Hơn hai tháng trôi qua sau ngày chị nói lời vĩnh biệt với đứa con vắn số, chị vẫn không tin con mình không còn trên đời này nữa. Đứa con gái bé bỏng tội nghiệp, sinh ra làm người nhưng hình hài không tròn vẹn khiến chị day dứt và ân hận khi đã không mang cho con sự sống.

Nỗi đau mất con


Cùng thời điểm chị có bầu, có ít nhất 5 mẹ khác cũng rơi vào tình trạng như chị: khi con 7 tháng rồi mới hay tin con bị dị tật. Lúc này thai quá lớn, khó có thể bỏ, mà tự trong thâm tâm những người mẹ không bao giờ muốn bỏ con mình khi con vẫn còn đang máy đạp trong bụng. Chị cũng vậy. Những cú đạp mạnh mẽ của con gái khiến chị cảm nhận được sức sống mạnh mẽ của con. Khi những người mẹ khác lần lượt chấp nhận con bị lưu trong bụng, thì chị cùng một người mẹ khác hạnh phúc hơn được đón con chào đời, nghe tiếng con khóc và ôm con vào lòng.Con chị bị dị tật tim rất nặng, tai bé quắp lại, hai chân cong queo bất bình thường. Mỗi lần con khóc, chị thấy như có ai đó đang bóp tim mình thật chặt, đến nỗi như có một tảng đá nặng đè lên ngực khiến chị không thể thở. Tiếng khóc của con như mèo kêu, con khóc đến mệt lả thì thôi. Con không bú được sữa mẹ, chị phải vắt sữa, bón cho con từng thìa. Mười ngày sau sinh, con không chịu lớn, cứ bé dần, suy dinh dưỡng nặng. Chưa đầy một tháng sau sinh, khi chị còn chưa sạch sản dịch, thì con đã bỏ chị đi…Làm lại từ đầu


Hai tháng sau ngày mang đứa con gái bé bỏng về quê nằm cạnh phần mộ ông bà cố, chị tìm đến tôi. Chị bảo, chị ở dưới quê, chẳng biết phải khám xét gì trong thai kỳ. Đứa con đầu của chị suốt thời kỳ bầu bí chị chẳng bao giờ phải đi khám xét, cũng không bổ sung vi chất gì, mà nó vẫn lớn lên mạnh khỏe. Sao đứa con gái tội nghiệp của chị phải gánh chịu số phận bạc vẽo vắn số. Người đàn bà 35 tuổi già cỗi, nhăn nheo vì khổ tâm và lao lực lẽo đẽo theo tôi vào phòng khám của bệnh viện phụ sản. Chị bảo, chị vẫn muốn sinh con.Không ít trường hợp siêu âm con dị tật nhưng không tin đó là sự thật hoặc do tình yêu đối với con quá lớn nên đã cố giữ lại và để bé chào đời (Ảnh: Internet)


Sau khi làm các xét nghiệm máu, siêu âm bụng, nhiễm sắc thể đồ, kiểm tra sức khỏe, bác sĩ tư vấn chị:
Sức khỏe sinh sản của chị bình thường, không có bất thường về nhiễm sắc thể, nhưng chị bị suy nhược cơ thể. Nếu muốn có con lại, chị phải chú ý đến dinh dưỡng nhiều hơn.


Chồng chị cũng nên đi khám để biết anh ấy có vấn đề gì về khả năng sinh sản, nhất là kiểm tra lại nhiễm sắc thể đồ, chất lượng tinh trùng.


Trước khi có thai, chị cần bổ sung thêm một số vitamin và khoáng chất. Cần thiết nhất là vitamin E và Acid Folic. Ngoài ra cần phải tiêm phòng viêm gan siêu vi B và mũi sởi - quai bị - rubella.


Chị đã 35 tuổi, lứa tuổi có thể coi là hơi lớn để mang thai. Thế nên, lần mang thai tiếp theo phải đặc biệt theo dõi thường xuyên sức khỏe thai nghén.


Ít nhất 6 tháng sau mới nên thả để có bầu.


Trước và sau khi cấn thai, hạn chế những công việc nặng nhọc hoặc những chất độc hại như thuốc trừ sâu, ngay cả thuốc lá chồng hút cũng không được tiếp xúc.


Qúa trình thai nghén nên nghỉ ngơi hợp lý và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, cũng như kẽm, sắt, canxi và khoáng chất tổng hợp.


Tâm lý phải ổn định, tránh stress, lo lắng quá đà, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và con.


Khám thai thường xuyên theo lịch, không bỏ qua các giai đoạn 12-22-32 tuần để thực hiện các tầm soát dị tật thai nhi nếu cần thiết.


Không bao giờ được dùng bất cứ loại thuốc Tây thuốc Nam nào trong quá trình thai nghén. Môt số loại thuốc sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tim mạch của thai nhi. Nếu cần thiết, hãy tìm đến sự tư vấn của bác sĩ.Sức khỏe trẻ sơ sinh phụ thuộc rất nhiều vào sự chuẩn bị của cha mẹ từ khi chúng chưa lọt lòng. Con bị bệnh tật, dị dạng khi vừa mới sinh ra là điều luôn khiến các ông bố, bà mẹ day dứt, đau lòng. Vì vậy, trang bị kiến thức cho bố mẹ để có một thai nhi khỏe mạnh là vô cùng quan trọng. Các bí quyết trên dành cho các mẹ khong may mắn sẽ giúp mẹ ngăn ngừa dị tật cho thai nhi ngay từ khi cấn bầu.