Con bé nhà em 2,5 tuổi, đang cái độ tuổi "khủng hoảng" đấy ạ, ngoài những vụ khủng hoảng lặt vặt như kiểu đòi hỏi cài này cái kia, nổi cáu, ăn vạ... ngày vài bữa, đến rồi đi... thì có một vụ "khủng hoảng" nan giải em chưa biết phải làm sao, đó là bé tỏ thái độ rất "anti" bà nội của bé (tức mẹ chồng em).


Bọn em sống cùng bố mẹ chồng. Không hiểu nổi lý do, bắt đầu từ vài lần thỉnh thoảng bé tỏ thái độ cáu kỉnh với bà, cho đến bây giờ là thường xuyên tẩy chay bà (với ông thì bình thường). Cứ bất cứ lúc nào bà đến gần là bé gào lên, bà chạm tay vào người thì khóc, lấy tay lau lau đi... mà khổ lắm chẳng ai dạy. Những lúc cháu bình tĩnh, bọn em đã khuyên bảo đủ kiểu nhưng cứ mỗi lần thấy bà nội là cháu lại tỏ thái độ y như thế. Bà nội thì bực mình lắm, nhiều lúc tỏ ra giận dỗi, bảo chẳng thèm, bảo bà đi sang chơi với cháu khác... nhưng bà quý cháu nên chỉ giận một lúc lại lân la đến hỏi thăm, thì cô cháu yêu quý lại gào lên như gặp ngáo ộp. Mẹ chồng em thì tốt tính, yêu quý con cháu nhưng phải cái hay nói to, lại cứ hay đùa kiểu ồn ào, ầm ĩ, hay gọi bọn em là "bọn mày", rồi hay mắng mỏ chồng em trước mặt cháu (cứ kiểu "thằng bố mày hư đốn thế nọ thế kia...) (nói thật là em cũng chẳng ưa nổi), nhưng bà lớn tuổi, quen thế rồi, nói bà không thay đổi được.


Hiện tượng này kéo dài cả tháng nay rồi ấy ạ. Chỉ có thỉnh thoảng lúc nào cháu thật sự vui vẻ, thoải mái (như kiểu vừa ăn no xong) thì mới vui vẻ hòa hoãn với bà, chỉ được một lúc thôi là lại tỏ thái độ thù địch...


Em thấy mức độ cực đoan của con em với bà nội đang ngày một tăng dần và kéo dài, mẹ chồng em thì có vẻ hậm hực, bực mình lắm, em sợ nếu cứ tiếp diễn thế này con em sẽ thành thói quen xấu mất.


Các mẹ có cao kiến nào chỉ cho em với ạ, làm thế nào để cháu bớt anti bà nội bây giờ?