Mình đang có vấn đề hết sức nan giải muốn mọi người tư vấn giúp mình phải làm sao. Chuyện của mình khá dài nên mong mọi người chịu khó đọc nhé.


Như vầy, bên nội mình có tất cả 4 người con đều có nhà riêng, ông bà nội mình cũng ở riêng 1 nhà, tất cả đều ở gần nhưng hàng ngày chỉ có mẹ mình là mang cơm nước dọn dẹp nhà cho ông bà. Vì anh trai mình là cháu đít tôn nên ông bà nói nhà này mai mốt sẽ cho anh mình, cứ cho là mẹ mình vì vậy mà hầu hạ ông bà là lẽ đương nhiên. Nhưng cách đây 2 năm bà cô tư của mình vì gia đình mê đề, cờ bạc này kia bán hết phòng trọ cho thuê và nhà ở để trả nợ thì còn dư dả ra được mấy trăm triệu, với số tiền đó thì k thể nào mua được nhà, nên vào bàn bạc với ông bà nội bán nhà cho bà với giá rẻ, vì nhà nằm trong khu quy hoạch nên nói là bán giữa 2 người với nhau nhưng trên giấy tờ là cho con gái. Hai cha con bán với nhau chỉ có ông bà và gd bà cô đó biết, trong thời gian tu sửa thì mẹ mình vẫn cơm nước đầy đủ, trong xóm ai cũng đồn ông mình trúng số, vì ông bà mình từ lâu đã k lao động gì, lúc trước cũng khá giả nhưng do ông mình gái, đề này kia phá hết của cải, giờ có tiền sửa nhà là cũng lạ. Đến khi nhà bà cô dọn vào ở thì mọi người mới biết, trong gd thì biết là buôn bán chứ người ngoài cũng nghĩ là ông bà mình cho vào ở, vì chuyện bà cô mình vỡ nợ ai cũng biết. Nhà mình cũng khá buồn mẹ mình nói thôi giờ họ k có chỗ ở nhà đó nhà của ông bà ông bà k cho cháu thì cho con. Mẹ mình sau đó mấy ngày k mang cơm nước nữa vì nghĩ ôb ở với bà cô rùi thì bà lo, ai ngờ đâu vc lại suốt ngày lang thang ngoài đường đề cá độ này kia, mẹ mình lại vẫn phải cơm nước và dọn dẹp nhà. Được khoảng 1 tháng thì bà nội khóc với mẹ mình kêu ông cãi nhau tiền bạc gì đó với bà cô, thậm chí ông từ mặt bà là con luôn, 2 người như người dưng với nhau. Bà lại đổ nợ mà nhà này thì k thể bán để trả nợ, mà bán rùi ôb mình ở đâu, họp gd, mẹ mình thấy thương bà nội nên lên tiếng mua lại nhà, thế là nhà mình khăn gói dọn vào ở, nhà mình may mắn bán được giá ai cũng sửng sốt với cái giá nhà mình bán được, bà cô bán lại nhà cho mẹ mình 700tr kêu là "bố bán cho em sao giờ em bán lại y chang như vậy cho chị, giấy tờ em bao" mẹ mình tin tưởng mua nhà, vì nhà làm giấy tờ khá rắc rối, bà cô phải sang tên lại cho ông mình, ông mình sau đó mới sang tên lại cho mẹ mình, rùi đến lúc thanh toán tiền bà giở quẻ, kêu là k nói bao giấy tờ, mẹ mình chỉ nói "cô có nói với tôi hay k chúa biết tôi và cô cùng biết, mấy chục triệu tôi mất cũng k sao, nhưng với cô thì cô có lỗi đức công bằng, mai mốt cô có tội hay k trời đất phán xét cô". Đến khi nhà ngoại mình biết chuyện đều nói mẹ mình như bị bùa, nhà nhỏ lại nằm trong khu quy hoạch mà đi mua giá đó, nhưng thôi mọi chuyện đã lỡ làng hết rùi.


