Không biết các mẹ sao chứ con tôi bảo lên trường nói chuyện với bạn bè, bạn nó bảo nó sợ chuyên mục Người tốt việc tốt, Tấm gương sáng trong học tập lắm :)))) Mấy đứa bảo đang ăn tối mà chuyên mục đó được chiếu cứ như là phá hoại hạnh phúc gia đình ấy.


Con tôi nó thuộc dạng ngoan ngoãn nên hiếm khi cần phải la rầy hay nhắc nhở. Tôi cũng hỏi thử: Vậy con thấy chương trình đó như thế nào?


Nó mới thành thật đáp: "Do nhà mình không so sánh con với con nhà người ta nên con không nghĩ chuyên mục đó như vậy. Chuyên mục đó con thấy hay mà, những tấm gương quanh ta luôn ấy. Hôm trước con coi có anh đó bị bệnh, ngồi trên xe lăn, vậy mà ảnh vẫn chăm học lắm mẹ. Ảnh còn được theo học một trường bên Mỹ, được trao huân chương Anh hùng thầm lặng. Chương trình còn bảo ảnh được Google mời làm nữa cơ.


Hay có bữa còn nói về chị bé đó, con gái của một cô lao công, vậy mà được vào học trong Harvard. Chị ấy thất bại trước nhiều học bổng nhiều lắm cơ, nhưng chỉ vẫn không bỏ cuộc. Tới cuối cùng Học bổng toàn phần của Harvard trị giá hơn 6 tỷ mà chỉ được nhận đó mẹ. Chỉ bản lĩnh thật, mẹ nhỉ?"


Con mình còn kể thêm vài câu chuyện nữa, mà mình nhớ đoạn cuối nó nói mình như này:


"Coi chương trình ấy hay lắm mẹ, vầy mới thấy con nhìn lên thì hơn bằng ai, mà nhìn xuống thì mới biết có nhiều người còn chẳng được như mình. Có bạn nhà tranh vách đất, có bạn ăn chẳng đủ ba bữa, có bạn còn không được lành lặn... mới thấy con sống hạnh phúc như nào. Mỗi khi con thấy mình không may mắn, coi chương trình mới thấy mình may mắn hơn nhiều người lắm mẹ ạ."


Trời ơi, tôi luôn tưởng con mình chỉ là một con bé 8 tuổi, đang tuổi chơi tuổi lớn thôi chứ sao nó suy nghĩ sâu sắc vậy. Thế nên các mẹ nếu có thời gian hãy tâm sự với con mình đi, mấy đứa nhỏ nhìn vậy thôi chứ tụi nó suy nghĩ cũng nhiều lắm.


À, sau hỏi mới biết câu nó nói là do trong chương trình người nó nói, nó nói lại đấy :)))) Nhưng mà suy nghĩ của nó cũng làm tôi hơi bất ngờ.


Tôi cũng có tìm hiểu được câu chuyện nó kể rồi, được đăng lại trên 1 trang web du học của Việt Nam này. Trang Sandla.org ấy, mọi người nhấn vào đây là thấy câu chuyện tôi nói ở trên này: Sandla.org/Tam-guong-sang