Khi mang thai, cơ thể mẹ cần được bổ sung nhiều dưỡng chất để đủ sức đảm đương trách nhiệm trọng đại, cũng như đủ chất cho bé con trong bụng phát triển khỏe mạnh.Những dưỡng chất mà mẹ cần sẽ có nhiều trong những loại thực phẩm nào, cùng xem nhé:Thịt (heo, bò, gà) tươi, ít mỡ và cá:


Cơ thể bạn cần protein, nhiều protein là khác. Vậy nên bảo đảm bạn ăn ít nhất 100-170gr thịt mỗi ngày, theo các cách chế biến lành mạnh, ít dầu mỡ chiên…Các loại hạt và các loại đậu:


Bạn nên để trong tầm tay mình những thứ như hạnh nhân, hạt điều, hạt hướng dương rang… Đó là những loại thức ăn vặt rất tốt, vì lượng chất béo trong đó sẽ giúp giữ bạn không lên cơn thèm quá độ mà “đâm đầu” vào các loại chất béo khác kém bổ dưỡng, cũng như giúp bạn dễ dàng chờ được đến bữa ăn sau.
Các loại hạt, đậu… luôn là thức ăn vặt lành mạnh và bổ dưỡng. (Ảnh: GettyImages)
Ngũ cốc & nguyên liệu ít qua chế biến:


Bạn nên chọn sử dụng những loại nguyên liệu ít qua xử lý càng nhiều càng tốt, chẳng hạn ngũ cốc nguyên hạt thay vì bột ngũ cốc tinh, mật ong nguyên chất thay vì đường, mì tươi thay vì mì ăn liền…Rau và trái cây:


Mỗi ngày bạn cần ít nhất là 5-8 phần ăn rau và trái cây, trong đó bao gồm 2-3 phần trái cây, 3-5 phần rau. Sử dụng nhiều loại rau củ đa dạng màu sắc để tối đa lượng vitamin nhận được. Thực phẩm màu vàng và cam (cà rốt, đào, mơ, quít, đu đủ, xoài…) có chứa nhiều beta-carotene; táo và các loại cam quít có chứa nhiều vitamin C; tất cả các loại trái họ dâu có sức mạnh chống oxy hóa trong khi lượng đường thì thấp, tốt cho hệ tim mạch; ngoài ra cũng đừng quên các loại rau lá xanh.Dầu oliu:


Các nghiên cứu cho thấy acid béo không bão hòa đơn có trong dầu oliu, dầu canola, trong trái bơ là chất chống ung thư hiệu quả. Cơ thể bạn đòi hỏi chất béo lành mạnh để các chức năng có thể vận hành tốt.Vitamin tổng hợp:


Phụ nữ đang trong tuổi sinh sản cần 400micrograms folid acid mỗi ngày. Phần lớn các loại vitamin dành cho bà mẹ chứa ít nhất 400mcg loại vitamin quan trọng này, một số loại còn chứa đến 800mcg. Tiếp nhận đầy đủ vitamin sẽ giúp giảm tỷ lệ mắc phải các khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn như nứt đốt sống ở trẻ nhỏ. Bạn nên trao đổi với bác sỹ để được gợi ý về lượng vitamin tiền sản cần thiết, đồng thời ăn nhiều rau lá xanh, trái cây họ cam quýt, các loại hạt, các loại đậu và ngũ cốc…, những thứ có chứa nhiều acid folic.