Thai sinh hóa ra máu bao lâu? Thông thường tình trạng ra máu này kéo dài từ 3-5 ngày và lâu nhất cũng không quá 15 ngày.

Thai sinh hóa ra máu bao lâu 1

Thai sinh hóa tuy không gây biến chứng nguy hiểm nhưng có thể để lại di chứng cho người phụ nữ

Sảy thai sinh hóa là tình trạng sảy thai sớm, khi siêu âm chưa thấy hình ảnh túi thai trong buồng tử cung, chiếm khoảng 50-75% các trường hợp mất thai. Thai sinh hóa tuy không gây biến chứng nguy hiểm nhưng có thể để lại di chứng cho người phụ nữ. Vậy nên, việc tìm hiểu thuật ngữ thai sinh hóa là gì? Thai sinh hóa ra máu bao lâu? Cách phòng ngừa ra sao là thực sự cần thiết đối với bất cứ chị em nào đang mang thai hoặc chuẩn bị mang thai.

Thai sinh hóa là gì? Thai sinh hóa ra máu bao lâu?

Hiểu đúng về thai sinh hóa

Thuật ngữ thai sinh hóa chỉ các trường hợp mang thai nhưng bị sảy thai rất sớm, sau khi phôi làm tổ (trước khi phôi thai được 5 tuần tuổi) hoặc trước khi phôi thai được nhìn thấy qua hình ảnh siêu âm.

Nhiều người dù phát hiện các dấu hiệu mang thai nhưng chỉ đến khi khám thai mới phát hiện sảy thai sinh hóa. Ngược lại, một số phụ nữ thậm chí không biết mình mang thai và bị thai sinh hóa. Nếu không thử thai thì tình trạng này tương đối như một chu kỳ kinh nguyệt bị trễ.

Thai sinh hóa ra máu kéo dài bao lâu?

Nhiều trường hợp bị sảy thai mà hoàn toàn không biết vì trước đó chưa phát hiện đã cấn thai. Lúc này, đau bụng và chảy máu dễ nhầm lẫn với chu kỳ kinh nguyệt. Đa số sảy thai ở giai đoạn sớm diễn ra rất nhanh, có thể chỉ trong vài ngày hoặc một tuần.

Thai sinh hóa ra máu bao lâu 2

Sảy thai sinh hóa xảy ra trước khi phôi thai vào tử cung, ra máu từ 3-5 ngày

Thời gian chảy máu và lượng máu nhiều hay ít tùy thuộc tuổi thai và sức khỏe người mẹ. Thai sinh hóa ra máu bao lâu? Thông thường chảy máu kéo dài từ 3-5 ngày, lâu nhất cũng không quá 15 ngày. Mẹ có thể ra máu nhiều kèm các cục máu đông rồi giảm dần đến khi ngưng hẳn.

Nếu thời gian ra máu lâu hơn thời gian trên, nên đến bệnh viện thăm khám để xử lý kịp thời. Tình trạng ra máu liên tục không đông rất nguy hiểm tính mạng thai phụ. Đặc biệt trong 1 tiếng, nếu ra máu thấm đẫm 2 băng vệ sinh dày, kéo dài trong 2 giờ, cần đi khám ngay.

>>>Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu sẩy thai sớm

Thai sinh hóa ra máu bao lâu - Nguyên nhân sảy thai sinh hóa

Đến thời điểm này vẫn chưa thể biết "thủ phạm" gây sảy thai sinh hóa chính xác do đâu. Tuy nhiên giả thiết cho rằng, một số nguyên nhân sau có thể gây tình trạng thai sinh hóa sớm, đó là:

Thai sinh hóa ra máu bao lâu 3

Tình trạng thai sinh hóa có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và cần phát hiện sớm

 • Sảy thai do thiếu hormone;
 • Cấu tạo phôi thai không hoàn hảo, do sự phối hợp giữa các gen không tốt hoặc thiếu một số gen khiến phôi thai không phát triển được, bị thoái hóa và tự hủy. Nếu trường hợp thai phụ vẫn sinh con được thì cũng dễ bị dị tật;
 • Sảy thai do nhiễm một số bệnh có thể lây truyền từ cơ thể mẹ sang thai nhi như bệnh HIV, viêm gan B, C, giang mai, Rubella, Chlamydia, Toxoplasma, CMV,...;
 • Do tử cung không bình thường, niêm mạc tử cung quá mỏng khiến thai không bám được và tự tuột ra, hoặc bám vào nhân xơ, sẹo mổ cũ và sảy ngay ra ngoài;
 • Hoặc do hội chứng Antiphospholipid gây rối loạn đông máu.

Các trường hợp sảy thai sinh hóa hầu hết không thể can thiệp bằng bất kỳ cách nào. Chỉ có thể thường xuyên kiểm tra theo dõi mức độ Beta HCG trong máu đảm bảo đi xuống, khi thai nhi không còn, hormone này sẽ giảm.

Thai sinh hóa ra máu bao lâu - Cách ngừa sảy thai sinh hóa

Khi đã biết thời gian thai sinh hóa ra máu bao lâu thì cũng cần tìm hiểu cách phòng ngừa hiệu quả. Để hạn chế tình trạng thai sinh hóa diễn ra liên tiếp, sản phụ cần chú ý về các biện pháp t.ì.n.h d.ụ.c an toàn, về đời sống tinh thần và ăn uống lành mạnh. Cụ thể:

Thai sinh hóa ra máu bao lâu 4

Nên hạn chế sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh thai sinh hóa lặp lại

 • Vệ sinh âm đạo đúng cách, không chèn vật gì hay thụt rửa âm đạo. Chọn dung dịch vệ sinh có nồng độ pH phù hợp với da vùng kín, tránh gây khô hay kích ứng dễ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và viêm âm đạo;
 • Quan hệ t.ình d.ục một vợ một chồng, đảm bảo không lây nhiễm các bệnh về t.ình d.ục;
 • Hạn chế dùng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng;
 • Tránh các tác động lớn về tâm lý, tinh thần. Để giảm nguy cơ sảy thai sinh hóa, hãy giữ tinh thần thoải mái, tránh làm việc quá sức;
 • Áp dụng các biện pháp điều trị, phòng ngừa của Bác sĩ nếu sản phụ mắc bệnh lý tử cung hoặc bệnh lý ảnh hưởng sức khỏe thai kỳ;
 • Duy trì lối sống lành mạnh, cân bằng dưỡng chất để cơ thể khỏe mạnh sản xuất đủ hormone.

Vậy là các chị em đã giải đáp được thắc mắc thai sinh hóa ra máu bao lâu? Thai sinh hóa thường không để lại biến chứng nguy hiểm như sảy thai to nhưng ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý thai phụ. Nếu phát hiện bất cứ triệu chứng nào nghi ngờ sảy thai thai sinh hóa, chị em cần đến Bệnh viện để chẩn đoán nguyên nhân và điều trị  giúp giảm nguy cơ thai sinh hóa ở lần mang thai kế tiếp.

>>>Xem thêm các bài viết liên quan:

Dấu hiệu sẩy thai, dọa sẩy thai

7 nguyên nhân gây sẩy thai