Chúng ta thường nghe và quen dùng thuốc tránh thai hàng ngày, còn thuốc tránh thai hàng tháng thì sao?

Với những phụ nữ quên trước quên sau thì thuốc tránh thai hàng tháng sẽ rất hữu dụng. Nhưng hiện nay đã có hay chưa, câu trả lời là có nhưng chỉ ở mức nghiên cứu lâm sàng.

Những điều cần biết về thuốc tránh thai hàng tháng

Thuốc tránh thai hàng tháng là gì?

thuốc tránh thai hàng tháng

Loại thuốc viên tránh thai hình ngôi sao 6 cánh, uống một lần có tác dụng kéo dài cả tháng

Uống thuốc mỗi tháng một lần thuận tiện hơn uống một lần một ngày, thậm chí ít nguy hiểm hơn thuốc tránh thai khẩn cấp. Nghiên cứu mới của MIT (Viện Công nghệ Massachusetts) đang phát triển một biện pháp tránh thai đường uống chỉ cần thực hiện mỗi tháng một lần.

Điều này có thể làm giảm việc mang thai ngoài ý muốn do quên uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Thuốc tránh thai hàng tháng khác hàng ngày thế nào?

Hầu hết các loại thuốc tránh thai hàng ngày có dạng vỉ 21 viên hoặc thuốc tránh thai 28 viên. Một viên thuốc nội tiết tố được uống mỗi ngày vào cùng một thời điểm trong 21 ngày.

Tùy thuộc vào vỉ thuốc của bạn, bạn sẽ ngừng uống thuốc tránh thai trong 7 ngày (như gói 21 ngày) hoặc bạn sẽ uống một viên thuốc không chứa hormone trong 7 ngày (gói 28 ngày). Bạn sẽ có kinh khi ngừng uống thuốc có chứa hormone. Một số người thích gói 28 ngày hơn vì nó giúp họ có thói quen uống một viên thuốc mỗi ngày.

Nghiên cứu mới của MIT giới thiệu một loại thuốc uống hàng tháng và thử nghiệm nó trên lợn. Một loại thuốc tránh thai mà một người chỉ cần uống mỗi tháng một lần.

>>>Có thể bạn quan tâm: Lạm dụng tiêm thuốc tránh thai có thực sự tốt hay không?

Uống thuốc tránh thai hàng tháng có tốt không?

Cách thức hoạt động của thuốc tránh thai hàng tháng

uống thuốc tránh thai hàng tháng

Đây là loại thuốc uống tránh thai theo tháng đầu tiên được thử nghiệm và phát triển

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng viên thuốc hàng tháng sẽ có tác dụng trong vòng 4 tuần, với chỉ một lần uống.

Tại sao nghiên cứu lại quan trọng?

Mang thai ngoài ý muốn có thể là một trải nghiệm thay đổi cuộc đời đối với bất kỳ ai.

Ở các quốc gia đang phát triển, cũng như những nơi khác, mang thai ngoài ý muốn có thể cản bước phụ nữ có cơ hội phát triển bản thân và gia đình cũng như theo đuổi các cơ hội giáo dục.

Trong khi đó, báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có nhu cầu tránh thai, nhưng không phải ai cũng phù hợp với các biện pháp tránh thai hiện đại.

Một số người tin rằng một phần của vấn đề nằm ở sự bất tiện của thuốc tránh thai hàng ngày. Do vậy, các tác giả của nghiên cứu mới hy vọng sẽ tìm ra loại thuốc tránh thai hàng tháng tiện lợi và hiệu quả hơn.

Hình dạng thuốc tránh thai hàng tháng

Tiến sĩ Ameya Kirtane, Viện Công nghệ Massachusetts, cho biết:

“Việc đưa ra phiên bản thuốc tránh thai hàng tháng có thể có tác động to lớn đến sức khỏe toàn cầu. Không có gì thái quá khi đề cập đến tác động mà thuốc tránh thai có thể gây ra đối với sức khỏe con người và bình đẳng giới.”

Thuốc tránh thai hàng tháng theo nghiên cứu mới có hình ngôi sao, gồm sáu nhánh cứng, mỗi nhánh chứa các liều levonorgestrel.

Các nhánh được chế tạo bằng vật liệu polyme được lựa chọn cẩn thận và mất khoảng 4 tuần để phân hủy khi có axit dạ dày.

Khi uống vào, các nhánh polymer dần dần giải phóng thuốc tránh thai vào dạ dày và máu trong suốt cả tháng.

Thuốc tránh thai hàng tháng hoạt động như thế nào?

uống thuốc tránh thai hàng tháng tốt không

Bình thường viên thuốc có thể xếp lại nhỏ. Khi uống thuốc, axit trong dạ dày sẽ phá vỡ lớp vỏ bọc bên ngoài, giải phóng hệ thống phân phối thuốc hình ngôi sao 6 cánh

Khi uống thuốc, axit trong dạ dày sẽ phá vỡ lớp vỏ bọc bên ngoài, giải phóng hệ thống phân phối thuốc hình ngôi sao 6 cánh. Lượng thuốc này được lưu lại trong cơ thể nhiều tuần sau khi uống. Ở giữa viên thuốc là một cấu trúc bằng cao su, được bọc gelatin có thể gấp lại khi uống

Khi axit dạ dày tiêu hóa gelatin, ngôi sao sẽ mở ra, mở rộng đến kích thước cho phép nó ở lại trong dạ dày mà không đi vào hệ tiêu hóa cho đến khi nó phân phối thuốc.

Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục thử nghiệm các điều kiện có thể khiến các cánh của ngôi sao bị gãy, bao gồm thay đổi độ pH hoặc nhiệt độ và tiếp xúc với một số hóa chất.

Thử nghiệm thuốc tránh thai hàng tháng trên động vật

Các thử nghiệm viên thuốc này đã mang lại kết quả đáng khích lệ trên lợn.

Các tác giả báo cáo rằng thuốc tránh thai được giải phóng với tốc độ ổn định trong khoảng 28 ngày, và lượng thuốc có thể phát hiện được trong máu của lợn gần giống như ở người dùng thuốc thuốc tránh thai với thành phần chính là hormone levonorgestrel hàng ngày.

Trong khi mức độ của thuốc từ một viên thuốc hàng ngày giảm dần trong 24 giờ, mức độ được tạo ra bởi viên thuốc tránh thai hàng tháng vẫn ổn định trong gần một tháng. Nghiên cứu vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và có thể được thử nghiệm trên người trong 3 đến 5 năm tới.

Xem thêm bài gốc tại:

https://www.medicalnewstoday.com/articles/327303#Testing-the-new-pill-in-pigs

Xem thêm bài viết liên quan:

3 loại thực phẩm là liều tránh thai tự nhiên, muốn nhanh có tin vui thì hạn chế

Biết được sự thật về thuốc tránh thai, 100% các mẹ không dám đụng đến nữa đâu, sốc quá mà!

Sự thật việc tiêm thuốc tránh thai một tháng gây vô sinh