Nhà mình vì là cháu nội nên ôb từ trước đã rất thương rùi, sống khá ổn với nhau được 1 tháng thì ông mình kêu họp gd, nói là mẹ mình bán nhà được giá, thì trả lại tiền lúc trước ôb cho tiền xây nhà cũ là 500tr, mẹ mình chưng hửng. Lúc trước ôb mình rất giàu, hồi đó ba mình làm ăn được nên tính mua đất xây nhà ra ở riêng nhưng mua đất thì k đủ tiền xây thế là ôb cho 3 người kia đất và xây nhà cho 4 người y chang nhau. Giờ ông mình nói " nhà đó tao xây cho là để ở chứ tao đâu cho bán, bán thì phải trả tiền xây nhà cho tao, vì đất là thằng T (ba mình) mua nên tao chỉ lấy tiền xây, để tao và má mày còn có tiền mà thuốc men". Đồng ý là ôb tuổi già cần tiền thuốc men, nhưng đâu cần quá quắt như vậy, cách đây 20 năm ôb chỉ xây nhà cho cấp 4, sau đó ba mình có tiền sửa sang nhà lại và mua thêm cái nhà nhỏ sau lưng nhà mình để nới rộng nhà ra vì mẹ mình k chịu xây lầu đi lên xuống mệt thì làm gì có cái giá đó. Mẹ mình nói " tại sao khi con nói bán nhà để mua nhà vào ở chung với bố mẹ, bố k lên tiếng để con tính toán chứ bố làm như vầy chả khác nào gài mẹ con con vào thế cùng, đã đưa cho cô tư 700tr tiền mua nhà rùi giờ đưa bố 500tr nữa vậy mẹ con con còn gì, trong khi tiền bạc phải lo cho chồng con" Đến lúc này mới lòi ra, ông chỉ bán nhà chô bà cô tư có 500tr mà bà nói với mẹ mình 700tr. Rùi 2 bà cô mình và cả 2 ông anh rể đều lên tiếng bênh ôb, chỉ có chú út mình là k nói gì hay đúng hơn là chả có tiếng nói, vì chú út là con của em bà nội mình, ngày xưa nhà bà dì đông con nên bà nội mình lấy bớt 1 đứa về nuôi, nuôi cho ăn học rùi dựng vở gả chồng rùi xây nhà cho nhưng ôb mình cũng kể công hoài ah. Sau đó mẹ mình nói để con gọi đt hỏi ý kiến chồng con. Nói thật là anh chị em mình rất bức xức, tụi mình tuy k phải là lớn gì nhưng cũng đủ hiểu chuyện là như thế nào. Ba mình gọi đt về nói chuyện với ông, chả hiểu 2 người nói chuyện thế nào, ông bực tức cúp máy kêu mẹ mình là k có thằng con như ba mình, bán nhà này đi trả tiền cho ôb rùi mẹ con mình cầm tiền đó mua nhà chỗ khác mà ở. Nghe chịu nổi k, nhà này bán ai mua ????? Mẹ mình nhịn đồng ý trả tiền xây nhà, nhưng chỉ trả 1 nửa còn 1 nửa thì mai mốt ba mình về trả (vì 1 số lý do ba mình k ở nhà trong thời gian này). Dĩ nhiên là làm sao có thể vui vẻ mà sống với nhau. Nhà mình ai ở phòng nấy trên lầu, nhà dưới thì đằng sau mình kinh doanh, đằng trước ôb ở. Có thể nói sóng gió bắt đầu nổi lên.


