Chín tháng mười ngày mang con trong dạ, ngoài những lo lắng trăm bề cho thai nhi được tốt, chắc hẵn không có Ông bố, bà Mẹ nào lại không "nghiên cứu" về một cái tên đáng yêu tràn đầy ý nghĩa cho đứa con thân yêu sắp chào đời của mình. Sau đây mình sẽ "mở hàng" để tâm sự về hành trình đặt tên cho Bé nhà mình trước nhé !


Khi vừa biết tin bắt đầu cấn thai trong bụng, việc đầu tiên trong mỗi giấc ngủ của mình là tìm "đặt tên cho con". Vì hai vợ chồng mình deu là người Công giáo, nên mình thủ thỉ với anh xã rằng "Anh sẽ đặt tên ngoài đời cho con", còn em thì tìm tên Thánh cho bé. Thế là xem như chuyện đặt tên con trên giấy tờ đối với mình không còn là vấn đề nghiêm trọng nữa, mình chỉ cần lo tên phần "Đạo" cho con thôi. Ấy thế mà các bạn biết không, Bố bé đặt tên cho con lại bị trở ngại bởi... Bà nội của bé ! vì bà nội thì thích đặt bé tên là Hương Giang, Ngự Bình (bà nội gốc Huế mà), còn Bố bé thì lại thích tên Ngọc Ánh hoặc cái gì Ánh Ánh cho giống người mẫu Trương Ngọc Ánh (?) Thế là rốt cuộc Mẹ bé buộc phải bắt tay vào cuộc, đứng ra hòa giải Bố với bà Nội bé bằng cái tên "Ánh Dương" cho cả hai cùng toại nguyện. Từ đó bé Ánh Dương ra đời.... Lúc đó mình cũng chưa tin thật sự mình sẽ sanh con gái, nên trong lòng dự định nếu là trai mình sẽ đặt tên Bé là Thái Dương, giống như vầng thái dương mỗi buổi sớm ban mai vậy !


Riêng bà Ngoại thì lại thích gọi bé Ánh Dương ở nhà bằng cái tên Bé Bo cho dễ thương. Không những thế, den khi biết tin bé đã chào đời, Mẹ đỡ đầu của Ánh Dương (cũng là cô bạn thân của mình) nhất quyết đòi ghép hai tên lót của hai mẹ (có cùng tên Hương) lại thành là bé Cẩm Ngọc !!! Vậy là cuối cùng bé có đến những 4 cái tên do những người thân yêu tặng cho bé, Mẹ bé tạm viết lại qua bài thơ tứ tuyệt sau :


Bà nội thì gọi Ánh dương,


Ngoại thì lại thích Bé Bo thôi à,


Tên Thánh thì bé Anna,


Và tên Cẩm Ngọc cũng con đó mà !


Mời các bạn viết tiếp phần sau nhé ! ;) ;) ;)