Chào các mẹ mình chia sẻ lên đây một câu chuyện của người bạn mà mình đứng ra bảo vệ cô ấy. Nay mọi chuyện đã lắng lại . Các mẹ nên độc và Mong các mẹ suy xét kỹ và nghĩ xem mình nên làm như thế nào.Năm 1996, bạn mình kết hôn . Lúc đó cả 2 vợ chồng còn khó khăn.


Năm 2001, không chịu nổi cảnh nghèo, chồng bạn mình khăn gói lên TP.HCM kiếm sống. Một người quen giúp đỡ giới thiệu anh vào làm trong một công ty cung cấp suất ăn công nghiệp. Quyết vượt qua cái nghèo, anh vừa làm vừa học, không lâu sau thì được cất nhắc vị trí quản lý. Sau đó, anh chủ động ra ngoài lập cơ sở riêng. Từ ngày chồng kiếm được nhiều tiền, bạn mình cũng thôi nghề may vá. Nhưng, kể từ đó chồng bạn mình bắt đầu thay đổi. Rồi qua một người bạn,bạn mình biết anh có quan hệ bên ngoài.bạn mình tìm đến tận nhà nhân tình của anh. Cô ta hứa sẽ rời xa anh. Vì vậy, dù sống dở chết dở với nỗi hờn ghen,bạn mìnhvẫn dằn lòng bỏ qua.


Năm 2008, vì muốn giữ gia đình, bạn mình quyết định lên TP.HCM sống cùng chồng. Sau nhiều lần bạn mình tỉ tê, chồng bạn mình đồng ý mua nhà đón mẹ con bạn mình lên. Thế nhưng, anh lại thường xuyên vắng nhà, thỉnh thoảng mới ghé về một hai ngày rồi lại đi. Đến một ngàybạn mìnhchết lặng khi biết chuyện anh có con rơi.bạn mình cười buồn kể: “Anh không phủ nhận chuyện ngoại tình nhưng cũng không chịu ly hôn. Nhiều lần mình bảo anh nếu không còn yêu vợ nữa thì ly hôn đi. Anh ta bảo, vợ chỉ có thêm chứ không bớt. Thương con mình cố chịu đựng, chấp nhận cảnh chồng chung”. Tuy có người đàn bà khác nhưng anh vẫn lo đầy đủ cho cuộc sống của hai mẹ con chị, nên bạn mình cũng hy vọng một ngày anh sẽ chồn chân mỏi gối mà trở về.


Bất ngờ vào giữa năm 2011, chồng bạn mình nộp đơn xin ly hôn, đòi quyền nuôi con. Biết chẳng thể níu kéo, bạn mìnhchấp thuận ly hôn.bạn mìnhcũng chấp nhận cho con theo cha vì điều kiện kinh tế của anh ổn định hơn.bạn mình đau đớn: “mình không muốn con trai phải khó xử trong việc chọn lựa giữa cha và mẹ. 17 tuổi, mình tin con tôi đủ lớn để hiểu nỗi đau của mẹ nó”.


Trong phiên hòa giải, bạn mình yêu cầu chia tài sản với số tiền được kê khai tại tòa là hơn 70 tỷ đồng. Thế nhưng, chồng bạn mình lại đưa ra những giấy tờ nợ nần vượt xa con số đó. Bất động sản của vợ chồngbạn mìnhnằm ở nhiều địa phương, việc thẩm định khó khăn, tòa kéo dài vụ việc. Cũng từ ngày nộp đơn ly hôn, chồng bạn mình luôn tìm cách phá rối cuộc sống củabạn mìnhvà không chu cấp chobạn mìnhnữa. Mảnh vườn bạn mìnhtrồng cây trái, đến mùa thu hoạch Ân cho người đến phá, cấm thương lái mua hàng của chị, đe dọa, mua chuộc không cho ai đến làm công cho chị.


Gần ba năm mòn mỏi, để tòa nhanh chóng xét xử, bạn mình phải xin rút lại một số tài sản đang tranh chấp, chỉ yêu cầu chia một phần tài sản trị giá hơn ba tỷ đồng gồm căn nhàbạn mìnhđang ở và một khu đất vườn.bạn mìnhdự tính sau ly hôn sẽ khởi kiện đòi phần tài sản còn lại.