Mình thì kinh doanh, ôb hàng ngày hàng xóm wa chơi, mình hỏi mọi người nha, mấy ôb già rảnh rỗi 1 ngày wa chơi k biết là bao nhiêu lần, k lẽ lần nào wa chơi mình cũng phải chào hỏi, gai mắt mình, chửi rủa, mình vì mẹ mình mình nhịn. Mấy đứa em mình sáng đi học làm đi học tối về thì chào ôb, còn vc mình cv tại nhà đi đi về về thường xuyên rùi tất bật đâu thể lần nào lúc đi cũng thưa lúc về cũng thưa, nhiều khi ôb ở nhà trước, mình chạy xe xuống nhà sau rùi đi lên nhà trước để thưa ah, rùi cv gấp lấy xe đi luôn, lại chửi. Chân bà mình đau, k thể đi lại được, nhiều khi muốn gì cứ ngồi ngay giường gọi, nhưng mẹ mình nhiều khi làm việc ở trong phòng k nghe thấy thì lại trách, mẹ mình nói ông gắn cái chuông đi khi nào bà cần bà nhấn chuông là nghe thấy, k làm rùi quay ra nói gọi mà chúng nó k thưa gửi. Rùi than với hàng xóm đủ thứ chuyện trên đời, mà nói thật nếu là chuyện có thật thì k nói làm gì nhiều khi còn đặt điều thế này thế kia ra nói, có người mẹ mình đang đi ngoài chợ kéo lại hỏi sao bà nói mày thế này thế kia ... mẹ mình im chả nói gì. Cay đắng lắm chứ nhưng thôi mẹ mình quan niệm sống sao trời biết đất biết. Chồng bà cô hai mình chạy xe ôm k có khách ông lại vào nhà mình mang tiếng thăm mẹ mình thực chất vào chỉ túm tụm nói xấu gd mình thế này thế kia, mọi người có ai chịu nổi cảnh, họ ngồi ngay trong nhà mình nói xấu mình, k phải nói nhỏ mà nói rất to để cho mình nghe k ???? Bà nội mình thì chỉ suốt ngày khen 2 cô con gái và 2 ông con rể vì lúc nào cũng vào thăm nom, rảnh rỗi mà, còn thím út mình nhiều khi vì cv vào tìm mẹ mình, thì bị bà nội mình trách 2 đứa nó cứ thủ thà thủ thì với nhau mà k hỏi han bà nội mình 1 câu, hỏi mọi người nha, 1 người luôn kể công thế này thế kia với mọi người từ mấy chục năm nay rùi cứ than trách thì mọi người làm sao, thím út mình cũng uất ức lắm chứ, vì mẹ mình và cả thím út k phải loại người nịnh nọt nên chả ưa gì gd 2 bà cô từ ngày xưa, thím mình cũng thế, cũng như mẹ mình thôi, làm chả cần nói. Còn người mà ôb mình luôn o bế là vc bà cô 2, mọi người nghĩ đi, ông chạy xe ôm chở mẹ vợ đi khám bệnh lấy tiền xe ôm, ngày xưa lúc ôb mình xây nhà cho ông thì ông chạy ba gác cũng tính tiền chở vật liệu, rùi mua gì cho ôb ăn cũng tính tiền ... công nhận họ giỏi bòn rút tiền nhưng vẫn rất được lòng ôb mình. Thậm chí ôb mình mua gì ăn cũng gọi cho ôb vào ăn chung còn nhà mình thì còn khuya đi nhé. Có lần bà mình đi bv, thì ai cũng lên tiếng mắc đi làm, thế là chỉ có mẹ mình và thím út thay phiên nhau trông nom bà, đến khi xuất viện về thì bà cô 2 giành đi về đến nhà hàng xóm qua thăm bà mình khen ... cô hai hết lời, mẹ mình lo cơm nước dưới bếp chỉ nhìn mình cười. Thậm chí hàng xóm còn cho rằng gd mình được ôb cho nhà còn k biết thân biết phận chăm sóc ôb chu đáo nói chung là gd mình từ lâu đã mang tiếng là loại người ăn cháo đá bát rùi.


