Hôm nay là ngày giỗ Cụ nội mà mình không thể về được cảm thấy thật là buồn, cả đêm không thể nào ngủ được lại nhớ đến câu:


“Cây có gốc mới nở ngành xanh ngọn


Nước có nguồn mới bể rộng nông sâu!”


Việc cúng giỗ cũng tranh giành!
Ngày trướcGia đình tôi là một gia đình bình thường ở một vùng quê nghèo thuộc tỉnh Nam Định, bố tôi là con trai trưởng trong một gia đình đông anh em. Chính vì thế mà Bố tôi đã gánh trọng trách của một người con trai trưởng.


Tôi còn nhớ Ông nội có dạy và bây giờ Bô tôi vẫn nhắc lại “Việc cúng giỗ đó là việc hiếu, mọi người đến không phải vì cỗ to, vì miếng ăn, mà là để tưởng nhớ người đã mất, là vì hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau”


Theo phong tục cúng giỗ, thì con trai trưởng là người có trách nhiệm tổ chức. Nếu con trai trưởng không còn thì việc cúng giỗ sẽ do cháu đích tôn tổ chức ( chỉ khi nào trưởng nam không may tuyệt tự, không có con trai nối dõi thì mới đến lượt con thứ). Tuy nhiên không phải vì thế mà người con thứ, cháu thứ, cháu ngoại được bỏ giỗ ông bà cha mẹ. Đến ngày giỗ họ phải tề tựu ở nhà người con trưởng ( cháu trưởng)


Bố tôi vẫn dạy chúng tôi là người Việt Nam coi trọng việc thờ phụng tổ tiên là nguyên tắc, đạo đức làm người. Gần 20 năm nay bô mẹ tôi đã gánh trọng trách thay cho Ông nội là thờ phụng gia tiên, cho dù cuộc sống của gia đình có khó khăn đến đâu nhưng bô mẹ tôi vẫn không bỏ một giỗ nào vẫn đứng ra tổ chức tất cả các ngày cúng lễ trong toàn bộ gia đình, Lúc đó các ông chú, các bà, các chú vẫn về gia đình nhà tôi để cùng nhau bày lên mâm hoa quả, đặt lên bát cơm quả trứng, và thắp lên ban thờ những nén hương thơm để tưởng nhớ về Tổ tiên và cầu xin vong linh tiên tổ phù hộ cho con cháu.


Cái nề nếp ấy khiến cho anh em chúng tôi đi đâu cũng tự hào về gia đình mình, về dòng họ nhà mình. Mỗi ngày giỗ là chúng tôi được gặp nhau trước là tỏ lòng thành kính với Tổ tiên, sau là các chú, cháu chia sẻ kinh nghiệm sống với nhau. Đó là ngày động viên các cháu, chút làm những việc thiện, việc tốt. Đó là ngày để con cháu được học hỏi những tấm gương của các anh em, của cha chú. Đó là những ngày con cháu nhìn vào những chiếc xe Audi, Lexus.. để cùng nhau phấn đấu….Bây giờKhi cuộc sống ngày một nâng cao về chất lượng, khi đời sống nói chung là khá khẩm, việc cúng giỗ của một số gia đình bị thay đổi. Nhưng do không hiểu biết hết ý nghĩa hoặc cố tình thể hiện một cái gì đó. Thế là gia đình chúng tôi xảy ra tranh giành quyền giỗ.


Tôi thấy xã hội thật là hài hước, hài ngay trong chính gia đình tôi. Người thì tranh giỗ, người thì hùa theo. Khi mà có nhiều tiền thì mọi thứ sẽ được thay đổi.