Loading interface...“Bước đầu tiên là hãy cảnh giác với những gì thoáng qua đầu bạn. Sẽ liên tục có quá nhiều suy nghĩ, quá nhiều ham muốn, quá nhiều ước mơ đang lướt qua. Bạn phải thật thận trọng, phải kiểm tra từng ý nghĩ lướt qua tâm trí bạn. Không được để một ý nghĩ nào đi qua mà bạn không hay biết, bởi vì khi đó có nghĩa là bạn đang buồn ngủ. Hãy quan sát nhiều hơn.”- trích lời dạy của Osho


Kiểm soát tâm trí rất quan trọng, bởi nếu tâm trí khởi lên những suy nghĩ tiêu cực, vô ích thì hệ quả cuộc sống của bạn cũng sẽ theo chiều hướng tiêu cực.


Tôi xin chia sẻ dưới đây một số bí quyết giúp bạn quan sát tâm trí mình tốt hơn.


1. Bạn không phải là tâm trí bạn.


Bạn biết điều đó, phải không? Tâm trí chỉ đơn thuần là một công cụ giúp bạn vận hành toàn bộ cơ thể. Con người có khoảng 65.000 suy nghĩ mỗi ngày, 90% trong số đó là những suy nghĩ của ngày hôm qua, và lặp lại trong ngày hôm nay. Và cũng có rất nhiều thứ lộn xộn, ồn ào đi vào suy nghĩ bạn. Đặc biệt nếu đó là những suy nghĩ tiêu cực, cứ lặp đi lặp lại, lặp đi lặp lại. Bạn là một con người có suy nghĩ, có khả năng suy nghĩ, NHƯNG bạn không phải là tâm trí bạn. Hãy tách rời ra khỏi tâm trí bạn, đứng lùi lại và quan sát hoạt động của nó.


2. Bắt đầu chú ý tới những hình mẫu của bạn.


Khi bắt đầu nhận thức một sự thật: bạn không phải là tâm trí của bạn, hãy kiểm tra cuộc độc thoại trong tâm trí của bạn. Bạn nghĩ về cái gì nhiều nhất? Nó đều từ quá khứ phải không? Nó có ảnh hưởng gì tới tương lai không? Âm thanh nhiễu loạn nào trong đó làm bạn bận tâm? Hãy bắt đầu xem những câu chuyện do tâm trí bạn dựng nên và tìm hiểu xem TẠI SAO nó lại được tạo ra ở nơi đầu tiên đó. Giải mã tiềm thức và cả những suy nghĩ vô thức của bạn.


3. Bạn nghĩ những gì khi bạn đang nói chuyện với người khác


Đây là cách hay nhất cho bạn biết hiện tại bạn có đang nói chuyện với người trước mặt bạn không. Bạn có thật sự hiểu những gì họ đang nói – có lắng nghe thật sự không? Hãy luôn phải hỏi người đối diện vừa nói gì khi họ đã ngậm miệng lại? Có phải tâm trí bạn đang bị phân tán và chẳng nhận được thông tin nào không? Bạn có lặp đi lặp lại cùng một câu chuyện hết lần này đến lần khác không? Bạn có hoàn toàn làm chủ được ngôn ngữ của bạn khi nó được phát ra không? Có phải tâm trí bạn cảm nhận được mối liên hệ giữa miệng, lưỡi và môi không? Hay miệng bạn bị biến thành nô lệ cho những điều đang diễn ra trong tâm trí bạn? Tâm trí bạn là một bậc thầy sai khiến hay chỉ là một tên phụ tá tầm thường?


4. Thiền định


Một kỹ thuật cuối cùng có thể làm bạn với tâm trí bạn và dỗ dành nó làm việc cùng bạn và vì bạn là thông qua thiền định. Tâm trí bạn có thể là kẻ thù lớn nhất cũng có thể là người bạn đồng hành tốt nhất. Mới đầu có thể bạn sợ hãi – do bạn nhận ra sự ồn ào trong tâm trí bạn. Không sao cả. Tất cả đều có thể vượt qua. Hãy bắt đầu! Hãy tìm một giáo viên có thể hướng dẫn bạn thực hành đúng. Rồi bạn sẽ có thể học được cách tự mình thực hiện, DIY (DIY- Do it yourself). Tôi là một fan hâm mộ trung thành và người có niềm tin vững chắc trong việc tự tạo cho mình những kinh nghiệm cá nhân NHƯNG có một số điều bạn không thể biết được nếu không có một ai đó dày dạn kinh nghiệm chia sẻ với bạn. Họ có thể dạy cho bạn một hoặc hai điều gì đó. Nhưng hãy nhớ, vị Guru tuyệt vời nhất chính là BẠN.


5. Trân trọng


Tâm trí bạn làm quá nhiều cho bạn. Hãy quan tâm chăm sóc nó. Hãy tẩy sạch hết những suy nghĩ làm hại và gây tổn thương cho nó. Hãy cho tâm trí bạn ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng, hãy tắm cho tâm trí bạn trong nguồn nước mát lành, hãy cho tâm trí ánh nắng mặt trời, tình yêu thương, sự quan tâm và chăm sóc. Bạn càng nâng niu tâm trí bạn, nó sẽ càng ra sức phục vụ bạn với mức độ và tiềm năng cao nhất của nó. Bộ não bạn, cùng cột sống, giúp các hoạt động trong cơ thể bạn diễn ra dễ dàng. Bộ não và hệ thần kinh giao tiếp với nhau, do đó bạn có thể làm những việc như đọc, đi bộ, nói chuyện, nghe nhạc, ăn uống, ngủ nghỉ, thức dậy, các hoạt động chức năng,… Hãy đối xử với tâm trí bạn bằng thái độ trân trọng.