Rối loạn phóng noãn là tình trạng gây ra bởi nhiều nguyên nhân kết quả dẫn đến hiện tượng noãn không được phóng ra theo chu kỳ nhất định, rụng không đều đặn từ đó gây ra rối loạn kinh nguyệt là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh nữ. Rối loạn phóng noãn được chỉ định điều trị bằng thuốc, song có những nghiên cứu chỉ ra rối loạn phóng noãn có thể được phòng ngừa và thuyên giảm nhờ lối sống và chế độ ăn.

1. Dấu hiệu của rối loạn phóng noãn

Rối loạn phóng noãn có thể biểu hiện bởi:

  • Không có kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều
  • Đau ngực, bụng dưới chướng
  • Buồn nôn

Có những trường hợp rối loạn phóng noãn hoàn toàn không có triệu chứng. Đối với những trường hợp như này, nếu cặp vợ chồng sau khi kết hôn 1 năm mà chưa có thai tự nhiên thì nên đi khám để xác định nguyên nhân chính xác.

hình ảnh

Rối loạn phóng noãn

2. Tại sao lối sống và chế độ ăn có thể phòng ngừa rối loạn phóng noãn?

Trong một nghiên cứu của về khả năng phòng ngừa rối loạn phóng noãn của lối sống và chế độ ăn, nhóm nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu trên 17544 phụ nữ gặp khó khăn trong việc mang thai/ hiếm muộn 8 năm trở lên. Nhóm nghiên cứu chấm điểm chế độ ăn và đo lường về khả năng phóng noãn của buồng trứng. Kết quả, nhóm phụ nữ có chế độ ăn với nhiều chất béo no (ví dụ omega-3 trong cá) có tỉ lệ phóng noãn cao hơn so với nhóm phụ nữ tiêu thụ nhiều chất béo không no. Thậm chí, ở nhóm phụ nữ có sự kết hợp giữa các yếu tố “chế độ ăn lành mạnh + duy trì cân nặng + vận động thường xuyên” thì giảm 69% nguy cơ mắc rối loạn phóng noãn. Thí nghiệm này quả thực đã cho thấy sức mạnh của việc “Chúng ta được tạo nên từ những gì chúng ta ăn”. 

3. Lối sống thế nào là lành mạnh?

Sau đây, lão nhà quê xin điểm vài mục để hướng dẫn bạn cách xây dựng lối sống lành mạnh giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị rối loạn phóng noãn.

3.1. Chế độ ăn lành mạnh

Một chế độ ăn lành mạnh cần đảm bảo:

  • Nhiều rau xanh và hoa quả tươi
  • Đủ nước
  • Ưu tiêu tiêu thụ chất béo no, đạm thực vật
  • Hạn chế rượu bia, đồ có cồn, nước ngọt, đồ uống có gas
  • (đối với phụ nữ) ưu tiên các loại thực phẩm giàu collagen

3.2. Chế độ làm việc hợp lý

Bạn nên có sự phân bổ hợp lý giữa thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi, nhất là duy trì được thời gian ngủ ban đêm tối thiểu 6,5 tiếng/ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh để stress, lo lắng phiền muộn kéo dài.

3.3. Chế độ vận động thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên luôn là biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả. Bạn nên tập thể dục tối thiểu 15 phút mỗi ngày. Nếu có thời gian, bạn có thể đi bộ hoặc chạy bộ, hoặc tham gia các môn thể thao khác. 

Ngoài ra, Lão Nhà Quê cũng khuyến khích bạn thực hiện bài tập nằm ngửa đạp xe, lăn bụng của lão nhà quê để tăng cường thể chất, tăng cường sinh lý.