Em và anh không trãi qua thời yêu đương sâu sắc, nhưng em đã quyết định bay về Việt Nam đám cưới với anh qua ngừơi chú họ làm mai. Sau 2 năm, vợ chồng được đoàn tụ cuộc sống vợ chồng rất vui vẻ và hạnh phúc. Anh không đẹp trai, sống tận dưới quê, sang Mỹ tiếng Anh không biết 1 chữ, mọi thứ thì đẻu phụ thuộc vào em luôn cả học lái xe và việc làm thì trong nhà hàng của người chú họ. Gia đình anh rất yêu mến em về cả tính tình và coi như cũng có trình độ bằng cấp ở xứ người. Bên chồng, em lo lắng cho từng đứa em của anh và lễ nghĩa truyền thống em cũng đều gửi tiền về đầy đủ. Với gia đình bên chồng, tất cả mọi ngưởi khòng ai chê em được. Nay em 35 tuổi và anh 32 tuổi


Về anh, thì anh rất ham chê nhưng cũng lúc lo làm. Anh thường trò chuyện trên mạng với những cô gái rất quyến rũ, và còn mua quà, mỹ phẩm hàng hiệu gửi vẻ cho mấy em đó. Em bắt gặp quả tang nhiều lần thì anh luôn miệng nói là em bà con. Em đi tìm hiểu thì bên chồng ko ai biết những bà con đó. Em cũng khuyên: "anh à, mấy em mình bên VN còn nghèo lắm, mình phải lo cho ba mẹ nữa. Những món quà này anh gữi về gia đinh thì em vui ko nói gì, nhưng gữi cho mấy cô này có đáng ko? Vì anh ko được lợi gì ngoài những lời ngọt ngào của cô ấy..."


Sau 5 năm cưới nhau, 2 vợ chồng về VN ăn Tết. Anh hoàn toàn ko quan tâm đến em và anh giao em cho cô em chồng chở em đi chợ và chơi..." Chỉ có 3 ngày Tết là anh chở em về thăm mộ ông bà em và đi ra Vũng Tàu chơi với đám bạn học củ của em. Anh dắt em đi chơi với bạn anh, anh say xỉn suốt và vô phòng ngủ của mấy cô bạn đó. Thậm chí mấy cô đó lột đồng hồ để cầm chân anh ta lần tới anh đến nhà chơi nữa, mà anh ko hay biết. Anh đi chơi đêm đến 1-2 giờ sáng mới về. Ở quê mà, 8-9 giờ tối là vò mùng ngủ rồi, em ko biết làm gì ngoại trừ cái tỉ vi. Anh về thì em cũng gây với anh, anh nói "em đừng lo, anh đi gặp bọn con trai thôi... Anh biết chừng mực..em đừng ghen..." Ba mẹ anh và tất cả mọi người la anh là ko nên bỏ em 1 mình, đi thì vợ chòng cùng đi... Sáng ra, anh nói anh đi ăn sáng với thằng bạn, em xin đi theo... Ko cho và cả 2 gây gỗ.... Rồi anh nói ko đi nữa...." Sau đó anh lén đi mất tiêu, em giận quá, đạp xe ra thị xã ghé nhà cô Út anh, đi qua khu ngừoi Miên em thật sợ và ai ai cũng nhìn em.... Thì em trai anh gọi "anh 2 tìm chị, chi đạp xe đi đau, chị về ngay nha..." "Chị ko sao, nhưng chút chị về..." Khoảng 5 phút sau thì chiếc xe anh chạy kế bên em, "em đi đâu, quay xe lại về mau... Em ko quay, anh bỏ mặt em thì anh cứ đi đi..." Cuối cùng thì anh giọt xe chạy mất tiêu. Tâm trạng em thật buồn, sao chồng nỡ lòng bỏ em nơi vắng đồng trống thế này.... Em gần tới thị xã thì gặp cô dượng 5 của anh, từ thị xã đi về... Cô dượng la quá trời,... Chỗ này nguy hiểm lắm, con lên dượng chợ... Chỉ cần 1 cú phone thì cả làng ai ai cũng biết... Cô nói "tìm đuoc con Thuỳ rồi..." Thuỳ ơi cả nhà quấn lên đi tìm con... Cám ơn trời Phật con ko sao.... Kết quả anh ta bị la 1 trận... Trong lòng em rát vui....


