Việc con ngủ với ai trong 3 năm đầu đời sẽ ảnh hưởng đến suốt cuộc đời bé. Bạn có ngạc nhiên không khi biết con ngủ với bố mẹ sẽ phát triển tối ưu?


Các chuyên gia giáo dục cho rằng, việc bé ngủ cùng ai trước 3 tuổi sẽ quyết định tính cách và sự thành công sau này của bé. Cụ thể, trước năm bé 3 tuổi, nếu bé ngủ với mẹ, đặc biệt là mẹ thì bé sẽ phát triển tối ưu. Trong khi đó, trí não bé kém phát triển nếu con ngủ chung với ông bà. Họ cũng cảnh báo các bố mẹ nên chú ý trong việc chọn lựa người cho bé ngủ cùng trong giai đoạn 3 năm đầu đời.
Có thể nhiều mẹ sẽ ngạc nhiên với vấn đề này khi cho rằng “con ngủ với ai mà chả được”. Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục đã đưa ra những lý giải sắc bén xoay quanh vấn đề này.


1/ Trẻ ngủ với bố mẹ sẽ phát triển tối ưuCác chuyên gia cho rằng trẻ ngủ với bố mẹ, đặc biệt là mẹ, sẽ phát triển tối ưu. Bởi lẽ, giữa bé và mẹ có sợi dây liên kết đặc biệt không thể bị chia cắt. Con sẽ cảm thấy an toàn tuyệt đối khi ở cùng mẹ. Ngoài mẹ, bé sẽ không tìm thấy cảm giác an toàn này khi ở cạnh bất cứ ai. Sau khi chào đời, người ở cạnh bé nhiều nhất là mẹ. Tình cảm mẹ con còn được kết nối khi mẹ cho bé bú, ôm ấp ru bé ngủ. Vào ban đêm, khi người mẹ cho bé ngủ cùng mình đã bồi đắp thêm tình cảm mẹ con.


Chính nhờ cảm giác an toàn và tin tưởng tuyệt đối này, những đứa trẻ sẽ không bị căng thẳng hay gián đoạn giấc ngủ, mà sẽ ngủ ngon hơn. Do vậy, muốn bé có cảm giác thoải mái, dễ chịu và phát triển tối ưu cũng như cảm nhận được sự ấm áp của mẹ cùng sự chăm sóc dịu dàng của mẹ, mẹ hãy ngủ với bé trong 3 năm đầu đời. Tuy nhiên việc để trẻ ngủ chung với cha hoặc mẹ trong những năm đầu đời cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Trong đó có nguy cơ đột tử sơ sinh, trẻ tắt thở không rõ nguyên nhân. Để hạn chế những tai nạn ngoài ý muốn, bố mẹ cho bé ngủ chung nên lưu ý:


- Chuẩn bị giường đủ rộng và thoải mái


- Không mặc quá nhiều quần áo cho bé


- Không quấn chăn quá chặt cho bé


- Không dùn g gối lớn hơn so với đầu bé


- Không chèn gấu bông hay đồ chơi xung quanh bé


- Bố mẹ phải thường xuyên chú ý tới bé, xem xét giấc ngủ của bé để phát hiện bất thường nếu có.


2/ Trí não bé kém phát triển nếu ngủ cùng ông bà/ người lớn tuổiNhiều bố mẹ hay để con ngủ cùng ông bà để được thảnh thơi hoặc vì ông bà chăm cả ngày cho bố mẹ đi làm nên bé quấn quýt ông bà không rời. Bên cạnh đó, nhiều ông bà lại quá yêu cháu, muốn ngủ trông cháu phụ giúp bố mẹ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia việc để trẻ nhỏ ngủ chung với ông bà hoặc những người lớn tuổi sẽ khiến bé bị ảnh hưởng, làm trí não bé kém phát triển, tính cách bé khi lớn lên cũng bị ảnh hưởng tiêu cực.


Lý giải cho điều này, các chuyên gia cho rằng những người lớn tuổi thường hô hấp kém do quá trình lão hóa. Vào ban đêm, người lớn tuổi sẽ cần oxy nhiều hơn và hít thở nhiều hơn so với bình thường. Bé sẽ phải hít vào cơ thể một lượng khí thải lớn, khiến trí tuệ kém phát triển và tính cách bé sau này cũng bị ảnh hưởng.


