Chúng ta vẫn thường thấy đôi khi con mang về nhà những thứ không thuộc về chúng!


Khi “kẻ trộm” bị phát hiện, điều quan trọng là tránh không trách mắng, nặng lời và làm tổn thương con.

Vì sao vậy? Bởi điều cần làm lúc này là cần dẫn dắt con vào con đường đúng đắn cùng với phẩm giá và lòng tự trọng.

Chúng ta có thể nói với con một cách bình tĩnh và đầy cương quyết: “Món đồ đó không phải của con. Nó cần phải được trả lại.” Hoặc “ Bố mẹ biết con rất muốn giữ món đồ chơi đó, nhưng chủ nhân của nó muốn nó được trả lại cho cậu ấy.”

Khi con “ăn trộm’’ kẹo hay đồ chơi gì đó ở cửa hàng, siêu thị bỏ vào túi của mình.. tốt nhất ta nên đối diện với trẻ và không thể hiện cảm xúc của mình: “Con muốn giữ thanh kẹo, và món đồ chơi đang trong túi của con, nhưng nó cần phải được trả lại trên giá.” Nếu con cãi, chúng ta cần hướng thẳng vào trẻ và nghiêm nghị nhắc lại “ Cái đó không phải của con, nó cần được trả lại đúng vị trí của nó!” Nếu con từ chối không thực hiện, chúng ta cần lấy món đồ đó ra khỏi túi con và nói: “Nó là của cửa hàng, nó phải ở lại đây con ạ!”

Điều chúng ta cần lưu ý ở đây là tránh những câu hỏi sai lầm thay vào đó là những lời khẳng định đúng đắn!

Khi chắc chắn con đã lấy chộm tiền trong ví của mình, chúng ta không nên hỏi mà nên nói thẳng với trẻ: “Con đã lấy tiền trong ví của bố mẹ. Bố mẹ muốn tiền đó được trả lại.” Khi tiền đã được trả lại, hay nói thêm với con : “Khi nào con cần tiền hãy hỏi bố mẹ và chúng ta sẽ cùng bàn về điều đó!” Nếu con chối cãi, chúng ta không nên tranh luận mà chỉ nên nói lại: “Con biết là bố mẹ biết, tiền đó cần được trả lại!” Nếu con tiêu hết số tiền đó thì ta cần chỉ ra cho con những cách để hoàn lại số tiền đó bằng việc làm việc nhà, hoặc trừ dần vào tiền tiêu vặt của con!

Cần tránh gọi con là kẻ ăn cắp, dối trá hay vẽ ra những kết cục không tốt đẹp về việc con đã làm.

Sẽ chẳng có ích gì khi hỏi con tại sao con làm thế? Nguyên tắc quan trọng ở đây là : Khi đã biết câu trả lời, chúng ta không nên đặt câu hỏi nữa. Hãy tuyên bố với con một cách cởi mở và thẳng thắn. Lời khẳng định đó cũng chính là hình phạt đầy đủ và thích đáng cho con rồi. Lúc đó con sẽ biết mình cần phải có trách nhiệm làm gì đó vì hành vi chưa được của mình!

Nguồn: Chuyên gia tâm lý trẻ em Vũ Trường Giang