Mình xin chia sẻ vài kinh nghiệm mình đã trải qua sau đám cưới, mong sẽ giúp dc nhiều CDCR trong việc chuẩn bị cho ngày trọng đại. Vì vc mình tự tay lo hết mọi công đoạn và cả kinh phí nên mỗi khi muốn quyết định đặt gì cũng tham khảo rất kỹ ý kiến của mọi người xung quanh:


1. Khi đã chọn dc nhà hàng ưng ý, bạn chọn ngày đãi tiệc, ngày này thật sự ko cần thiết là phải rơi đúng vào ngày cử hành hôn lễ tại tư gia, mà bạn có thể đặt tiệc vào 1 ngày khác sao cho cả bạn và nhà hàng đều sẵn sàng là ok rùi. Ngày mình đặt tiệc là sau ngày làm lễ cưới 4 ngày, điều giúp mình có thời gian nghỉ ngơi, khôi phục năng lượng để sẵn sàng cho đêm đãi tiệc


2. Khi đặt số lượng bàn thì mình nên liên kết với việc mời khách, sao cho số lượng khách mời phải nhiều hơn số lượng bàn mình đặt, tức là nếu bạn đặt 20 bàn tiệc ( sẽ có thêm 1 bàn dự trù) thì bạn nên mời khoảng trên 230 khách để trừ hao số khách vắng mặt, đồng thời chỉ tính trên số thiệp gửi đi, tức là nếu mời cả vợ và chồng chung 1 thiệp thì chỉ tính là mời 1 người, vì nguy cơ họ đến dự cả 2 người sẽ là rất thấp.


3. Bạn nên đặt sơ đồ chỗ ngồi trong sảnh tiệc theo nhóm, như vậy sẽ tránh tình trạng người đến trước, kẻ đến sau cùng chơi chung nhóm muốn ngồi chung ko dc vì bàn đã full 10 người. Ví dụ, mình chia khách mời thành các nhóm như sau: bàn facebook (bàn số 8,9,10), bàn Dancesport (bàn số 5,6), bàn đồng nghiệp trường SNA(bàn 3,4).... rùi mình vẽ sơ đồ bàn và đưa cho nhà hàng xếp đúng vị trí để mọi người trong nhóm dc gặp gỡ nhau thật vui.


4. Khi chọn menu thức ăn: bạn xem kỹ menu, cân nhắc giá tiền, xem menu nào có những món đặc sắc mới lạ ko. Đặc biệt CDCR nên nhờ nhân viên nhà hàng tư vấn về từng món ăn trong menu, để tránh những món nghe tên rất kêu như lần đó mình có món cánh gà ngon thật ngon nhưng hỏi ra mới biết món ấy chỉ có 5 cánh gà cho khẩu phần 10 người ăn. Nếu menu bạn định chọn có những món bạn chưa ưng ý lắm, thì bạn có thể đổi những món khác (nhớ là chọn món mới phải có giá bằng hoặc cao hơn tí xíu so với món cũ, vì nếu bạn chọn món mới rẻ hơn thì số tiền dư ra nhà hàng vẫn ko trả lại cho bạn đâu lúc đó mình sẽ là bên thiệt hại)


5. Về phần thức uống: nên hỏi nhà hàng có khuyến mãi bia hay nước ngọt gì ko. Nếu phải chi trả cho phần này thì bạn nên cân nhắc như sau: bạn nên hòi giá trọn gói cho thức uống là bao nhiêu, hôm mình đãi thì phần nước ngọt mình dc tặng, còn bia mình trả trọn gói cho Heneiken là 650k/bàn, thế là sau tiệc mình ko cần thanh toán thêm bất kỳ phần nào phát sinh cả, và những bàn trống khách thì nhà hàng hoàn tiền nước lại cho vc mình. Có những người tính già hóa non, ko đặt trọn gói mà muốn khách uống bao nhiêu thì trả bấy nhiêu, cứ nghĩ chỉ có đàn ông uống bia, nếu đặt trọn gói tiền bia như mình thì những bàn có phụ nữ ko uống bia sẽ lỗ phần đó, nhưng cuối tiệc thì chủ nhân đã phải trả thêm hơn 20 triệu so với chi phí dự trù cho tiền bia. Đúng là 1 kinh nghiệm xương máu phải ko các bạn ( đây là chia sẻ có thật của 1 người bạn của mình)