Em có thằng em trai năm nay lên lớp 12. Học hành rất là lười biếng, học không hiểu là nó buông xuôi luôn chứ không bao giờ chịu phấn đấu. Trong nhà nó rất là vô trách nhiệm, không bao giờ phụ mẹ bất kỳ công việc nhà nào, dán mắt vào máy tính. Lúc nào cũng tìm cách đi ra đường. Khi nhắc nhở nó phụ mẹ, thì nó rất là uể oải, hẹn lần hẹn lượt, la mắng thì nó cáu gắt, phản kháng. Tình trạng này của nó từ năm lớp 9 đến nay, và thói xấu càng lúc càng tăng. Gia đình em nhắc nhở nhẹ nhàng, khuyên nhủ, cho tới la mắng , bạo lực mà vẫn không thấy kết quả. Khi nó xin xỏ cái gì thì mới vui vẻ phụ giúp. Còn không là nó đơ đơ vậy, ngồi coi TV , chơi máy tính.


Thằng này nó rất hay lí lẽ ngoan cố, nó hay bắt bẻ lỗi của em với mẹ em để biện minh cho hành động hỗn xược của nó. Mặc dù nhiều lúc ngồi nói chuyện tâm sự, em giải thích rõ với nó là, nếu như mẹ có nói gì quá đáng nó cảm thấy không thích nó có quyền nói nhưng phải giữ lễ độ, nó uh uh dạ dạ, rồi sau nó cũng láo toét y vậy, em thấy như nó vịn vào mọi cớ để cãi.


Đôi khi ngồi nói nhỏ nhẹ, hỏi nó sao lại có hành động như vậy, sao lại thích đi chơi dữ vậy, sao ở nhà không phụ mẹ, mẹ lo lắng nhiều như thế này như thế kia.... thì em thấy thái độ nó cũng rất tiếp thu. Nhưng sau vẫn y xì như cũ. Nên em cũng không biết thằng này nó nghĩ cái quái gì luôn.


Em hay hỏi thì nó có nói hay chơi với mấy đứa bạn gồm thằng A, B, C...và em biết mấy thằng nhóc này cũng giống y nó, và phong phanh là nó quen 1 con bé nào đó lớn hơn 1 tuổi, tính tình như thế nào thì chưa biết, nhưng mà thấy kiểu rủ rê đi chơi tới tận 10h là em đã không thích, em cũng không muốn nó đang học hành mà bày đặt yêu đương. Em muốn cấm tiệt nó với đám này, nhưng biết cấm cũng không được nên phải im im, để tìm hiểu thông tin, rồi chỉ biết nói nó thôi. Mà nói hoài nó cũng y vậy. Bữa em điên máu quá, bắt nó viết ra 1 tờ cam kết những gì nó được làm và không được làm, nó cũng viết và đồng ý làm theo. Nhưng mà e thấy chắc cũng không ổn.


Em cũng hiểu nó đang tuổi dậy thì, nhà em thì ba đã mất từ năm nó lớp 9, nên nó không sợ mẹ và chị. Gia đình em dùng mọi cách rồi, giờ mà làm căng lên, cấm tuyệt đối thì nó phản kháng kinh khủng lắm. Mà nhẹ nhàng thì nó nghe tai này lọt tai kia. Cứ để hoài vậy năm sau nó lớp 12 rồi em cũng không biết tương lai nó như thế nào.


Thằng em này nó làm em điên quá. Giờ không biết tính sao.Xin anh chị cho em lời khuyên.