Đây cũng là một vấn đề đáng được quan tâm trọng chuyện nuôi dạy con cái của các bậc phụ huynh, cứng quá thì sợ con trẻ tổn thương nhưng mềm quá cũng sợ đứa trẻ hư. Một đứa trẻ lớn lên, hình thành tính cũng một phần bị ảnh hưởng bởi gia đình, sự giáo dục của gia đình cũng tạo nên một phần nào đó tính cách của đứa trẻ. Vậy phải làm sao cho tốt? Thật lòng làm ba mẹ hoàn toàn không hề dễ dàng. Ai trong chúng ta cũng đều là lần đầu làm ba mẹ, vì ngày còn nhỏ luôn trách móc ba mẹ không hiểu được mình, đến khi lớn lên trở thành ba mẹ rồi mới hiểu được ba mẹ của mình khi xưa. Thật sự không hề dễ dàng, khoảng cách thế hệ là một vấn đề lớn dẫn đến mối quan hệ giữa ba mẹ và con cái gặp nhiều khó khăn, thậm chí là không tốt. Khi bản thân mình không thể dạy được con, đôi khi cảm thấy bất lực vì mình không nói được con rồi lại bỗng nhớ mình khi nhỏ cũng bướng bỉnh, cũng không nghe lời như vậy. Rồi cuối cùng cũng đã hiểu được sự vất vả và cả tâm trạng của ba mẹ khi xưa.

Để nuôi dạy đứa trẻ hình thành nên một tính cách tốt mình nghĩ rằng, trong nhu có cương. Vừa nghiêm khắc nhưng đôi khi cũng cần phải mềm mỏng một chút, nghiêm khắc dạy con và phạt chúng khi chúng phạm phải lỗi sai. Nhưng cũng cần mềm mỏng giải thích cho con trẻ hiểu được vấn đề, rằng tại sao không được làm như vậy, tại sao làm như vậy là sai. Vậy thì khả năng tái phạm sẽ có xác suất nhỏ hơn, vì chúng đã hiểu được vấn đề. Nếu ta quá nghiêm khắc thì chúng sẽ cho rằng ba mẹ không yêu thường mình, suốt ngày la mắng, chúng chỉ thích được yêu thương nuông chiều. Nhưng ta cần phải nghiêm khắc, có một số việc cần con phải tự mình làm, tự mình độc lập một số việc trong phạm vi của con, để dành hình tính tự lập để khi không có bố mẹ bên cạnh vẫn có thể tự mình làm được mọi thứ.

Ngược lại vì quá thương con, sợ con bị tổn thương mà quá bao bọc, quá nuông chiều chúng thì hậu quả lại cũng đáng sợ không kém. Vì quá bảo bọc chúng, chưa từng chịu đau đớn, chưa từng trải qua những thất bại. Chúng sẽ cho rằng cuộc sống này rất đỗi dễ dàng, và cả cái tính ỷ y vào gia đình. Nhưng người làm ba mẹ lại không thể nào ở bên cạnh, giúp đỡ cho chúng cả đời. Rồi lúc nào đó chúng cũng phải tự mình đứng dậy, tự mình sinh tồn trong xã hội. Và cả khi chúng lầm đường lạc lối thì người sai đầu tiên cũng có thể do bố mẹ, khi đứa trẻ đã lún quá sâu rồi rất khó để dạy bảo chúng.

Vì vậy, ngay từ khi con trẻ còn nhỏ cần phải nghiêm khắc với chúng, đồng thời xen kẽ biểu hiện tình cảm dành cho chúng. Sự nghiêm khắc nhất định sẽ hình thành nên một đứa trẻ tốt, đương nhiên sự nghiêm khắc nào cũng cần phải có giới hạn và mức độ của chúng, người làm bố mẹ sẽ cần phải suy nghĩ kĩ về vấn đề này để chọn ra cách tốt nhất dành cho con của mình. Sau khi đã trưởng thành, đã đi làm, trải qua hàng vạn những khó khăn trong cuộc sống, công việc, hiểu rõ mọi thứ. Người làm bố mẹ luôn muốn dành cho con mình điều tốt nhất, và vì hiểu quá rõ về xã hội nhưng con trẻ lại chưa hiểu điều đó cho nên dẫn đến sự giao tiếp của hai bên gặp nhiều khó khăn. Cả hai bên đều cần phải dành thời gian, để hiểu được đối phương để tình cảm gia đình được thêm tốt đẹp hơn. Sự nghiêm khắc chính là một yếu tố khá quan trọng để nuôi dạy con cái, vẫn tốt hơn nếu như sự nghiêm khắc nhiều hơn sự nuông chiều. Vì để đứa trẻ trở thành một người tốt, trở thành một người mà khi bố mẹ lớn tuổi rồi không cần phải lo lắng quá nhiều cho con nữa.

Đối với bố mẹ, có những người họ cho rằng bởi vì đứa con là do mình đau đớn sinh ra nên không hề muốn chúng gặp phải tổn thương, không nỡ để chúng chịu đau. Nhưng chính những thứ lại có thể khiến con trở nên tốt đẹp hơn, cho nên không được quá nuông chiều đứa trẻ. 

hình ảnh
Đến từ cộng đồng: https://hoovada.com/