Topic cũ nhà Vén khéo, cũng đã ì ạch cán qua mốc 150 trang. Mình lại mở thêm 1 tầng mới và mong nhiều mẹ vào đây chia sẻ kinh nghiệm. (Link tầng cũ ở đây)Khác với topic Tích lũy của MTT, chủ yếu nghiêng về tiết kiệm và tổng kết thu – chi của 1 tháng. Topic của mình cố gắng làm sao chỉ ra các phương thức nhằm cân bằng giữa tiết kiệm và hưởng thụ. Làm sao để vừa tiết kiệm, mà vừa có cuộc sống vui tươi, đúng nghĩa là sống của nó.Và cũng khác với các topic khác chuyên về ẩm thực hay top Nhật – Hàn chuyên về nội thất, sắp xếp nhà cửa. Topic mình chắc cũng sẽ không đi sâu về nó, nhưng cũng muốn chỉ ra cách tổ chức, sắp xếp cuộc sống sao cho có khoa học, hoặc về ăn ngon mà vẫn tiết kiệm. Tóm lại thì tính toán làm sao, bỏ ra 1 chi phí hợp lý nhất, để có được kết quả tốt nhất. Có thể dính box này 1 ít, box kia 1 ít. Nhưng đi lòng vòng thì vẫn là vén khéo để tiết kiệm, để cân bằng cuộc sống. Tiêu chí của topic mình sẽ là thế.Cân bằng giữa tiết kiệm – hưởng thụ, nhiều người bảo là khó khăn khi họ có 1 mức thu nhập khá thấp (So với mặt bằng chung xã hội). Chuyện không tưởng. Hoặc chỉ có những người thu nhập cao mới tiết kiệm được, còn mình thì chỉ biết sống ngày nào hay ngày đó thôi. Mình cho đây là suy nghĩ lệch lạc. Thậm chí, mình còn biết những ông lão bán vé số, sửa xe đạp, họ vẫn có 1 ít tiết kiệm để phòng thân.Thôi. Nếu có ai bảo tiết kiệm là bài toán khó thì chúng ta sẽ tìm cách để giải quyết nó.Không ít mẹ đã hỏi mình, chi phí gia đình thế này, chẳng cắt được khoản nào hết. Và đẩy bài toán chi tiêu của gia đình cho mình giải quyết. Thì những trường hợp thế này, mình chịu thua. Mặc dù ngó vào thu nhập, thì rất nhiều nhà, có thu nhập cao hơn cả mình. Tại sao như vậy? Mình chịu thua vì nhu cầu mình khác nhu cầu của các mẹ ấy. Mình luôn luôn nhấn mạnh (Cả trong topic của mình và topic của MTT), các mẹ phải biết, phải hiểu nhu cầu của mình như thế nào, thì các mẹ mới có 1 mức chi phí phù hợp với cá nhân của các mẹ. Có mẹ xài 1 tháng 6-7tr, có mẹ xài 14-15tr, có mẹ xài 20tr, hay hơn nhiều nữa. Thì việc so sánh chi tiêu của nhau là 1 việc không nên. Vì với cá nhân của từng mẹ ấy, có khi mức chi tiêu đó là hợp lý.Nguyên tắc để có dư tiền tiết kiệm rất đơn giản. (Còn làm được theo hay không là chuyện khác).


- Một là các mẹ tìm cách tăng thu nhập và giữ mức sống như cũ.