Ông mình từ ngày có tiền mua nhà của cô tư rùi tiền mẹ mình trả thì lại sinh tật, ban ngày ở nhà chiều chiều là xách xe đi đến sáng hôm sau mới về, nói là đi làm, gần 80 tuổi đi làm gì, ai mướn làm, cái này ai cũng hiểu. Từ ngay xưa nhăng nhít có những 4 đứa con rơi ở ngoài, sau này lớn những người con đó k oán trách mà tự tìm về, dĩ nhiên là chẳng ai chấp nhận ngoài ba mình, vì tình cờ ba mình làm ăn với 1 chú, rùi thân thiết kể chuyện này kia mới lòi ra, chứ họ làm sao biết ông mình ở đâu mà tìm kiếm, lúc đó 2 bà cô mình còn nói là tìm về đòi chia của, nhưng sao k nghĩ lại ngày xưa ôb có tiền chứ giờ làm gì có, mà họ rất giàu nhé chứ k phải cù bất cù bơ mò về đây để xin tiền đâu. Rùi khi ba mình k ở đây nữa k còn kinh doanh nữa thì họ cũng ít đi lại vì ôb và 2 cô có chấp nhận họ đâu, chỉ lâu lâu gọi đt hỏi thăm và đi lại với gd mình. Giờ đang nghe loáng thoáng đâu ở với bà nào có đứa con học lớp 1 nữa, mở tiệm bán cơm tấm, nghe hàng xóm nói lại vì có người nhìn thấy, chứ gd mình cũng chưa rõ. Vì vậy con em kế mình xuống ngủ với bà nội để trông nom bà, được khoảng nửa năm thì con em mình đi làm, vì cv nên có khi trực đêm nên nó k thể thường xuyên ngủ với bà, mẹ mình tính xuống ngủ, nhưng con em mình nói lo thì phải cùng lo đâu thể nào cái gì nhà mình cũng gánh, nó nói cô 2 ngày nào nó đi đêm vào ngủ với bà mình, bà k chịu, mấy đêm em mình đi cho bà nội ngủ 1 mình luôn, mẹ mình vì cv nên cũng k thể nhiều khi thức đêm cùng bà, bà nội mình than với cô 2, cô 2 mặt bí xị thế là cũng phải vào ngủ. Họ hàng ở dưới quê lên chơi là cô 2 săn đón bà mình như trứng mỏng, nói chung là tởm lợm nhiều khi muốn phát ói.


Gần đây nhất chuyện chẳng có gì to tát lôi 2 vc mình xuống chửi tụi mình là mất dạy, rùi nói ba mẹ mình cũng như ba mẹ chồng mình mất dạy nên k biết dạy tụi mình chỉ vì những cái chuyện như chào hỏi hay đọc kinh (mình bên đạo Thiên Chúa) dĩ nhiên chồng mình điên chứ, nhưng phải công nhận vc mình giỏi nhịn, vc mình thôi k nói gì khi đi đến gần cầu thang ông ta nói 1 câu mà thực sự là k thể nhịn được "ở được thì ở k ở được thì cút mẹ chúng mày đi" mình tức tốc quay lại và nói " con và ông cùng là ăn nhờ ở đậu nhà mẹ con ông lấy quyền gì đuổi con, ông nên nhớ nhà này là nhà mẹ con nhé" ông ta im, mình đi lên lầu mà thật sự trong lòng rất ấm ức, rất nhiều chuyện xảy ra ảnh hưởng đến cả cv cũng như cs của mình, mình đã muốn nói từ lâu rùi vì mẹ mình mà mình nín nhịn đến những ngày này. Ông ta cho rằng lớn muốn làm gì thì làm, đúng vậy muốn làm gì cũng được nhưng phải làm sao để cho con cháu nó tôn trọng chứ làm cho người ta ghét thì dễ lắm. Từ ngày đó mình nói với lòng cũng chả xem họ là ôb của mình nữa rùi, chồng mình thì còn giận hơn, đây là chuyện trong nhà mắc gì đem ba mẹ của ông ra nói mất dạy. Xem nhau như người dưng, xem như họ k tồn tại trên đời luôn, mình chả nói từ nào, thậm chí khách của mình đến ông còn đuổi đi.


