cô em chồng nhà e kém em 3 tuổi, đang học đh cuối năm 2, ở cùng nhà vs vc e ngoài thành phố. e mới đi làm đc hơn tháng. trước đó e chỉ ở nhà chăm con và nội trợ, khoảng thời gian đó kéo dài gần 2 năm.


cơ bản e thấy em chồng e ngoan, lễ phép, biết xử sự, đc bạn bè yêu quý, tôn trọng. nấu ăn ngon - cái này thì ngược lại vs e nè. nhưng cẩu thả và bừa bộn - cái này cũng ngược lại vs e nốt.


thời gian đầu chung sống, hai ce khá hòa thuận. kể từ khi e sinh con, về ở cùng bố mẹ chồng ở quê thì e chồng đi đi về về nhà bố mẹ-nhà a trai liên tục, để chơi vs cháu (về ở đc 9 tháng, hiện giờ e đã về nhà mình sống vs chồng), từ đây va chạm nhiều hơn nên hiện nay 2 ce thỉnh thoảng có những lúc ko bằng lòng. nhưng cái đấy e ko quá quan trọng vì nghĩ sống lâu dài chẳng tránh đc những lúc như thế nên cứ lựa lựa mà sống để gia đình hòa thuận, ko xảy ra cãi vã là đc.


duy chỉ có điều này là em chồng cứ hay chê và "dạy" chị dâu.


em chồng e nấu ăn khá ngon nên thỉnh thoảng hay "lên mặt" dạy chị và chê bai chị. chị dâu nấu nướng hay đứng nhìn và nói chị phải làm thế này, phải làm thế kia, đôi khi lại nói " thôi để e làm cho" vì nghĩ chị dâu ko biết làm. xong ngồi ăn thì: "cái này mặn, nhũn,... phải nấu thế này.....thế này...." (trong khi chị dâu đamg cố gắng hết tâm huyến để nấu đc bữa cơm ngon lành). rồi có những vấn đề về cách xử sự, khi 2 chị em xử sự khác nhau, thì em chồng lại" phân tích" cho chị nghe vì sao làm thế này, vì sao làm thế kia. lúc đầu e chẳng chấp vì nghĩ em nó còn trẻ con, thích thể hiện nên e chỉ im lặng. nhà cửa một mình e dọn dẹp, em chồng hay bày biện, nấu nướng hay rửa bát thì toàn e đi sau dọn dẹp cho nhưng chưa bao giờ e kêu ca, chê trách dù chỉ một câu. e cũng hạn chế góp ý, cái gì ko quan trọng thì e cứ kệ, im lặng thôi.


nhưng hình như e càng im lặng, em chồng càng thế và dần dần sự khó chịu tích tụ trong e nên nhiều lúc e cũng tỏ thái độ ra mặt.


e ko nói vấn đề này vs chồng vì thấy cũng ko cần thiết. nhưng chồng e vẫn quan sát mỗi ngày nên cũng hiểu ra vấn đề. có lần chồng bảo. "anh nói vs nó thì ko hay, e kệ nó đi". chồng e là ng ở giữa, sẽ khó xử nên e chẳng làm khó.


các chị em có cách đối phó hay giúp e vs ạ. e ko muốn chị em trong nhà to tiếng, mâu thuẫn nhưng cũng ko muốn im lặng mãi để em nó "bắt nạt" đâu.


cảm ơn chị em nhiều