Vợ chồng em đang có một khoản tiền muốn đầu tư, dự định mua một căn nhà rồi cho thuê vài năm, khi nào nhà em chán chung cư thì chuyển về đó ở hoặc bán đi kiếm lời. Thế mà em vừa đọc trên Vietnamnet câu chuyện đầu tư tương tự nhưng thất bại thảm hại nên đang phân vân các mẹ ạ.

Vợ chồng tổng lương 30 triệu, cưới 2 năm vẫn không dám sinh con vì chi tiêu phung phí

Cụ thể, nhân vật trong câu chuyện là vợ chồng chị Linh, anh Thanh quê gốc Sài Gòn. Chị Linh làm kế toán cho doanh nghiệp tư nhân, tổng thu nhập hàng tháng khoảng 22 triệu đồng. Chồng chị Linh buôn bán bên nước ngoài 4 năm, để ra được một khoản là 3 tỷ đồng.

Loading interface...

Hình minh họa - Nguồn internet

Đến năm 2017, anh Thanh về nước và quyết định đầu tư số tiền tiết kiệm vào nhà đất. Qua môi giới, anh chị chọn mua một căn hộ 4 tầng, rộng 80m2 nằm ngay mặt đường lớn ở quận Tân Phú, Tp.HCM. Căn nhà có 2 mặt tiền, có thể cho thuê làm showroom kinh doanh.

Chính vì vị trí đắc địa nên dù giá trị của căn nhà lên tới 6,2 tỷ, vợ chồng chị Linh vẫn quyết xoay sở mua bằng được. Đàm phán mãi chủ nhà cũng đồng ý giảm xuống còn 6 tỷ, anh chị thế chấp sổ đỏ chung cư trị giá 2,7 tỷ đang ở rồi vay thêm ngân hàng 3 tỷ trong vòng 5 năm. Tính ra cả gốc cả lãi, mỗi tháng anh chị phải trả ngân hàng 71 triệu đồng.

Loading interface...

Vợ chồng chị phải thuế chấp căn chung cư đang ở để mua nhà. Hình minh họa - Nguồn internet

Những tháng đầu mọi việc rất thuận lợi, tầng 1 và tầng 2 căn nhà chị cho thuê làm văn phòng, mỗi tầng thu 35 triệu/tháng. Tầng 3, tầng 4 thì cho thuê giá rẻ hơn, 15 triệu/tháng.

Vậy là mỗi tháng anh chị thu được 100 triệu, trừ đi 71 triệu tiền trả ngân hàng thì còn dư 29 triệu, cộng thêm thu nhập từ công việc của 2 vợ chồng là 30 triệu mỗi tháng. Nếu tình hình cứ thuận lợi như vậy, chị Linh nghĩ mình sẽ trả nợ ngân hàng sớm thôi, thậm chí vài năm nữa, giá trị căn nhà còn lên giá hơn nhiều.

Tuy nhiên, sang đến năm thứ 2, căn nhà cũng dần xuống cấp, các tầng cho thuê phải xuống giá mới giữ được khách. Tầng 1 từ 35 triệu phải giảm còn 20 triệu/tháng, tầng 3,4 không còn ai thuê.

Loading interface...

Căn nhà 6 tỷ giờ cho thuê với giá bèo bọt. Hình minh họa - Nguồn internet

Vậy là hàng tháng chị phải bù thêm 31 triệu để gom trả ngân hàng, chưa kể nhiều dịch vụ phí phát sinh. Vậy là thu nhập từ công việc có đồng nào là bù hết vào khoản nợ.

Nhận thấy tình hình không khả quan, vợ chồng chị Linh quyết định bán căn nhà để khỏi đau đầu việc xoay tiền trả nợ mỗi tháng. Tuy nhiên thời điểm này bất động sản lại đang cực khó khăn, giá căn nhà ở hiện tại còn thấp hơn giá anh chị mua lúc đầu. Người trả cao nhất cũng chỉ có 5,4 tỷ.

Để không được, bán không xong, vợ chồng chị Linh đang rất hối hận với quyết định ngày trước, giá mà mua một căn nhà vừa túi tiền thì bây giờ đã đỡ khổ bao nhiêu.

Vậy mới nói, mua nhà đất cho thuê là hình thức kinh doanh có thể kiếm lời rất hời nhưng không hề dễ như nhiều người vẫn nghĩ.

Bởi nó có thể phát sinh rất nhiều dịch vụ cùng nhiều rủi ro không thể lường trước như không có khách thuê, bị ép giá…

Thế nên, dù kinh doanh hay đầu tư cái gì thì cũng nên dựa trên tình hình tài chính thực tế của mình để cân nhắc, đồng thời còn phải phù hợp với thu nhập cố định mỗi tháng, nếu vay cũng chỉ nên vay khoảng 30% là mức an toàn, không nên mạo hiểm vay ngân hàng một khoản tiền quá lớn như vợ chồng chị Linh.

Nguồn: Vietnamnet