Lập kế hoạch để chuẩn bị mang thai...


Cho dù bạn thực sự tìm cách có thai hay chỉ nghe về nó, bây giờ là lúc tốt nhất để bạn bắt đầu chăm sóc bản thân. Cải thiện sức khoẻ của bản thân là bước khởi đầu cho việc mang thai và sinh đẻ được tốt.


1. Kiểm soát các bệnh mãn tính - nếu bạn bị một vấn đề y khoa nào đó ví dụ một căn bệnh mãn tính như suyễn, tiểu đường thì bạn nên thực hiện ngay việc điều trị và kiểm soát tốt nhất tình trạng của bệnh trước khi bạn dự định có thai.


2. Ði khám bác sĩ chuyên khoa phụ-sản - bác sĩ sẽ cho bạn biết bạn có bị một bệnh lý nào đó ngăn cản việc thụ thai hay không, chẳng hạn như kén (cyst), khối u lành tính hay viêm nội mạc tử cung. Bạn cũng nên trao đổi với bác sĩ về những vấn đề mà bạn gặp trong những thai kỳ trước như sẩy thai, sanh non - để bác sĩ có thể giúp bạn tránh các vấn đề này lập lại. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn làm một vài xét nghiệm để xem bạn có thiếu máu không hay đề nghị bạn chích ngừa.


3. Chích ngừa - Bạn cần hoàn tất các mũi chích ngừa, đặc biệt là chích ngừa chống bệnh ban đỏ (rubella) vì mắc bệnh này trong lúc mang thai thì nguy cơ em bé bị di tật bẩm sinh rất cao. Hỏi ý kiến bác sĩ về việc chích ngừa trước khi có thai!


4. Cải thiện chế độ ăn và cân nặng của bạn - Nghiên cứu cho thấy là acid folic làm giảm nguy cơ bị tổn thương ống thần kinh của trẻ. Do đó nên uống thuốc đa sinh tố (polyvitamin) có chứa acid folic trước khi bạn dự định có thai. Cần nên cải thiện chế độ ăn bằng cách ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc và giảm bớt các thức ăn nhiều chất béo cũng như nhiều đường. Cần hạn chế cà phê và trà; bỏ uống rượu. Do chế độ ăn của bạn rất khoa học nên bạn có cơ hội đạt được cân nặng gần với cân nặng lý tưởng nhất.


5. Ngưng uống thuốc ngừa thai trong vòng vài tháng trước khi bạn muốn thụ thai. Làm thế nào bạn có được ít nhất 2 chu kỳ bình thường (không dùng thuốc) trước khi thụ thai. Các dụng cụ tránh thai đặt trong tử cung cần được lấy ra. Trong thời gian chờ đợi này, một số thuốc ngừa thai bơm vào âm đạo để diệt tinh trùng không nên dùng mà cần phải dùng bao cao su.


6. Chỉ uống những loại thuốc an toàn - cần tham vấn bác sĩ của bạn.


7. Bỏ thuốc lá - Nếu bạn hay thậm chí chồng của bạn hút thuốc là thì khả năng sinh con sẽ giảm đi. Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu của việc chảy máu, sẩy thai và sinh non. Phụ nữ hút thuốc lá trong thời gian có thai thì con sinh ra có nhiều khả năng bị nhẹ cân.


8. Chăm sóc răng miệng - trước khi có thai bạn cần đi bác sĩ răng hàm mặt để xử lý và điều trị những răng sâu cũng như những bệnh lý răng miệng khác.


9. Giảm thiểu sự lo lắng (stress).