BẠN CÓ LÀM KHÔNG MÀ BẮT CON LÀM?


Hầu hết chúng ta đều mong muốn con mình học được những điều hay. Xem phim nước ngoài ta thấy bọn trẻ nói xin lỗi, cảm ơn rất tự nhiên, nề nếp tự lập rất tốt và ta cũng muốn con mình có được tư duy, hành xử như vậy.


Đó là một ý thức tốt, rất đáng hoan nghênh. Thế nhưng, nhiều phụ huynh không thành công khi dạy con những đức tính cơ bản tạm gọi là văn minh hành xử.


Loading interface...
Ví dụ nha, bạn dạy con ai đưa cho cái gì cũng phải cảm ơn – rất cơ bản, nhưng con lúc nhớ lúc quên, bạn cũng đại khái lúc nhớ, lúc quên nhắc nhở con điều này. Tiếp đến, ở trong nhà, chính vợ chồng bạn đã không tạo nên hình mẫu để con học theo. Bạn có chắc chồng đưa cho mình, làm cho mình cái gì, bạn cũng nói cảm ơn không? Con bạn giúp bạn điều gì đó rất nhỏ, đưa cho bạn ly nước… bạn có cảm ơn con không?


Giáo dục chỉ bằng lời nói sẽ tạo nên những cỗ máy hình thức sáo rỗng hoặc chẳng đi đến đâu. Bất cứ hạt giống nào cũng cần môi trường phù hợp để phát triển. Bạn không tạo nên bầu không khí văn minh, nề nếp, sạch sẽ, kỷ luật, yêu thương ngay trong nhà thì đừng mong con bạn sẽ học được những cái hay “như Tây”.


Bố mẹ sống cẩu thả, bừa bãi, nhà cửa bẩn thỉu, bề bộn thì con bạn cũng cẩu thả, coi thường việc dọn dẹp và sống ngăn nắp, vệ sinh. Bố mẹ thô lỗ với nhau, con cũng sẽ thô lỗ với bạn. Bố mắng chửi mẹ, mẹ mắng chửi bố, con cũng hành xử thô lỗ với bạn bè, thậm chí hỗn với người lớn.


Loading interface...
Bạn không thể ép con làm điều đúng nếu bạn không làm trước. Đây chính là hành vi tập quán, mọi thứ đều cần bắt nguồn từ chính bản thân mình.


Chúng ta cùng ý thức hơn nha!


- Boo -