Bạn nên thảo luận trước với người trang điểm về giá tiền, phong cách trang điểm và loại mỹ phẩm mà họ sẽ sử dụng.


Có rất ít cô dâu có thể tự mình trang điểm trong ngày cưới, đa số phải nhờ cậy vào bàn tay khéo léo của các chuyên viên trang điểm. Tuy nhiên, mỗi người trang điểm thường "đóng đinh" với một phong cách nhất định, vì vậy, bạn cần phải đưa ra yêu cầu để thống nhất từ đầu. Dưới đây là một số lưu ý mà các cô dâu cần quan tâm khi thuê người trang điểm:
Cô dâu cần thống nhất về giá cả, phong cách trang điểm trước.


- Xác định rõ phong cách trang điểm từ đầu. Ví dụ, bạn thích phong cách tự nhiên thì nói trước với người trang điểm, sau đó trao đổi với họ về tông màu mắt, môi, má... phù hợp với kiểu trang điểm tự nhiên.


- Nên đi trang điểm thử trước ngày đám cưới. Việc làm này vừa giúp cô dâu biết mình hợp với kiểu trang điểm nào, vừa kiểm tra được tay nghề của thợ trang điểm trước khi chính thức quyết định chọn thuê họ. Ngoài ra, thử trước giúp bạn tránh được những sai sót có thể xảy ra trong ngày cưới, kiểm tra được làn da có dị ứng với loại mỹ phẩm mà chuyên viên trang điểm sử dụng hay không.


- Nếu người trang điểm kiêm luôn việc làm tóc thì bạn có thể yên tâm vì họ sẽ kết hợp tóc và trang điểm một cách hợp lý. Trong trường hợp người làm tóc là người khác thì bạn nên ngồi lại và thống nhất với cả hai để hài hòa kiểu tóc và kiểu trang điểm.
Thống nhất về kiểu tóc và kiểu trang điểm để kết hợp hài hòa.


- Trao đổi trước với người trang điểm về giá cả rõ ràng, không ngại mặc cả nếu thấy giá chưa hợp lý. Giá trang điểm cô dâu (ngày cưới và ngày ăn hỏi) trong khoảng từ 500.000 đồng tới hơn 1 triệu đồng một lần, tùy cửa hàng.


- Nếu bạn trang điểm tại cửa hàng, nên hẹn trước giờ và xin số điện thoại của người trực tiếp trang điểm cho bạn để liên hệ khi có vấn đề. Ngược lại, nếu người trang điểm đến nhà, cần thống nhất rõ ràng ngày, giờ, địa chỉ gia đình, số điện thoại liên hệ cả hai bên và mức giá chênh lệch so với trang điểm tại cửa hàng. Thông thường, trang điểm tại nhà sẽ đắt hơn khoảng 100.000 đồng, tính vào chi phí đi lại của người trang điểm.


- Thống nhất về loại mỹ phẩm sẽ sử dụng, thử trước để kiểm tra xem da bạn có bị kích ứng hay không.


- Để khuôn mặt "ăn phấn", cô dâu nên dưỡng da trước ngày cưới một tháng bằng việc thường xuyên vệ sinh mặt, bôi nước hoa hồng và đắp mặt nạ dưỡng da.
Trang điểm tại cửa hàng rẻ hơn so với thuê người đến tận nhà.


- Trước ngày cưới một tuần, trước khi đi ngủ bạn nên sử dụng thuốc nhỏ mắt để giảm bớt quầng thâm sau nhiều ngày lo lắng cho đám cưới. Đi ngủ sớm để mắt không bị mệt mỏi. Kiểm tra loại mi giả mà người trang điểm sẽ sử dụng xem có quá ngắn hoặc quá dài không. Mi giả độ dài vừa phải sẽ đem lại nét tự nhiên cho đôi mắt.


- Vào mỗi tối, cô dâu dưỡng môi bằng cách bôi dầu dừa hoặc mật mong để môi mềm mại và hồng hào. Thực hiện trước đám cưới một tuần.