So với uống thuốc tránh thai hàng ngày, tiêm thuốc tránh thai một tháng liệu có ít tác dụng phụ hơn khong?

Thay vì uống các viên trong vòng một tháng, nhiều người chọn tiêm thuốc tránh thai một tháng, tức là mỗi tháng tiêm một lần.

Tiêm thuốc tránh thai một tháng là gì?

Tiêm thuốc tránh thai một tháng có kinh không?

tiêm thuốc tránh thai một tháng

Tiêm thuốc tránh thai một tháng là một trong những phương pháp ngừa thai hữu hiệu

Tránh thai lâu dài bằng cách tiêm bắp hàng tháng là một phương pháp hấp dẫn để kế hoạch hóa gia đình lấp đầy lỗ hổng trong công nghệ kiểm soát sinh sản, theo Science Direct. Ưu điểm chính của phương pháp này so với thuốc tiêm progestin tác dụng kéo dài (2–6 tháng) là kiểm soát chu kỳ tốt hơn nhiều.  Phương pháp này khiến phụ nữ vô kinh hoặc chảy máu âm đạo rất ít trong thời gian tiêm.

Để đạt được mục tiêu này, estrogen phải được đưa vào công thức với liều lượng progestin giảm đáng kể. Cho đến năm 1976, chỉ có ba loại thuốc tiêm tránh thai hàng tháng được đưa vào sử dụng. Có nhiều công thức khác hiện đang được phát triển với dữ liệu chưa đầy đủ cho đến nay về tính an toàn và hiệu quả.

Thuốc tiêm hàng tháng khác với thuốc tiêm chỉ chứa progestin như thế nào?

Sự khác biệt chính giữa thuốc tiêm hàng tháng và thuốc tiêm chỉ chứa progestin DMPA hoặc NET-EN là thuốc tiêm hàng tháng có chứa estrogen cũng như các progestin này, làm cho chúng trở thành một phương pháp kết hợp. Ngoài ra, thuốc tiêm hàng tháng chứa ít progestin hơn. Những khác biệt này dẫn đến kinh nguyệt đều đặn hơn và ít rối loạn so với thuốc tiêm chỉ chứa progestin.

>>> Có thể bạn quan tâm: Ngừa thai mang thai ngoài ý muốn

Những lưu ý tiêm thuốc tránh thai một tháng

Thuốc tiêm hàng tháng có gây dị tật cho thai nhi không?

tiêm thuốc tránh thai 1 tháng

Nếu vô tình tiêm khi mang thai cũng không ảnh hưởng thai nhi

Liệu thai nhi có bị ảnh hưởng gì không nếu phụ nữ vô tình sử dụng thuốc tiêm hàng tháng khi đang mang thai? Bằng chứng từ các nghiên cứu về các phương pháp nội tiết tố khác cho thấy biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố sẽ không gây dị tật bẩm sinh và không gây hại cho thai nhi nếu phụ nữ mang thai trong khi sử dụng thuốc tiêm hàng tháng hoặc vô tình bắt đầu tiêm thuốc khi đã mang thai.

Thuốc tiêm hàng tháng có gây sẩy thai không?

Không. Nghiên cứu về các biện pháp tránh thai kết hợp cho thấy rằng chúng không làm gián đoạn quá trình mang thai. Không nên dùng thuốc tiêm hàng tháng để phá thai.

Phụ nữ nên tiêm 4 tuần một lần. Thời điểm tiêm tốt nhất là không nên trong kỳ kinh nguyệt.

Sử dụng thuốc tiêm tránh thai một tháng có gây rối loạn kinh nguyệt không?

Không. Một phụ nữ có thể bị chảy máu âm đạo do tiêm thuốc, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy việc tiêm một mũi thuốc hàng tháng cho một phụ nữ bị chảy máu bất thường sẽ khiến người đó rối loạn. Ngoài ra, vô tình tiêm cho phụ nữ mang thai sẽ không gây phá thai.

Phụ nữ hút thuốc có thể sử dụng thuốc tiêm hàng tháng một cách an toàn không?

tiêm thuốc tránh thai hàng tháng

Tiêm thuốc tránh thai một tháng không gây vô sinh như lời đồn

Phụ nữ dưới 35 tuổi hút bất kỳ số lượng thuốc lá nào và phụ nữ 35 tuổi trở lên hút ít hơn 15 điếu thuốc mỗi ngày có thể sử dụng thuốc tiêm hàng tháng một cách an toàn.

Ngược lại, phụ nữ 35 tuổi trở lên hút bất kỳ loại thuốc nào không nên sử dụng thuốc tránh thai kết hợp. Phụ nữ 35 tuổi trở lên hút hơn 15 điếu thuốc mỗi ngày nên chọn phương pháp không có estrogen như thuốc tiêm chỉ có progestin, nếu có. Tất cả phụ nữ hút thuốc nên được khuyến khích ngừng hút thuốc.

Thuốc tiêm hàng tháng có làm giảm tâm trạng hoặc ham muốn tình dục của phụ nữ không?

Nói chung, không. Một số phụ nữ sử dụng thuốc tiêm hàng tháng báo cáo những phàn nàn này. Tuy nhiên, tuyệt đại đa số người dùng thuốc tiêm không báo cáo bất kỳ thay đổi nào như vậy và một số báo cáo rằng cả tâm trạng và ham muốn tình dục đều được cải thiện. Rất khó để biết liệu những thay đổi đó là do thuốc tiêm hàng tháng hay do các lý do khác. Không có bằng chứng cho thấy thuốc tiêm hàng tháng ảnh hưởng đến hành vi tình dục của phụ nữ.

Phụ nữ bị suy giãn tĩnh mạch có sử dụng được thuốc tiêm hàng tháng không?

Thuốc tiêm hàng tháng an toàn cho phụ nữ bị suy giãn tĩnh mạch.

Thuốc tiêm hàng tháng có khiến phụ nữ bị vô sinh không?

Không. Có thể chậm lấy lại khả năng sinh sản sau khi ngừng tiêm thuốc hàng tháng, nhưng trong thời gian đó người phụ nữ sẽ có thể mang thai như trước, mặc dù khả năng sinh sản giảm dần khi phụ nữ lớn tuổi. Tiêm thuốc tránh thai một tháng không gây vô sinh.

Sau khi ngừng tiêm hàng tháng thì bao lâu thì có thai?

Những phụ nữ ngừng tiêm thuốc tránh thai một tháng sẽ đợi lâu hơn khoảng một tháng để mang thai, so với những phụ nữ đã sử dụng các biện pháp ngừa thai khác. Điều này có nghĩa là họ có thai trung bình 5 tháng sau lần tiêm cuối cùng. Đây là mức trung bình. Một người phụ nữ không nên lo lắng nếu cô ấy vẫn chưa mang thai kể cả 12 tháng sau khi ngừng sử dụng. Sau khi ngừng thuốc tiêm hàng tháng, một phụ nữ có thể rụng trứng trước khi kinh nguyệt hàng tháng trở lại — và do đó có thể mang thai.

Xem bài gốc tại:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/8013222/

Xem thêm bài viết liên quan:

Uống thuốc tránh thai 3 tháng béo không, ít người biết chỉ là tác dụng phụ

Biết được sự thật về thuốc tránh thai, 100% các mẹ không dám đụng đến nữa đâu, sốc quá mà!

9 sự thật về việc uống thuốc tránh thai hàng ngày, mẹ 3 lứa chưa chắc biết