1.Chuẩn bị trước buổi lễ

- Hai gia đình sẽ thảo luận và thống nhất số quả(quả phổ biến ở miền Bắc là số lẻ, 3, 5, 7 đến 15 tùy theo gia đình, trong khi ở miền Nam, quả là số chẵn). Quả phải được phủ vải đỏ, phong bì cho các nhà trai chuẩn bị thắp hương trên bàn thờ nhà gái. Số lượng nghi lễ, phong bì  có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng gia đình của cô dâu hoặc thử thách đám cưới cô dâu.

- Tùy thuộc vào số lượng quả, đội nam chuẩn bị cho năm thanh niên để bưng quả và đội nữ cũng chuẩn bị số tương ứng để nhận.

- Hai gia đình chọn một thời gian để rước dâu.Đến ngày chính xác, chàng trai đại diện họ nhà trai lên đường đến nhà cô dâu.

- Để đảm bảo cô gái đúng giờ, gia đình nhà trai cần tính toán thời gian di chuyển cũng như các chướng ngại vật trên đường đi. Người đàn ông tốt nhất nên đi trước buổi lễ sớm khoảng 30 phút để tránh kẹt xe và có thời gian chuẩn bị.

2.Bắt đầu vào lễ

 Khi đến giờ đẹp, người đứng đầu sắp xếp thứ bậc trong gia đình, dẫn đầu là ông bà, cha mẹ, chú rể, đội bưng quả và các thành viên liên quan.

- Sau hai lần chào, người đứng đầu trong họ sẽ hướng dẫn đội bưng lễ nhà trai trao các quả cho đội bưng lễ nhà gái nhận mang vào nhà.

- Đội bưng lễ nhà trai và đội bưng lễ nhà gái sẽ trao nhau các phong bì đỏ, hay gọi là lại duyên.

3. Cung cấp nước, trò chuyện

- Sau khi thảo luận về các quả, nhà hai gia đình sẽ ngồi uống rượu, nói chuyện. Đầu tiên, gia đình cô dâu sẽ trình bày đại diện trong buổi lễ. Đáp lại, nhà trai cũng giới thiệu người đại diện của gia đình.

- Đại diện của nhà trai sẽ được cho biết lý do tại sao và giới thiệu về những gì nhà trai có thể làm cho đôi trẻ

- Đại diện các cô gái đứng lên cảm ơn, chấp nhận các mâm quả của các nhà trai.

- Mẹ của chú rể và mẹ của cô dâu sẽ mở các quả.

4. Ra mắt cô dâu với hai gia đình

- Mẹ cô dâu sẽ tự tay dắt cô dâu ra mắt với gia đình hai họ.(trước khi được mẹ đón cô dâu không xuất hiện trước mọi người).

- Cô dâu sẽ chào và rót trà mời ba mẹ chú rể, ngược lại, chú rể sẽ rót nước mời ba mẹ cô dâu.

5. Thắp hương trên bàn thờ gia tiên nhà cô dâu

Sau khi ra mắt cô dâu, mẹ của cô dâu sẽ được lấy từ khay quả một số vật phẩm và nghi lễ để dâng lên bàn thờ của tổ tiên, ông bà

- Bố mẹ cô dâu sẽ đưa cô dâu chú rể đến thắp hương ông bà, tổ tiên.

6. Thảo luận về đám cưới

- Sau khi thờ cúng tổ tiên, hai bố mẹ sẽ đồng ý với cô dâu và ngày giờ cưới.

- Trong thời gian đó, cô dâu chú rể mời khách và tạo dáng chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người.

7.Nhà gái lại quả cho nhà trai

- Các cô gái sẽ chia lại các phần quả cho nhà trai theo phong tục từ trước tới nay,các khay quả không đậy nắp, thường lại quả số chẵn

- Nhà trai nhận quả của nhà gái.

- Sau khi kết thúc phần lễ, các cô gái sẽ mời tất cả các thành viên có mặt tại để sử dụng bữa tối thân mật. Trong trường hợp các chàng trai ở xa, các cô gái cũng sẽ mời các chàng trai vào ăn tối. Tuy nhiên, điều này phải được thỏa thuận trước để các cô gái lên kế hoạch và chuẩn bị chu đáo chào đón.

Thông thường, bữa tiệc hỏi kéo dài từ 30 phút đến 1 giờ. Nhưng không quá phức tạp nhưng nghi thức này được xem là lễ cưới truyền thống không thể thiếu ở Việt Nam, nên dù cô dâu chú rể hiện đại vẫn cần tuân thủ cũng như tuân thủ trật tự tiệc cưới để buổi lễ diễn ra suôn sẻ.

Đến với dịch vụ cưới hỏi An Nhiên, bạn sẽ hài lòng về một đám hỏi vẹn toàn ý nghĩa