Khi bắt đầu quyết định mang thai, cặp vợ chồng nên ngồi lại với nhau và sắp xếp xem cần làm gì và thay đổi điều gì. Nếu được chuẩn bị kỹ càng thì khi mang thai sẽ suôn sẻ và khỏe mạnh. Do đó, đừng bỏ qua 4 điều sau khi quyết định mang thai:


Khám sức khỏe: Khám sức khỏe tổng quát là điều nên làm trước khi mang thai để biết được đây có phải thời điểm phù hợp để mang thai hay không? Bố hoặc mẹ có căn bệnh tiềm ẩn nào cần điều trị trước hay không? Tiền sử gia đình hai bên có mắc bệnh di truyền nào không? Những điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi nên bố mẹ cần lưu ý.

hình ảnh


Bổ sung sắt: Việc thiếu sắt gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và nhất là khả năng thụ thai, khả năng phát triển của thai nhi sau này. Do đó, những mẹ sắp mang thai đừng quên bổ sung sắt qua một số thực phẩm như thịt, cá, trứng, các loại quả khô, rau màu xanh đậm, đậu nành, các loại hạt,…


Bổ sung axit folic: Ngoài việc giúp thai nhi ngăn ngừa dị tật thì axit folic cũng có vai trò ngừa thiếu máu, ngừa ung thư, cải thiện thần kinh, giảm triệu chứng bệnh trầm cảm, bồn chồn hay khó ngủ cho phụ nữ mang thai. Không chỉ người mẹ cần bổ sung axit folic mà người bố cũng vậy. Vì nhiều nghiên cứu chỉ ra axit folic làm tăng khả năng vận động của tinh trùng, từ đó tăng khả năng thụ thai.


Cha mẹ tập từ bỏ các thói quen xấu: Ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để thụ thai thành công thì cha mẹ cũng nên từ bỏ một số thói quen xấu làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Người bố nên tập thể dục thường xuyên hơn và bỏ các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, thức khuya,… Còn người mẹ không nên uống rượu, hút thuốc, hạn chế hết mức các thức uống như nước ngọt có gas, cà phê, đồ uống kích thích, hạn chế tiếp xúc chất hóa học,…