Kích thước bể bơi tiêu chuẩn cho gia đình sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng, các yêu cầu kỹ thuật khi thi công. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng bể bơi tại nhà thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. 

Lý do bạn cần xây dựng kích thước bể bơi tiêu chuẩn

Xác định được kích thước hồ bơi tiêu chuẩn sẽ giúp chọn được quỹ đất, nhu cầu và dự toán chi phí để quá trình thi công diễn ra suôn sẻ. Kích thước bể bơi tiêu chuẩn sẽ bao gồm chiều dài và rộng, độ sâu bể, hình dáng thiết kế…

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn

(Nguồn ảnh Hoabico)

Có kích thước tiêu chuẩn trước khi xây dựng sẽ giúp chủ nhà chuẩn bị đẩy đủ phương án đáp ứng được các yêu cầu khi thi công và sử dụng, sao cho an toàn, hiệu quả. Bên cạnh đó thông số này còn là cơ sở để tính toán sử dụng lượng nước, thiết bị máy móc sao cho hồ bơi vận hành tối ưu và tiết kiệm chi phí.

>> Có thể mẹ chưa biết: 7 cầu trượt cho bé chắc chắn, mẫu mã đẹp, được yêu thích hiện nay

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn cho gia đình

Các kích thước và thiết kế cho bể bơi gia đình khá linh hoạt, dựa vào không gian trống, nhu cầu và sở thích của gia chủ. Nhưng thông thường chiều dài của bể gia đình phổ biến là từ 10 – 25m và chiều rộng từ 5-10m. Độ sâu với khu vực tắm của các bé thì nằm trong khoảng 0,3-1,2m và bể bơi cho người lớn thì sâu từ 1-2m.

Đối với bể bơi ngoài trời, nếu quỹ đất rộng rãi thì kích thước bể bơi tiêu chuẩn có thể lên tới 50 – 70m2. Bể bơi trong nhà thì kích thước sẽ phải hạn chế hơn, thường sẽ nằm trong khoảng từ 10 – 20m2.

Bể bơi gia đình nên đặt ở vị trí nào?

Bể bơi ngoài công dụng phục vụ nhu cầu bơi lội giải trí cho gia đình, còn có vai trò quan trọng trong phong thủy. Khi thiết kế bể bơi thì vị trí của bể cũng cần được lưu ý. Theo đó hướng đặt hồ bơi tốt nhất được cho là hướng Đông hoặc Đông Nam, hướng Bắc, Tây Nam thì sẽ tốt cho gia chủ.

Tùy thuộc vào không gian trống của gia đình và sở thích mà có thể chọn xây bể bơi trong nhà dạng mini cho biệt thự nhà phố hoặc bể âm đất mini trong nhà hoặc bể bơi trên sân thượng.

Hình dáng bể bơi gia đình

Khi xác định kích thước bể bơi tiêu chuẩn cho gia đình, bạn cần chọn hình dáng bể. Có thể chọn loại hình chữ nhật truyền thống hoặc vòng cung uốn lượn, hình tròn, hình oval,... Nếu chọn bể bơi hình tròn thì sẽ đảm bảo được các yếu tố về phong thủy nhưng hình dáng này thì không gian phụ trợ bên cạnh hồ cần lớn thì mới đem lại không gian bơi lội cho cả gia đình của bạn.

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn

(Nguồn ảnh Vinapool)

Xây dựng bể bơi gia đình có phải xin giấy phép không?

Theo Khoản 1 và Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng năm 2014, có những công trình được miễn giấy phép xây dựng, ví dụ như công trình được thi công theo chỉ thị của cơ quan nhà nước, công trình xây dựng với mục đích phục vụ nhu cầu tập thể hoặc đang nằm trong các dự án quy hoạch đã được phê duyệt,…

Việc xây dựng bể bơi gia đình không nằm trong nhóm đó, nó là để phục vụ nhu cầu cho gia đình và không thuộc các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng. Vậy nên khi xây dựng bể bơi gia đình, bạn bắt buộc phải xin giấy phép của cơ quan nhà nước để tránh mắc phải các lỗi vi phạm.

Trên đây là thông tin về kích thước bể bơi tiêu chuẩn cho gia đình và những điều cần lưu ý khi tiến hành làm hồ bơi trong nhà. Bạn hãy nhớ công việc lên bản vẽ, thiết kế trước khi xây dựng là rất quan trọng, để có thể dự trù kinh phí hợp lý và đảm bảo quá trình tiến hành được suôn sẻ.

Nguồn tham khảo: Bilico

Xem thêm bài viết liên quan:

7 bể bơi cho bé và gia đình đáng mua hiện nay

TOP 7 phao bơi cho bé an toàn và chất lượng hiện nay

Giải đáp thắc mắc: Chi phí xây bể bơi gia đình bao nhiêu là hợp lý?

Cách làm bể bơi bằng ống nhựa và bạt chống thấm cho con vui chơi