Được khoảng 3 tháng thì bà mình trở bệnh, đưa đi ngay phòng khám trước nhà, bs nói đưa bà về chuẩn bị hậu sự, con em mình thì nói đó chỉ là cái phòng khám bé tí ti làm sao đủ chuyên môn, đưa lên các bv lớn xem vì thực chất ra bà mình chỉ là suy cái gì về hệ hô hấp, trước đây đã từng bị 1 lần, đưa lên bv lớn thì chắc chắn wa được. Thế mà chính chồng và con gái của bà lên tiếng bs đã chê rùi đưa đi đâu cũng thế thôi. Mẹ mình là con dâu nói cũng chả được gì. Đem bà về cho nằm thở ngoi ngóp vậy đó. Em mình rất thân với một người (xin thưa là k có quan hệ gì đâu mà do người đó hay đi làm từ thiện), cũng khá hiểu tình hình bệnh tật của bà mình, thì người đó còn lên tiếng "đưa bà đi bv đi nếu gd k có khả năng thì trong hội sẽ lo cho" con em mình nói " k phải k có tiền mà là họ k muốn đưa đi" người đó chỉ nói lại 1 câu " sao họ ác vậy". Xin thưa với mọi người như vậy chưa thể hiện độ ác của họ đâu. Hội nhận chăm sóc và tắm rửa cho người chết ở trong nhà thờ tới, nhà ai sắp có người chết đều có hội này tới giúp. Được mấy ngày thấy bà cứ nằm vậy ông và cô 2 bàn nhau ... rút dây bình oxy của bà mình, cho khỏi thở nữa chắc chết cho mau. Mọi người tin được k, tưởng ông lại chăm sóc bà mình ai dè ông tính rút dây may sao người trong hội nhìn thấy liền la lên "đừng đừng làm vậy có tội đấy" họ hàng trong ngoài nhà nghe tiếng la lớn vậy ai cũng chạy lại thì thấy bà đó lớn tiếng nói, "khi nào chúa gọi thì họ sẽ đi làm vậy là ác lắm khác nào giết người" dĩ nhiên là ông sượng cả người. Rùi hôm sau ông kiếm chuyện kêu là do con cháu có lỗi với bà chưa xin lỗi bà nên bà chưa đi thanh thản được, và người có lỗi là ai, dĩ nhiên là vc mình, ông ta bắt vc mình quỳ xuống van xin bà tha lỗi, thôi thì người sắp chết làm gì cũng được để họ được đi thanh thản, mình cũng phải thuyết phục chồng mình nhiều lắm, nhưng cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng, ông kêu họ hàng hàng xóm wa ... chứng kiến. Từ ngày đó thì vc mình nổi tiếng 1 vùng ^^. Rùi khoảng 2 ngày, ông kiếm chuyện lấy máy đo, ông nói đo k thấy mạch đập ông khẳng định là chết rùi, người trong hội đo bằng gì đó (mình k rành và do k chứng kiến nghe kể lại, vì chủ yếu họ đi giúp nhiều nên có kinh nghiệm) nói là vẫn còn đập rất yếu thôi, vì máy đo điện tử nhiều khi cũng k chính xác, chứ chưa chết. Hai bên cãi nhau, anh mình có quen bs ở phòng khám khác mời wa xem thì bs nói bà vẫn còn đập nên đưa bà đi bv còn nước còn tát, lần này thì ông cãi nhau với ông bs luôn. Nói thật nếu bà mình biết được những chuyện này thì sẽ đau đớn đến mức nào khi chồng và con gái đối xử thế. Được khoảng 1 tuần bà mình đi. Lo hậu sự xong hết thấy ông cứ bơ vơ trên nhà 1 mình nghĩ cũng thương, chồng mình cũng dẹp hết chuyện cũ mà thăm hỏi nói chuyện như trước, đến hôm qua đúng 10 ngày bà mình mất, ông họp gd kêu ngày mai sẽ đưa tiểu của bà vào nhà hài cốt trong nhà thờ, mẹ mình nói phải 100 ngày chứ, ông nói ông quyết thế rùi, sáng nay ầm ầm thì ra ông đã tính toán từ trước đóng cái phòng to chình ình giữa nhà, tự nhiên trước giờ k đóng phòng giờ đóng, mà ở nhà có tí buổi sáng đêm cũng đi thì đóng phòng làm gì, anh chị em mình bán tín bán nghi, có khi nào ông dẫn bà kia về ở chung? Mẹ mình còn tính mẹ mình sẽ đem cv xuống dưới nhà làm, chứ đầu gối mẹ mình đau, ngày đi lên xuống cầu thang suốt sao chịu nổi. Ông còn có ý định vay tiền đâu đó 500tr trả lại cho mẹ mình (tiền ông bán nhà cho bà cô đó) để mẹ con mình cầm tiền đó đi mua nhà chỗ khác ở. Mọi người nghĩ phải làm sao đây? Anh em mình thì tính lên tiếng, nhưng mẹ mình k cho, đến lúc này thì quá bực mẹ mình rùi, gì cũng im để người ta đè đầu đè cổ. Nếu thật sự ông dẫn bà đó về chắc anh em mình đuổi thẳng cổ ông đi quá.