3/ Con ngủ một mình sẽ tự lập hơn


Bé sẽ có cảm giác an toàn và được che chở khi ngủ với bố mẹ. Việc bố mẹ để con ngủ một mình quá sớm khiến bé có cảm giác bất an, lo lắng và bé có thể cắn, mút tay trong khi ngủ. Tuy nhiên, sau khi bé đã được 3 tuổi, mẹ có thể cho con “ra riêng” để bé tự lập. Còn trước giai đoạn này, mẹ hãy ngủ cùng bé để giúp con tự tin, không sợ hãi, khi lớn lên bé cũng mạnh mẽ hơn.


Những lợi ích bất ngờ khi bé ngủ cùng giường bố mẹ


Nhiều cha mẹ cho con ngủ một mình, ngủ với ông bà hay nằm nôi, cũi riêng mà không biết rằng có những lợi ích mà chỉ những trẻ ngủ chung giường bố mẹ mới có.


1/ Bé ít cảm thấy căng thẳng, lo âu


Nghiên cứu trong nhiều năm của chuyên gia tâm thần học Michael Common đến từ đại học Havard cho thấy, các bé ngủ riêng thường đối mặt với nguy cơ đột tử và stress. Những bé được ngủ cùng mẹ có sự hài hòa tâm lý. Sự gần gũi, gắn kết mẹ con giúp điều hòa hơi thở, tình trạng giấc ngủ, nhịp tim và thân nhiệt của trẻ. Những bé ngủ một mình, nếu bị bỏ khóc một mình sẽ làm gia tăng nồng độ hormone cortisol, làm tổn hại đến sự phát triển trí não, bé dễ bị stress, hay bị ốm và sự hồi phục chậm hơn các bé khác.


2/ Ngủ ngon hơn


Những bé được ngủ cùng bố mẹ sẽ ngủ ngon hơn, ngủ lâu và sâu giấc hơn các bé ngủ riêng.


3/ Hạnh phúc và ít giận dữ


Những em bé được ngủ cùng bố mẹ hạnh phúc và ít giận dữ hơn, trong khi đó, những bé không được ngủ cùng bố mẹ ít hạnh phúc và hay giận dữ hơn bé khác. Đây là kết quả nghiên cứu của tiến sĩ P. Heron, thuộc đại học Notre Dame.


4/ Bé tự tin hơn


Trẻ được ngủ cùng bố mẹ không phải trải nghiệm cảm giác lo lắng, hoang mang khi bị tách riêng từ nhỏ. Con cũng cảm thấy nhận được đầy đủ tình cảm từ bố mẹ, do đó bé không nhõng nhẽo, gây sự chú ý hay cảm thấy lo lắng khi không có bố mẹ bên cạnh.


5/ Bé lớn nhanh hơnCác nhà khoa học đã tiến hành một nghiện cứu trong 30 năm và nhận thấy, những trẻ được ngủ chung với bố mẹ phát triển nhanh hơn, bé cao lớn và phát triển tối ưu về trí tuệ, cảm xúc, thể lực. Các chuyên gai cho rằng, có thể chính những vuốt ve trẻ được nhận thêm khi ngủ với cha mẹ cũng như việc được bú mẹ khi ngủ chung đã kích thích bé tăng trưởng.


6/ Bé biết yêu thương và tình cảm hơnCác chuyên gia phát hiện ra rằng những bé gái được ngủ chung với cha mẹ lúc nhỏ cởi mở hơn, biết yêu thương và tình cảm hơn, bé cũng ít gặp các khó chịu về cảm xúc, luôn vui vẻ và hài lòng về cuộc sống khi lớn lên.
7/ Bé sớm hình thành ý thức tự lập


Trung tâm nghiên cứu hành vi ngủ của mẹ và bé thuộc Đại học Notre Dame lại phát hiện rằng cho bé ngủ chung với bố mẹ giúp kích tích sự tự lập ở trẻ nhỏ.


8/ Bé ứng xử ở trường tốt hơn


Những em bé ngủ chung với bố mẹ khi lớn hành vi ứng xử luôn cao hơn những em bé ngủ riêng từ nhỏ, đó là nghiên cứu suốt 30 năm của chuyên gia nhi khoa, TS. William Sears.