Thuốc tránh thai làm tăng cân là do một số “thủ phạm” có trong thuốc mà bạn nên biết để tránh tâm trạng hoang mang.

Sử dụng thuốc tránh thai là một trong những cách để ngăn ngừa tình trạng có thai ngoài ý muốn. Nhưng thuốc tránh thai làm tăng cân là tác dụng phụ không mong muốn khiến chị em vô cùng lo lắng. Vậy muốn biết nguyên nhân do đâu, thành phần nào gây tình trạng tăng cân thì trong bài viết này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức cụ thể nhất.

Nguyên nhân thuốc tránh thai làm tăng cân

Ngày nay, thuốc tránh thai không còn là điều gì quá xa lạ với tất cả chúng ta và loại thuốc này nằm trong danh sách mà hội chị em phải biết để bảo vệ mình tránh tình trạng có thai ngoài ý muốn. Nhưng uống thuốc tránh thai làm tăng cân là một thực tế mà nhiều người gặp phải và thông tin này nhanh chóng gây nên sự lo lắng. Nhưng theo các chuyên gia sản phụ khoa cho biết như sau:

Estrogen: Thành phần estrogen trong thuốc tránh thai có tác dụng giữ muối và nước trong cơ thể. Chính điều này khiến nhiều phụ nữ cảm thấy mình tăng cân sau khi uống thuốc tránh thai. Bên cạnh đó còn cảm giác sưng phù ở tay, chân, mí mắt sau khi uống thuốc.

Progestin: Thành phần Progestin là một dạng tổng hợp của progesterone có trong thuốc và có tác dụng kích thích thèm ăn, gây tăng cân. 

thuốc tránh thai làm tăng cân nhiều

Hiện nay có rất nhiều thuốc tránh thai trên thị trường. Ảnh minh họa

Ngày nay, viên thuốc tránh thai có hàm lượng nội tiết rất thấp, chỉ đủ để có tác dụng ngừa thai nhằm khắc phục nhược điểm tích nước, thèm ăn dẫn đến tăng cân do estrogen và progestin gây ra. Tuy nhiên đối với chị em nhạy cảm với estrogen thì vẫn bị tăng cân sau khi uống thuốc tránh thai.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hiểu lầm tai hại về thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai làm tăng cân nhiều không?

Với nồng độ estrogen cao, thuốc tránh thai gây tăng cân nhiều hơn so với tiêm ngừa thai. Nếu chị em sử dụng thuốc liều cao có xu hướng tăng khoảng 2,4 kg trong một năm so với những phụ nữ tiêm ngừa thai chỉ tăng 2,2 kg trong một năm. Sự chênh lệch này không nhiều nên bạn có thể cân nhắc chọn biện pháp ngừa thai phù hợp với mình.

Cách giữ dáng sau khi uống thuốc tránh thai làm tăng cân

Kiểm chứng nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân nên khi số ký của bạn có tăng hơn lúc trước, đừng vội đổ tội cho thuốc tránh thai làm tăng cân. Hãy bình tĩnh và cần thời gian kiểm chứng xem có đúng là do thuốc hay do chế độ sinh hoạt, ăn uống của bạn. Bạn nên tiếp tục dùng thuốc và để ý theo dõi xem thực hư thế nào. Mà nếu có tăng cân trong 1, 2 tháng đầu dùng thuốc rồi đứng cân thì hãy thở phào nhẹ nhõm vì như vậy là không có gì đáng ngại. Còn nếu vẫn tăng thì nên gặp bác sĩ để được tư vấn.

Đừng dùng thuốc giảm cân cấp tốc

Nếu tăng cân do thuốc tránh thai, bạn cũng đừng tìm đến các phương pháp giảm cân cấp tốc như dùng thuốc vì điều này không tốt cho sức khỏe và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Nên đến gặp bác sĩ và nếu không có chỉ định của họ thì đừng nên tự ý. Trong quá trình dùng thuốc, bạn nên theo dõi các phản ứng phụ khác để kịp thời khắc phục.

Tập thể dục đều đặn

Thay vì ráo riết tìm thuốc giảm cân cấp tốc thì bạn nên dành thời gian trong ngày để tập thể dục đều đặn đốt cháy calo, kiểm soát sự thèm ăn. Đồng thời, khi tập thể dục đều đặn sẽ làm giảm lượng nước tích trữ trong cơ thể. Mỗi ngày, dù bận rộn nhưng nếu bạn muốn cân nặng bình ổn thì hãy dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập thể dục, chạy bộ, chạy tại chỗ hoặc kết hợp đạp xe.

tập thể dục và tuyệt đối không dùng thuốc giảm cân cấp tốc

Nên tập thể dục và tuyệt đối không dùng thuốc giảm cân cấp tốc. Ảnh minh họa

Uống nước 

Bạn nên uống nhiều nước để giúp ngăn chặn tình trạng giữ nước gây ra bởi những thay đổi nội tiết tố. Đồng thời, bạn nên giảm lượng natri nạp vào cơ thể khoảng 1500 mng hoặc ít hơn để giúp ngăn ngừa tăng cân do giữ nước. Hãy tăng lượng nước có thể uống nha.

Nói chung, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai, trong đó thuốc tránh thai làm tăng cân là điều làm chị em lo lắng và thật sự không có loại nào là tốt nhất cho tất cả mọi người. Do vậy, bạn nên đi khám để nghe lời khuyên của bác sĩ, tìm ra loại thuốc phù hợp và ít tác dụng phụ cho chính mình. 

Bài liên quan:

Cách tránh thai nào hiệu quả nhất?

Chỉ cách tránh thai hiệu quả nhất mà không cần bao cao su hay dùng thuốc

Sắp có thuốc tránh thai cho nam giới