Gửi tới mọi người câu chuyện về cô giáo bị dị tật hậu môn. Con trai mình bị dị tật này, mình dịch để động viên chính mình và hy vọng đồng hành cùng các bậc cha mẹ khác có cùng hoàn cảnh như mình. :)


“Khi 4 tuổi, tôi học tại mẫu giáo. Có những chiếc hộp nhỏ hình vuông trong sân mẫu giáo và mọi đứa trẻ trong lớp đều thích chui vào trong cái hộp đó như một con cá mòi bị kẹt trong đó. Tôi hỏi tôi có thể vào đó không và sau đó tất cả bọn trẻ hét lên rằng tôi không thể đi vào đó. Tôi thấy thật kinh khủng và tôi có mùi phân. Thật sự đau lòng khi những đứa trẻ này ghét tôi, chúng không muốn làm gì với tôi, và sau đó tôi ghét cơ thể của mình, tôi ghét chính mình, tôi ước bạn có thể thay đổi nó và tôi không thể làm gì vì đó chỉ là con người tôi” :(


Gánh nặng của sự xấu hổ và ghê tởm này là điều mà Christi – một giáo viên tiếng Anh trung học ấm áp và sôi nổi – luôn mang canh cánh trong lòng. Cô được sinh ra với một khuyết tật bẩm sinh phức tạp gọi là dị tật hậu môn. Mặc dù phẫu thuật có thể tạo ra một hậu môn mới, nhưng không thế sửa chữa các dây thần kinh và cơ bắp liên quan đến đại tiểu tiện như bình thường được. Điều này có thể dẫn đến việc đại tiện không tự chủ cùng với nhiều vấn đề mãn tính đời khác. Từ đầu đến cuối, trường học là một thử thách đối với Christi. Cô nhớ rằng nhà vệ sinh mẫu giáo không có ngăn và không có tường và không có cửa. “Đó giống như cơn ác mộng tồi tệ nhất của tôi bởi vì tôi không có sự riêng tư. Không dễ dàng để đi vệ sinh và tôi đã rất sợ những đứa trẻ khác sẽ phát hiện ra điều đó có gì đó không ổn. Hồi đó, tôi đã cố gắng đi vệ sinh khi những người khác ở bên ngoài chơi – một chiến lược khó thành công. Tôi nhớ rằng tôi đã ngồi đó và luôn ước mọi thứ sẽ ổn vì thực sự nó rất tệ. Tôi không có cảm giác gì cả, vì vậy ngay cả bây giờ tôi cũng không có cảm giác muốn đi vệ sinh như người khác. Khi tôi còn nhỏ, cha mẹ tôi đã được các bác sĩ nói rằng khi tôi sẽ ổn sau khi tôi được phẫu thuật. Thực tế tôi luôn luôn gặp rắc rối vì tai nạn mọi lúc. Cha mẹ tôi đã nghĩ rằng tôi đang cố tình làm điều đó và đó là một sự lựa chọn có chủ ý. Khi tôi giải thích, họ nói tôi nói dối. Sự thật thì lần đầu tiên tôi ước mình chết, tôi đã chuẩn bị sẵn sàng khi tôi khoảng năm tuổi. Khi bạn nghe người khác nói với bạn trong nhiều năm rằng bạn không đủ tốt hoặc bạn thật ghê tởm hoặc bạn rắc rối, bạn sẽ tin vào điều đó.” :( ;(


“Sau này, tôi tham gia vào câu lạc bộ bí mật với những người ở độ tuổi của tôi, chúng tôi đã thống nhất giữ bí mật, im lặng về tình trạng của mình. . Trong xã hội của chúng ta, mọi thứ liên quan đến nhà vệ sinh đều bị chế giễu. Mọi người phá lên cười vì những từ như ị, đái và rắm. Nhưng đối với những người sinh ra với dị tật hậu môn toàn bộ danh tính của chúng tôi bị gói gọn trong s ** t.”


Christi bắt đầu muốn chia sẻ về tình trạng của mình vì cô cảm thấy thực sự xấu hổ vì không thể nói với mọi người. Ngay cả đồng nghiệp làm việc của cô cũng không biết về tình trạng của cô ấy.”Tôi không thể giải thích đầy đủ về sự căm ghét cơ thể tôi” Christi nói khi cô ấy cử chỉ theo những vết sẹo hậu phẫu đáng kể trên bụng, ngực và lưng “Tôi sẽ chết nếu không có chúng nhưng tôi thực sự cảm thấy xấu hổ vì vết sẹo của bạn vì chúng quá xấu”.


Bất chấp sự tuyệt vọng này, Christi đã kết hôn hạnh phúc được 19 năm và cô có một cô con gái 10 tuổi tên Emily. (Đối với những người bị dị tật hậu môn trực tràng, khả năng sinh sản của họ thường bị ảnh hưởng. Vì vậy, đây là thực sự là một thành tựu của cô ấy.)


Sự ra đời của cô con gái đã đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc đời cô. “Cho đến lúc đó, tôi nghĩ rằng tôi không xứng đáng có một đứa bé, tôi nghĩ rằng tôi không xứng đáng với bất cứ ai và sau đó tôi có được con bé và nó rất đáng yêu. Tôi thường xuyên tìm đến nhà tâm lý học, tôi tin rằng tôi đang dần đi theo con đường tích cực hơn. Tôi đã bắt đầu chữa lành từng chút một và nhận ra rằng tôi không có gì sai với tôi cả. Tôi được sinh ra như vậy và không có lỗi gì với điều này. Đó là điều lớn nhất tôi nhận ra”.


“Tôi muốn các thế hệ trẻ em trong tương lai dị tật hậu môn không phải trải qua những trải nghiệm giống như tôi. Nếu chúng ta có thể điều trị y tế đúng cách và hỗ trợ tâm lý c phù hợp, có thể họ sẽ có một cuộc sống dễ dàng hơn. Có lẽ họ sẽ không trải qua sự tuyệt vọng và xấu hổ như tôi đã có trong đời”.


Mình xây dựng blog chia sẻ kiến thức và các câu chuyện để đồng hành cùng các ba mẹ có con bị dị tật hậu môn như con trai của mình.