Con cái chính là tài sản quý giá nhất của bất kỳ người cha, người mẹ nào. Chính vì thế, việc thất lạc con giữa biển người mênh mông chẳng khác nào nỗi đau bóp nghẹt trái tim họ.

Chính vì thế, khoảnh khắc gặp lại đứa con mình từng thất lạc sau bao năm xa cách chẳng là sự vỡ òa sung sướng. Mới đây, một đôi vợ chồng người Trùng Khánh, Trung Quốc cũng đã tận hưởng cảm giác này khi tìm lại được cô con gái 6 tuổi năm nào.

Loading interface...

Cặp vợ chồng héo mòn tìm con 6 tuổi suốt 23 năm trời mất tích vì ăn cơm của người lạ đưa cho, đến giờ mới được đoàn tụ. Ảnh Sina.

23 năm trôi qua, ông Lâm Tác Hỉ và vợ đã đi khắp nơi, gặp không biết bao nhiêu người chỉ để tìm lại cô con gái yêu quý. Giờ đây, cả 2 đều đã đầu 2 thứ tóc, vóc dáng gầy gò ốm yếu cũng bởi những năm tháng vất vả tìm con đến héo mòn cả thể xác lẫn tinh thần ấy.

Vợ chồng ông Lâm sống tại vùng nông thôn, chỉ dựa vào mảnh vườn nhỏ để trồng lúa, trồng rau sống qua ngày. Vợ làm nông, chồng thì ai thuê ai mướn gì cũng làm, cuộc sống gia đình lấy ngắn nuôi dài nhìn chung cũng tạm ổn.

Cho đến khi bi kịch ấy xảy ra, suốt một thời gian dài, căn nhà trống vắng chỉ còn lại 2 vợ chồng suốt hơn 20 năm giờ đây đã trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết khi biết tin con gái mất tích 23 năm trở về nhà.

Ngoài cửa, anh chị còn treo tấm băng rôn đỏ tươi "Chào mừng Lâm Lan Lan về nhà".

Loading interface...

Cuộc đoàn tụ lịch sử được nhiều người chú ý. Ảnh Sina.

Được biết, con gái của ông bà Lâm là Lâm Lan Lan mất tích vào năm 1996, khi chỉ mới 6 tuổi. Ngày hôm đó, Lan Lan đi học nhưng mãi không thấy về nhà.

"Trường học cách nhà 5km, người lớn đi mất 20 phút, tụi trẻ con phải mất 1 tiếng.", anh Lâm cho hay. Khi thấy con đi học mà mãi không về tới nhà, vợ chồng anh Lâm vội vàng đi tìm.

Trên đường đi, đôi vợ chồng gặp được một người câm điếc và được người này thông báo rằng con gái Lan Lan đã đi theo một người lạ mặt nào đó. Anh chị đổ xô đi khắp nơi tìm kiếm, thậm chí đã nhờ cậy người thân, bạn bè và công an nhưng không có kết quả.

Tuy vậy, suốt nhiều năm liền, hai vợ chồng anh Lâm vẫn không bỏ cuộc. Cứ nghe bất cứ đâu có tin trẻ bị lạc, anh Lâm và vợ lại tìm đến. Kiếm được bao nhiêu tiền từ việc làm nông và xây dựng, hai vợ chồng đều dồn cho việc tìm con.

Loading interface...

Lâm Lan Lan đoàn tụ với mẹ sau 23 năm xa cách. Ảnh Sina.

Mãi đến năm ngoái, trưởng phòng cảnh sát huyện biết được câu chuyện tìm con của vợ chồng anh Lâm nên đã tìm đến và lấy mẫu máu của gia đình để nhập vào kho ADN.

Một thời gian sau, vợ chồng anh bất ngờ được báo đã tìm thấy con gái họ - người đang sống ở Hà Bắc, cách Trùng Khánh hàng nghìn km. Giờ đây, sau hơn 23 năm sống lưu lạc, Lan Lan đã trưởng thành, lập gia đình từ lâu và có một con trai và một con gái. Cả gia đình cô rất hạnh phúc.

Trong cuộc gặp gỡ với cha mẹ, Lan Lan đưa cả chồng và 2 người họ hàng đi cùng. Cuộc toàn tụ khiến các thành viên trong gia đình và cả những người hàng xóm xúc động.

Lúc này, câu chuyện mất tích bí ẩn vào 23 năm trước mới dần dần được hé lộ. Lan Lan kể lại: ‘Năm đó, tôi đã phản bội cha mẹ ruột của mình vì một bát cơm ngon. Một người đàn ông và một người phụ nữ lạ mặt nói với tôi rằng, cuộc sống ở bên ngoài rất tốt, sẽ được ăn ngon, mặc đẹp. Vì vậy, tôi đã quyết định đi theo họ’.

Trước khi đến thành phố khoảng vài ngày, Lan Lan sống cùng 2 người lạ mặt trong ngôi nhà cách làng không xa. Để tránh sự tìm kiếm của cha mẹ, Lan Lan thậm chí đã giữ im lặng trong căn phòng phía sau nhà khi thấy cha mẹ tìm đến.

Loading interface...

Lan Lan (áo hồng) đã đoàn tụ bố mẹ đẻ (hai ông bà ngồi hàng ghế đầu) sau 23 năm bị bắt cóc. Ảnh Sina

'Người đàn ông và người phụ nữ đó nói tôi không được lên tiếng. Nếu để bố mẹ tôi biết, tôi sẽ không được ăn ngon và mặc quần áo mới. Sau đó, họ cho tôi một bát cơm trắng và tôi ngoan ngoãn nghe theo, không có chống đối nào. Bây giờ tôi vẫn có thể nhớ được hương vị đặc biệt của bát cơm ngày đó', cô nói.

Sau bữa ăn, người đàn ông và người phụ nữ cho Lan Lan vào bao tải và mang lên tàu. Vài ngày sau, cô bé đã đến được nhà bố mẹ nuôi. Từ lúc đó, ký ức về cha mẹ đẻ và quê hương dần phai nhạt trong cô.

Trong cuộc gặp gỡ với bố mẹ đẻ sau 23 năm, Lan Lan chỉ đến và đi rất chóng vánh vì phải về chăm sóc những đứa con. Tuy nhiên, với vợ chồng anh Lâm, việc được gặp lại con là niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao.

‘Vậy là sau 23 năm tìm kiếm, cuối cùng, tôi đã nhận được một kết quả tốt đẹp đó là thấy con sống tốt’, anh Lâm nói, hai hàng nước mắt đã chảy dài.

Nguồn: Sina.