏi mẹ vợ.


– Cơm hôm nay ai nấu thế mẹ?


– Mẹ nấu đấy con ạ. Con ăn nhiều vào, toàn đồ quê không có thuốc trừ sâu gì đâu.


– Mẹ nấu á. Bảo sao con thấy đồ ăn bẩn đến mức sâu con chết trong bát canh thế kia. Thôi, mọi người ăn đi ạ con xin phép đứng lên chứ cơm nhà quê bẩn thế này con không nuốt nổi đâu ạ. Vợ, ra cốp xe lấy ít bánh mỳ vào đây để anh ăn tạm. Đồ nhà quê có khác, thật là kinh tởm. Sao mình lại nguy si lấy vợ quê bẩn thỉu, thiếu hiểu biết thế này làm gì chứ?


– Này, chú nói cái gì thế? Mẹ tôi đã mất cả buổi chiều làm cơm để đợi vợ chồng cậu về ăn. Nhưng dốt cục cậu lại đáp trả công sức của mẹ tôi bằng sự khinh miệt và thiếu văn hóa như thế này sao? Vâng, người nhà quê chúng tôi bẩn thỉu, ít học nhưng không bao giờ vô văn hóa, coi thường người khác như hạng người trí thức mà não ngắn như cậu đâu. – Anh vợ bức xúc lên tiếng.


– Thằng Đạt (anh vợ) nói phải đấy. Người nhà quê chúng tôi chỉ thế thôi, nếu cậu không muốn ăn cơm bẩn thì mời cậu biến khỏi nơi đây. Chúng tôi thà không có thằng rể như cậu còn hơn chấp nhận 1 người con rể không coi trọng, khinh thường nhà vợ ra mặt như thế.


– Anh à, bao năm nay em đã nín nhịn anh rất nhiều nhưng anh vẫn thay đổi và không coi bố mẹ em ra gì hết. Nhưng có lẽ đến giờ phút này thì em cũng phải cho anh biết cái giá của sự coi thường nhà vợ nhà quê là như thế nào. Chúng ta sẽ ly hôn, em không thể sống với người chồng ích kỷ và coi bố mẹ vợ không bằng con ở trong nhà.


– Con… đừng vì bố mẹ mà làm thế? Vợ chồng có chuyện gì cũng không được ly hôn. – Mẹ Lam nên tiếng.


– Mẹ ạ, con đã chờ anh ấy thay đổi bao năm nay nhưng con số vẫn bằng không. Con thà ở vậy nuôi con còn hơn là sống với người chồng luôn coi thường nhà vợ như thế. Họ đã không tôn trọng bố mẹ, tại sao con phải sống với người như thế.Bị cả nhà vợ quay mặt tổng sỉ vả sau câu chê cơm mẹ vợ nấu bẩn, Tiến choáng váng vô cùng. Anh không ngờ những người nhà quê ít học lại cư xử và nói anh không ra 1 cái gì như thế. Và điều làm anh sốc hơn cả là cô vợ quê mùa suốt ngày vùi đầu vào bếp núc lại dám đòi ly hôn anh để bênh vực bố mẹ mình.Đang định lên tiếng chửi mắng vợ thì bất chợt anh vợ tiến tới chỗ Tiến và kéo anh ra ngoài cổng đuổi về và tuyên bố từ giờ sẽ không có quan hệ gì hết với thằng em rể thiếu đạo đức như Tiến. Bị cả nhà vợ đuổi đi không thương tiếc, Tiến cay cú lắm. Cứ ngỡ nhà vợ ở quê ngu đần dễ bắt nạt ai ngờ giờ họ lại hợp sức trừng trị anh như thế này sao.Từ hôm đó vợ không về nhà và cũng không cho 2 đứa nhỏ về nốt. Lam gửi đơn ly hôn đến cho chồng và chính thức sống ly thân với anh. Cô bảo không muốn tiếp tục cuộc hôn nhân không hạnh phúc này nữa, cô sẽ chọn cách bỏ đi người chồng luôn coi thường nhà vợ để ở bên bố mẹ mình. Vì sau tất cả người yêu thương và giang rộng cánh tay chờ đón mỗi lần Lam lầm lỗi hay cô đơn chỉ có gia đình thôi. Vì gia đình yêu thương của mình cô sẽ không để Tiến trà đạp làm tổn thương bố mẹ 1 lần nào nữa.st