Ra tòa, chồng bạn mình không thừa nhận căn nhà và khu đất trên là tài sản chung của hai vợ chồng. Theo anh ta, tài sản trên do anh ta vay 150 lượng vàng từ một người anh kết nghĩa để mua. Anh vàbạn mìnhkhông có tài sản chung. Phần bạn mìnhcũng thừa nhận từ khi chồng bạn mình lên thành phố lập nghiệp,bạn mìnhở nhà chăm sóc con cái, nương rẫy, không được anh bàn bạc, chia sẻ chuyện làm ăn. Món nợ 150 lượng vàng như từ trên trời rơi xuống,bạn mìnhchưa bao giờ nghe anh nói đến, chỉ biết ngày anh mua căn nhà đầu tiên,bạn mìnhđã bán miếng đất 110 triệu đưa tiền cho anh. Về sau, anh ta đã bán căn nhà đó để mua căn nhà hiện tại.


Hợp đồng mượn nợ của chồng bạn mình là một mảnh giấy viết tay có chữ ký của người cho mượn và người mượn, không có người làm chứng. Oái ăm, điều đó lại không trái với quy định của pháp luật nên tòa buộcbạn mìnhphải có trách nhiệm trả nợ chung với anh ta. Tài sản và nợ đều trong thời kỳ hôn nhân nên tài sản được chia đôi đồng nghĩa với việc nợ cũng chia đôi. Phần nợ lại lớn hơn phần tài sản được chia nên chẳng nhữngbạn mìnhkhông được đồng nào mà còn mắc nợ hơn một tỷ đồng.


Mỗi tài sản tranh chấp còn lại đều được anh ta gắn với một giấy mượn nợ.bạn mìnhthừa biết đó là “giấy nợ khống” nhưng lại không thể chứng minh được nguồn gốc cũng như tiền ở đâu để mua được số tài sản trên.


Nếu tiếp tục kiện đòi chia tài sản, bạn mình có nguy cơ mất trắng và đến khi đã có tuổi làm sao bắt đầu làm lại từ đầu. ?


[SIZE=4]Mình lưu ý nếu không may rơi vào trường hợp, các mẹ nên biết đến điều luật :


“Căn cứ điều 471 Bộ luật Dân sự, hợp đồng vay tài sản là thỏa thuận giữa các bên.


Do đó, hợp đồng vay nợ không cần phải công chứng, chứng thực vẫn có giá trị pháp lý làm chứng cứ để đòi nợ. Khi tranh chấp về tài sản chung của vợ chồng, một số người đã lợi dụng kẽ hở này để “tạo ra” giấy tay vay nợ tương ứng với thời điểm tạo lập tài sản để yêu cầu tòa xét xử buộc bên tranh chấp tài sản chung phải cùng trả nợ. Yêu cầu này dễ được chấp nhận vì rất khó chứng minh khả năng tài chính của vợ chồng khi tạo lập tài sản chung. ”


Trường hợp của bạn mình, vì không chứng minh được khả năng tài chính của vợ chồng khi tạo lập tài sản chung, bạn mình phải chịu trả nợ cùng với chồng. Nên mình đành khuyên “ Nếu không muốn trả nợ thì không tranh chấp tài sản. Để tránh rơi vào trường hợp trên là rất khó vì tranh chấp tài sản chung của vợ chồng rất phức tạp. Chỉ có thể phòng ngừa bằng cách khi tạo lập tài sản, hai vợ chồng cùng ký tên biên nhận trả tiền. Vợ chồng cùng làm giấy xác nhận tài sản do công sức lao động của cả hai tạo lập. “Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên trong các vụ án tranh chấp tài sản chung của vợ chồng, Luật Hôn nhân và gia đình cần bổ sung quy định về nợ riêng, nợ chung của vợ chồng. Đối với nợ có giá trị lớn, phải có chữ ký của vợ, chồng”,[QUOTEhttp://luatsulyhon.blogspot.com/2014/08/huong-dan-viet-on-khoi-kien-ly-hon.html