Có lẽ con người chúng ta sinh ra và lớn lên sẽ không biết được đâu là an toàn đâu nguy hiểm cho tới khi được cha mẹ và mọi người xung quanh nhắc nhở đúng không ạ?


Cha mẹ thường hay nói với con trẻ rằng : “nguy hiểm đấy”...phải thế này mới an toàn v.v….Nhưng khá ít bố mẹ lại bảo rằng nếu con làm việc nguy hiểm con sẽ học được điều gì,và khi con chơi trong môi trường an toàn con sẽ có lợi ích và hạn chế gì?


Điều này cũng dễ hiểu vì bố mẹ không có nhiều thời gian và cũng không thích giải thích quá dài dòng.


Cũng chính vì lẽ đó nên con trẻ thích môi trường an toàn.Và thường thì con người cũng thích làm những việc nhẹ nhàng,dễ dàng hơn rất nhiều.


Vậy điều gì sẽ xảy ra khi con trẻ lớn lên chỉ làm những việc an toàn,ít thất bại,ít rủi ro. Vâng con cũng sẽ quen với việc quen làm,biết làm và con sẽ không dám bứt phá hay chạm tới điều gì mới mẻ hơn.


Vì thế để một con đứa trẻ mong muốn khám phá những thử thách mới,cơ hội mới và chấp nhận vượt qua những trở ngại về tâm lý về thể chất thì bố mẹ cần cho đứa trẻ tập luyện ngay từ nhỏ.


Đơn giản như là việc tập cho con đi xe đạp. Ban đầu có thể con không hào hứng,con sợ ngã.Nhưng chỉ cần bố mẹ tập cho con theo cấp độ phù hợp với khả năng của con,khen ngợi con v.v…..


Từ đó con cũng sẽ mạnh dạn và chấp nhận thử từng chút một. Rồi sau một thời gian tập luyện chắc chắn con sẽ biết đi. Và điều tuyệt vời nhất là lúc này con nhận về quả ngọt, con sung sướng ,hạnh phúc vì sau bao ngày ngã,sợ,kiên trì con đã tập luyện được


Đó không phải điều dễ dàng để con có thể làm được.Mà đó là cả một quá trình Con đã bước ra khỏi vùng an toàn một cách xuất sắc nhất.


Và người lớn cũng vậy. Để có thể bắt đầu làm một kỹ năng,tập một thói quen hay làm một công việc nào đó đều khó khăn riêng. Và dù người lớn hay sẽ con đều có một tâm lí sợ bước ra khỏi vùng an toàn như nhau


Và cấp độ nhiều ,ít phụ thuộc và mỗi người.Thế nên nếu bạn đang ở mãi vùng an toàn bạn hãy thiết lập cho mình một chế độ hành động bước ra khỏi vùng an toàn nhé!


Nói thật với bạn khi nói bước ra khỏi vùng an toàn tôi thấy cũng không phải điều dễ dàng. Vì khi chấp nhận bước ra khỏi vùng an toàn ta sẽ chấp nhận rủi ro,thử thách,sự khó chịu về tâm lý.

hình ảnh


Tuy nhiên có một thứ mà bạn nên biết đó là khi bạn bắt đầu thực hiện bước ra khỏi vùng an toàn khi ấy cơ hội cũng sẽ đến với bạn. Và bạn sẽ nhận lại được giá trị có thể đáng giá hơn rất nhiều những gì bạn đang có trọng hiện tại.


Và Có một sự thật là điều ta nghĩ là an toàn cũng chưa chắc an toàn.


VD: Khi bạn lấy chồng chưa chắc bạn đã sống trọn đời với chồng. Bạn đang sở hữu công việc tốt lương tháng vài chục củ thậm chí cả trăm triệu cũng chưa chắc bạn sẽ có số tiền ấy,công việc ấy mãi mãi . Bạn đang có nhà ở hôm nay chưa chắc mai cũng có …Hay cơ thế của bạn,sức khỏe của bạn hôm nay chưa chắc ngày mai vẫn thế …


Tất cả có thể thay đổi


Vì vậy không có gì là an toàn cho tới khi bạn có phương án dự phòng bạn nhé!


Cuối cùng mình chỉ muốn nói rằng : Tâm lý được an toàn là tốt,cuộc sống được an toàn là tốt,con trẻ được an toàn là tốt….mọi thứ được an toàn là tốt nhưng chưa đủ vì cuộc sống cần nhiều thứ hơn nữa.


Nếu ta mãi sống trong môi trường an toàn ta cũng bị hạn chế đi những tài năng không được khai thác. Bởi tài năng,khả năng xoay sở,ứng biến chỉ được tỏa sáng trọn vẹn khi gặp chất xúc tác phú hợp đó là những thử thách và cơ hội.


Còn không tài năng của bạn nó chỉ mãi ở đó như những cục than tàn dưới lớp tro bụi mà thôi.


Tâm miu


Để nghe các nội dung về chăm sóc và nuôi dạy con cái mời bạn nhấp link vào trang Blog Tâm miu


Để nghe Tâm Sự Nghề Làm Mẹ với phiên bản ngắn gọn các bạn có thể tải các trang nền tảng âm thanh Podcast, Google Podcast,Apple Podcast …nhé


Và nếu bạn có nhu cầu hợp tác với mình về các dự án như thu âm,viết bài quảng cáo các nội dung và kiến thức về chăm sóc nuôi dạy con và các nội dung khác thì hãy liên hệ với mình nhé


1.Trang chủ Tâm Miu:


Link :https://www.tammiu.com


2.Kênh âm thanh Tâm sự nghề làm mẹ:


Link :https://www.tammiu.libsyn.com