Hạnh phúc nhất của người làm cha mẹ chính là được ở bên con mỗi ngày. Với các bé yêu của chúng ta với tâm lý luôn thay đổi, nên việc “làm bạn” của chúng ta đôi khi không phải lúc nào cũng suôn sẻ và dễ dàng. Vậy chúng ta hãy làm “giàu” kiến thức làm bạn cùng với các bé yêu bằng nhiều cách khác nhau để hành trình làm bạn của chúng ta được thuận lợi nhé


Hàng ngày, mình đi làm ở Công ty trong 08 giờ đồng hồ, trong thời gian này các bé nhà mình đều đi học. Có lẽ vậy, mình thấy thời gian được ở bên con chỉ có vẻn vẹn có một buổi tối bên cạnh “ngút ngàn” công việc nhà. Thời gian bên con mỗi ngày tuy ngắn nhưng nó thật giá trị khi mình được lắng nghe câu chuyện thú vị của con về cô giáo, về các bạn và về những bài học trên lớp. Có hôm bé Bông nhà mình về kể cho cả nhà nghe việc một mình bé giơ tay xung phong trả lời câu hỏi của cô giáo: “Bánh chưng gói bằng lá gì”, bé nhà mình liền được cô gọi trả lời, bé trả lời chính xác là lá dong trước sự khen ngợi của của cô giáo và sự thán phục của các bạn. Trước câu chuyện ấy của con, mình đã lắng nghe một cách chăm chú cùng lời động viên nghiêm túc để con cố gắng hơn. Nhưng đôi khi từ việc lắng nghe những câu chuyện của con, mình có thể phát hiện ra được những khiếm khuyết của con trong quá trình kể chuyện. Chẳng hạn, Thỏ láu nhà mình kể chuyện rất hay nói nhanh, nói vội nên đôi khi bị nói lắp. Và khi nghe bé nói lắp, mình trấn an bé bằng cách: ‘Con nói chậm, nói rõ cho mẹ nghe nào. Con nói lắp như vậy trước lớp thì cô và các bạn sẽ cười mình đó con ạ”. Và khi bé đã cố nói chậm lại thì mình tuyên dương bé để bé cố gắng hơn trong những lần kể chuyện sau.


Hằng ngày, mỗi khi có chuyện gì buồn khiến bé khóc thì mình luôn có những câu chuyện vui để kể cho bé để bé tạm quên đi câu chuyện buồn trước mắt. Có hôm, Thỏ láu bị rơi mất chiếc khẩu trang hình mèo kitty trên đường đi học về. Vì chiếc khẩu trang này bé rất thích nên vô tình bé đánh rơi nên bé rất buồn. Mình liền an ủi bé: “Con đã lỡ đánh mất rồi, mẹ muốn giúp con tìm lại cũng không tìm thấy được. Mai mẹ sẽ cố gắng tìm mua cho con chiếc khẩu trang giống như vậy nhé. Bây giờ hai mẹ con mình cùng nói chuyện với nhau về lớp học của con hôm nay nhé”. Và những hàng nước mắt của Thỏ láu dần thay thế bằng câu chuyện về một cậu bạn cùng lớp cắn nhầm miếng vỏ dưa hấu làm cả lớp đều cười. Và câu chuyện này của bé được sự chú ý lắng nghe của bố mẹ sẽ biến những chuyện buồn của con thành những giây phút vui vẻ bên những người bạn là bố mẹ chúng ta đó.


Vào mỗi tối, các bé nhà mình thường chơi với nhau những bộ đồ chơi nấu ăn, hay búp bê. Lúc đó mình có thể vừa làm việc nhà vừa nói với bé: “Con nấu cho mẹ một bát cháo móng giò nhé”. Thế là bé liền dùng bộ đồ hàng làm trò nấu nướng và mang đến bảo mẹ “ăn giả vờ”. Đây là những khoảnh khắc khiến bố mẹ và các bé gần nhau hơn sau một ngày làm việc vất vả.


Việc làm bạn với bé còn được mình thể hiện bằng những món quà xinh xắn ngộ nghĩnh bất ngờ thỉnh thoảng dành tặng cho bé. Có hôm Bông được mua một bộ tẩy chì hình các loại trái cây, còn Thỏ láu thì được tặng một quyển tô màu các con vật ở đại dương. Những món quà ấy sẽ vừa tạo cho bé sự ngạc nhiên, cũng làm nên niềm vui bất tận cho mỗi bé. Và niềm vui ấy sẽ có sức lan toả vào trong tâm hồn của chúng ta với tinh thần phấn khởi bên cạnh các bé yêu.


Và hành trình làm bạn cùng con của mình không chỉ diễn ra trong không gian chật hẹp là mái nhà thân yêu mà các bé nhà mình còn được “làm bạn” với bố mẹ ở những nơi thú vị như công viên, siêu thị- nơi các bé được vui chơi thoả thích, nơi các bé được học hỏi nhiều điều mà chính các bố các mẹ chúng ta là “kho tàng” kiến thức để cho con học hỏi.Quá trình làm bạn cùng con cũng đòi hỏi ở chúng ta một điều căn bản, đó chính là giữ lời hứa với các bé yêu. Có một lần, mình hứa với các bé là sau khi ăn cơm xong sẽ cho các bé đi siêu thị. Và sau khi ăn cơm xong, Thỏ láu nhắc khéo với mẹ: “Mẹ đã hứa là sau khi ăn xong sẽ cho các con đi siêu thị phải không mẹ”. Mình liền trả lời luôn: “Mẹ luôn giữ lời hứa với các con từ trước tới nay, đúng không nào?”. Giữ lời hứa là rất quan trọng đối với các bé, nó sẽ khiến những “người bạn lớn” như chúng ta được tôn trọng, còn ngược lại nếu hứa mà không làm sẽ khiến bé coi nhẹ giá trị “làm bạn” với con cũng như coi thường lời hứa mà chúng ta đã nói ra cho các bé trước đây.


Hành trình “làm bạn” với con đôi khi có sự gian nan, nhưng trong cái gian nan ấy lại tràn ngập đầy sự thú vị bên cạnh những nét đáng yêu của các bé phải không các mẹ? Vậy chúng ta hãy bắt đầu hành trình “làm bạn” mà không có hồi kết với các bé để các bé có thêm kiến thức về nhiều mặt trong cuộc sống nhé. Chúc các mẹ thành công!