Em trình bày hoàn cảnh của em trước, mong được các chị tư vấn.


Em với chồng sống chung với gia đình chị chồng. Căn nhà là của bố chồng cho chung các con (chồng em đứng tên vì là con trai một). Do hoàn cảnh hiện nay nên tụi em và cả anh chị chồng chưa ai ra riêng được (em với chồng bàn nhau nếu có điều kiện ra riêng thì vẫn giữ căn này để gia đình chị ấy sống, chồng em vẫn đứng tên. Nếu chị ấy muốn mua nhà khác thì bán và chia nhau, chứ ko ai chiếm của ai cả)


Chi phí thì vợ chồng em tính thế này. Nhà em có 2 vc, nhà anh chị có 2 vc và đứa con nhỏ. Tuy có con nít thì mọi chi phí điện, nước, gas... đều tăng vì giặt đồ nhiều, mùa hè chạy máy lạnh, mùa đông chạy sưởi... Nhưng chồng em suy nghĩ con nít chẳng xài bao nhiêu, hơn nữa ảnh rất thương cháu, nên chi phí tính theo hộ gia đình, chứ ko tính đầu người. Nghĩa là chia đôi hoàn toàn những khoản điện, nước, gas, cáp, internet... Em cũng đồng tình chẳng lăn tăn gì cả.


Vấn đề là ở khoản ăn uống. Thường thì mọi người tự giác đi chợ khi hết thức ăn và ăn chung, ai rảnh người đó nấu. Nhà em ăn gì thì nhà ấy đều ăn được. Nhưng những món nhà anh chị chồng đi chợ thì nhà em lại không ăn được (ví dụ vc em rất ghét ăn cá, sườn non...). Hơn nữa, nói ra thì mang tiếng, nhưng em rất ức chế việc anh chồng ăn uống rất kỳ cục, hay ăn vã thịt, rau... Vc em ăn nhạt, ông ấy ăn mặn, nên toàn ăn thức ăn không. Nhiều hôm ăn hết cơm rồi ngồi múc cho bằng gần hết thức ăn. Điển hình em vừa làm nồi thịt viên, lên lầu lát xuống còn nửa nồi :)) canh rau, trái cây... cũng vậy. Hôm rồi anh chị ấy muối được hũ dưa cải, nhà hết rau nên em lọ mọ lấy ra nấu canh. Chị chồng em thấy, nói ngay "Nấu ít cải thôi, hôm rồi vừa ăn canh cá cải chua ngán quá" (Vc chị ấy ăn chứ vc em dị ứng cá ko chạm vào 1 miếng). Vc em đều đi làm từ sáng đến tối, mang cơm theo ăn. Nhiều lúc dự định nấu nhiều nhiều thức ăn, ăn vài ngày để đỡ mất công làm vì ai cũng bận, mà chỉ một ngày là hết.


Thời gian gần đây thấy anh chị ấy không đi chợ, em thỉnh thoảng gọi điện nhắc chị mua giùm em thịt băm để về nấu canh hay mua mấy bịch muối vì em làm đến tối muộn, nhưng toàn quên mua 8-|


Kể ra để đỡ ức chế vậy thôi, mục đích chính của em là hỏi ý kiến các mẹ có kinh nghiệm (em mới về làm dâu chưa được tròn năm). Tiền chợ thì nên share như thế nào? Ăn riêng thì em cũng nghĩ đến, nhưng em ko biết làm thế nào để nói cả, vì thực ra ngoài chuyện này chẳng có việc gì to tát đến mức độ phải làm như thế. Em sợ người ta nghĩ mình kiếm chuyện để lấy nhà hay đuổi người ta (tính em cả nghĩ). Em cũng kể hết với chồng em, nhưng tính đàn ông ko để ý nhiều chuyện bếp núc ăn uống chợ búa, nên cũng ừ hử cho qua. Lải nhải mãi thì sợ bị nghĩ mình nhỏ mọn, nhưng em muốn rõ ràng hơn vì ai cũng có gia đình riêng rồi, với lại sống chung mà cứ chịu đựng sớm muộn cũng xảy ra chuyện.


Tư vấn cho em với @};-