Vợ chồng tôi ở TP HCM đã kết hôn 6 năm, ngoại trừ một năm con vừa sinh, còn lại năm nào cũng về ăn Tết nội nửa tháng. Nhà nội ở Huế, cách 1.000 km, nên mỗi năm chỉ về một lần dịp này. Bé nhà tôi cũng không cần lo lắng việc học thêm. Năm nay bỗng dưng vợ tôi vùng lên đòi ăn Tết ngoại.


Tôi đã giải thích với vợ là Tết ở quê mình có không khí hơn hẳn trong Nam. Cả năm chỉ có dịp này anh em, bạn bè về gặp gỡ. Tôi lại là con trai duy nhất trong nhà nên về Tết còn là dịp qua lại họ hàng, hương hỏa tổ tiên. Để cân bằng với việc về Tết Nguyên Đán quê nội, suốt các ngày lễ khác trong cả năm tôi đã cùng vợ con về với ông bà ngoại.


Song vợ tôi mặt không hài lòng, cãi lại: Đã 5 cái Tết ở quê chồng, anh thấy vui nhưng em không thấy vui. Anh được ăn, được chơi, còn em chỉ có điệp khúc rửa bát, nấu cơm. Nhà em có hai chị em gái, từ lúc em lấy chồng, đã 6 năm bố mẹ đón Tết một mình. Nếu không phân chia Tết nội Tết ngoại thì có thể đến lúc bố mẹ chết, em cũng sẽ không được ăn Tết với ông bà nữa".


Vợ chồng tôi hiếm khi cãi nhau, nhưng nay đụng đến Tết nội Tết ngoại, cô ấy không chịu nhân nhượng. Tôi có lỡ tay cho cô ấy 1 bạt tai vì vợ tôi nói lời hỗn láo với mẹ. Thế là cô ấy chiến tranh lạnh với tôi cả tuần nay, giờ tôi không biết phải làm sao?