Vài năm sau, ba chồng đổ bệnh và hấp hối, vì công việc làm nên em ko về thăm 1 tháng như anh. Em thu xếp cho anh về 1 tháng lo cho ba... Anh về khoảng 10 ngày ba chồng qua đời... Ngày anh sang lại Mỹ, em trang hoàng nhà cửa và đon anh về và thu xếp cúng kiếng thờ phượng ba chồng. 8 tháng sau quay lại Mỹ, 2 vợ chồng gây gỗ chuyện ko đáng, em thích giận để anh năng nỉ, nhưng anh ko năng nỉ thay vào lời chia tay đi... Huh? Anh đang giỡn à,... Mình ly dị đi... Em thích ly dị mà, nên anh cho giấc mơ em thành sự thật... Em nghe như sét đánh ngang tay "anh ah, tính em thích hờn vì muốn được anh năng nỉ, em ko biết 2 từ ly dị nó quan trọng, em từng nói ra cả 10 lần rỏi, có lần nào ly dị... Nếu em muốn ly dị thì em ly dị 10 năm nay rồi anh..." Trong lúc này, anh vừa thi đậu quốc tịch Mỹ... 2 đứa gây và bỏ mặt em 1 tháng trời thì phát hiện em đã mang thai.... Em báo cho anh biết và cùng cây que, anh ko tin vì nghĩ em bịa chuyện ko muốn ly dị. Anh ép em đi khám chính xác, khi khám ra thì thai nhi được 12 tuần 3 ngày. Em liệng tờ giấy vô mặt anh, anh ko mừng rỡ... Em năng nỉ quỳ lại anh cùng cái bào thai, bỏ mặt em hành động thế nào, anh nói "vứt bỏ đi, phá thai đi, nó ko phải con tôi, tại sao 10 năm nay ko có, giờ nói có... Cô uống thuốc ngừa chứ gì..." Em biết anh đang sĩ nhục tôi... Nhưng tôi nén cơn giận vì con trong bụng em. "Anh, đứa con đầu tiên của anh đó và đua cháu nội đầu tiên cũa ba má anh và cháu cố của òng bà, sao anh nõ lòng....cuối cùng anh đưa đơn ly dị khi thai nhi được 4 tháng....em gọi phone tất cả mọi người bên chồng và bạn bè anh để khuyên anh dùm, anh ko lung lay... Anh đi khoe với bạn anh bên này " con Thuỳ có bầu rồi...", bạn anh nói và mọi nguoi lại với em "anh nói với nó cạn lời, tao ko cần biết con Thuỳ làm gi sai, nó đang mang bẳu con mầy thì mọi chuyen từ từ giải quyết, đừng để nó lo lắng bỏ qua hết đi.... " ko ai cứu giãng được hôn nhân của em nên em về nhà mẹ sống... Từ lúc có bầu đến khi sinh anh ko hề vẻ nhà em gặp ba mẹ em 1 lần... Sau 1 cú sốc quá lớn và đêm nào em cũng năng nĩ anh, cuối cùng thì baby em chào đời khi thai nhi được 29 tuần... Em hối hận hành đông của em và vì em con ra đoi ko đủ tháng, nhung nay con em lớn và thật đáng yêu. Khoảng 3 tháng nay thì em biết được anh đã có đua con gái 8 tuoi và dã lén em chu cấp dưỡng bên VN nên anh kêu phá thai khi biết em có bầu... Tháng sau thì anh về VN cưới cô anh đã lén ở khi anh về VN làm đám tang cho ba anh.


Về phía mẹ anh, thì bà giận em ko cho em nhìn cháu và ko cho con em mang họ cha, ko đat tên con em theo ý bà... Em có xin lỗi bà "con hy vọng bác thông cảm, con kêu Bác là vì bác từng là mẹ chồng con, hắn đã ly dị và kêu con phá cái thai này, đã từng hất con té xuống đất khi thai nhi được 16 tuần, đã ko màng baby trong bụng con, anh đã từng nhấn ga xe để cánh cửa đập vào bụng con, anh nói thai này ko phải của anh, vì con lấy bậy...anh đã sĩ nhục con . Thì hỏi bác sao con đành lòng cho bé lấy họ cha, khi cha nó ko nhìn nhận nó, bác thì lo bận rộn chuyện cưới dâu mới trong khi bác luôn miệng nói con vĩnh viễn là con dâu của bác... Bác ko chấp nhận con nào khác làm dâu... Giờ con đã làm mẹ của người ta, con hiểu cảm giác bão vệ hạnh phúc con mình như thế nào nên con thương và ko trách bác. Nhưng con ko thể cho con của con mang họ cha vì làm vậy con cảm thấy có lỗi với chính con và con của con,..."