- Hai là các mẹ không thể tăng thu nhập thì phải rà soát mức sống của mình, và tìm cách cắt giảm lại (Có khi cũng khổ sở phết, vì ai cũng bảo những nhu cầu vậy là cần thiết và hợp lý. Nhưng có cần thiết hay không thì các mẹ tự hiểu ấy. Chắc chắn trong những nhu cầu cơ bản chúng ta, chẳng cần có truyền hình cáp, máy lạnh hay internet đâu nhỉ. Không có chúng, chúng ta đâu chết?)Vậy nên, điều cơ bản hàng đầu trong công cuộc tiết kiệm, là chúng ta phải hiểu rõ nhu cầu thực sự của mình là gì. Cái này tưởng dễ mà không phải dễ. Vì chúng ta có tật bắt chước. Chúng ta hay dòm ngó qua nhà hàng xóm, và luôn thấy “cỏ nhà hàng xóm thì xanh hơn”. Chúng ta hay cố cho bằng chị bằng em. Nhưng thực sự nhu cầu chúng ta có tới nhiêu đó không? Chắc chỉ bản thân chúng ta mới biết.Quay về ví dụ cô bạn có mức thu nhập 5tr. (Cô bạn chỉ ở nhà nội trợ nuôi con. Còn chồng thì lái xe thuê). Nhà chồng phụ 1 số tiền, gọi là hỗ trợ ở riêng, cô ta đem hết đi mua chiếc Airblade. Có thực sự chiếc xe đó là nhu cầu bức thiết của cô ấy không? Nó có khẳng định đẳng cấp của cô ấy không? Kể câu chuyện này mình nhớ tới câu nói nổi tiếng của Alex Ferguson “Phong độ là nhất thời. Đẳng cấp là mãi mãi”.


Bà dì của mình 1 tháng kiếm tối thiểu cũng 300tr. Vậy mà chiếc xe mình thấy bả đi là chiếc Atila thế hệ cũ rỉn lắm rồi. Bả toàn tận dụng thẻ chi trả taxi, điện thoại (Cty chu cấp miễn phí) hết sức có thể. Tiền bạc bả có, toàn dùng để đầu tư. Tiền lợi nhuận từ đầu tư, bả mới đem đi tái đầu tư hoặc hưởng thụ (Du lịch nước ngoài, nâng cấp trình độ ngoại ngữ, đầu tư giáo dục cho con...)Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo chính là ở chỗ - Người nghèo dùng lương để hưởng thụ. Còn người giàu thì dùng lợi nhuận kinh doanh để chi tiêu mua sắm. (Mình lại lập lại câu này để các bạn tiết chế bớt các nhu cầu của mình lại)Mình giới thiệu luôn bảng Quản lý chi tiêu của MTT. Ở đó các mẹ có thể ước lượng định mức thu – chi của nhà mình, và định ra mức tiết kiệm mỗi tháng cho hợp lý. Ở đó, các mẹ có thể theo dõi tài sản của mình, và cập nhật những lãi suất mới, giá G mới.


Link của MTT ở đâyMỗi người sẽ có hình thức tiết kiệm khác nhau. Như mình thì ngắt ngọn. Nhưng chung quy thì cũng nên theo công thức của anh lhboi đưa ra này:Tiết kiệm = thu nhập – chi tiêuThay vì theo công thức nàyChi tiêu = thu nhập – tiết kiệmViết cái này chắc nhiều mẹ hiểu hàm ý của mình rồi hen. Ý thức quyết định quan trọng trong việc tiết kiệm. Nên nghĩ tới việc tiết kiệm trước rồi mới định mức chi tiêu. Còn nghĩ tới chi tiêu trước, còn dư bao nhiêu mới tiết kiệm thì thường khó mà tiết kiệm được.Mình cũng giới thiệu luôn công cụ tính của anh lhboi. Nhờ công cụ tính này, các mẹ có thể tính coi chừng nào mình trả xong nợ (Nếu có), khi nào có thể mua nhà, khi nào có thể về hưu sớm. Bảng tính của anh ấy có thể khắc phục được điểm thiếu sót trong bảng tính của MTT là tính luôn lãi suất kép (Lãi nhập gốc, tiếp tục sinh lãi), tính luôn yếu tố trượt giá, lạm phát trong 1 thời gian dài. Có khi nhờ tính toán mà các mẹ có động lực tiết kiệm hơn (Vì con số chi phí khi về hưu, tính phần trượt giá là kinh khủng. Nếu không lo thu vén từ bây giờ thì các mẹ có khi phải ngả nghiêng vì bão giá mất)Link tổng hợp tầng 1 của bạn ngocquang45: http://www.webtretho.com/forum/wttshowpost.php?p=30657263&postcount=9


Link anh lhboi ở đây